การป้องกันและปราบปรามขบวนการค้าไม้มีค่าข้ามชาติในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร

วันที่ 26 มิ.ย.62 ศปป.4 กอ.รมน. ร่วมบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการป้องกันและปราบปรามขบวนการค้าไม้มีค่าข้ามชาติในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร  

เวลา ๑๘๐๐ พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.๔ กอ.รมน. ได้รับรายงานจากสายข่าวว่ากลุ่มขบวนการค้าไม้ข้ามชาติจะลักลอบลำเลียงไม้พะยูงออกจากป่าโดยนัดส่งมอบไม้ กันในพื้นที่กลางทุ่งนาใกล้ถนนหมายเลข ๒๑๑๖ เขต อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร จึงประสาน ผบ.ร้อย ทพ.๒๑๑๐ นำกำลังไปดักซุ่มบริเวณจุดที่สายข่าวรายงาน

       

          เวลา ๑๙๐๐ ฉก.ทพ. ๒๑ โดย ร้อย.ทพ.๒๑๑๐ บูรณาการร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ หลังได้รับแจ้งจากแหล่งข่าว ว่าจะมีการลักลอบขนไม้พะยูงข้ามไปยัง ฝั่ง สปป.ลาว บริเวณ พิกัด VD ๙๐๒๐๐๘ พื้นที่ บ.โนนสีทอง ต.ดอนตาล อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร จึงได้สนธิกำลัง จัด กพ.เข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว ครั้นเมื่อเวลา ๑๙๓๐ พบชาย ๒ คน นั่งอยู่ในกระท่อมสวน จึงได้เข้าตรวจค้น ผลการตรวจค้นบริเวณใต้กระท่อมสวนดังกล่าว พบไม้พะยูงซุกซ่อนอยู่ใต้กระท่อม ต่อมาเมื่อเวลา ๑๙๔๐ ได้มีรถเก๋งสีดำ ๑ คัน ขับมาจอดยังพื้นที่ดังกล่าว จนท.จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจค้น ผลการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย จากการสอบถามคนขับรถทราบว่า ได้ขับรถเก๋ง เพื่อมารับไม้พะยูงลำเลียง ข้ามไปขายฝั่ง สปป.ลาว จนท.สามารถตรวจยึด/จับกุมผู้ต้องหา ๓ คน

ตรวจยึดของกลาง ได้แก่

                   ๑. ไม้พะยูงแปรรูป  จำนวน ๙๐ ท่อน/เหลี่ยม ปริมาตรรวม ๐.๘๔ ลบ.ม.

                   ๒. ไม้แดงแปรรูป จำนวน ๕ แผ่น/เหลี่ยม

                   ๓. เลื่อยโซ่ยนต์ พร้อมบาร์ จำนวน ๑ เครื่อง บาร์ ๒๒ นิ้ว

                   ๔. รถเก๋ง ยี่ห้อ ซูซูกิ Caiz สีดำ ป้ายแดงหมายเลขทะเบียน ก–๓๖๒๘ อุบลราชธานี จำนวน ๑ คัน 

                   ๕. รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้าเวฟ สีขาวแดง ทะเบียน กธข–๙๘ มุกดาหาร จำนวน ๑ คัน

                   ๖. รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้าเวฟ สีน้ำเงินดำ ทะเบียน อปป – ๕๙๗ กรุงเทพมหานคร จำนวน ๑ คัน

ใส่ความเห็น