, กทม.-ปริมณฑล งดเผาในที่โล่ง 14-17 ธ.ค.นี้

กทม.-ปริมณฑล งดเผาในที่โล่ง 14-17 ธ.ค.นี้

วันนี้ (14 ธ.ค.2563) ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศในภาพรวมของไทย โดยช่วงเช้าวันนี้ พบพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ คือ พื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล เนื่องจากปัจจัยทางอุตุนิยมวิทยา ได้แก่ ความกดอากาศสูง ความเร็วลมต่ำ และการยกตัวของอากาศไม่ดี ทำให้อากาศนิ่ง มีผลต่อการสะสมของฝุ่นละออง PM2.5 สูงมากขึ้น

ในส่วนของกรุงเทพฯ และปริมณฑล พบค่า PM2.5 อยู่ระหว่าง 36 – 97 มคก./ลบ.ม. พื้นที่ริมถนนส่วนใหญ่ พบ PM2.5 เกินมาตรฐาน ได้แก่ เขตดินแดง, บางพลัด, คลองสาน, ดุสิต, บางกอกน้อย, จอมทอง, สัมพันธวงศ์, พญาไท, ปทุมวัน, ทวีวัฒนา รวมทั้งจังหวัดปริมณฑล ได้แก่ จ.สมุทรปราการ จ.นนทบุรี และ จ.สมุทรสาคร

, กทม.-ปริมณฑล งดเผาในที่โล่ง 14-17 ธ.ค.นี้

งดเผาที่โล่งแจ้ง 14-17 ธ.ค.นี้

ศกพ.ขอความร่วมมือให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ ได้แก่ กรุงเทพมหานครและจังหวัดปริมณฑล กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ควบคุมไม่ให้มีการเผาในที่โล่งในเขตปริมณฑลรอบกรุงเทพฯ ในช่วงวันที่ 14-17 ธ.ค.นี้ และขอให้ประชาชนลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล เปลี่ยนมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะ หากจอดรถยนต์ขอความกรุณาดับเครื่องยนต์ และขอให้หมั่นบำรุงรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้ก่อควันดำ

, กทม.-ปริมณฑล งดเผาในที่โล่ง 14-17 ธ.ค.นี้

 

งดกิจกรรมกลางแจ้ง

ศกพ.ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพ ลดการทำกิจกรรมกลางแจ้ง สวมใส่หน้ากากอนามัย หากมีอาการ เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา แน่นหน้าอก ปวดศีรษะ หัวใจเต้นไม่เป็นปกติ คลื่นไส้ อ่อนเพลี่ย ควรปรึกษาแพทย์

ทั้งนี้ ศกพ. กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมการขนส่งทางบก และกรุงเทพมหานคร รวมทั้งจังหวัดปริมณฑล ได้มีการยกระดับการดำเนินการและกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มประสิทธิภาพ เข้มงวดการตรวจวัดควันดำ ควบคุมและลดกิจกรรมที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง

, กทม.-ปริมณฑล งดเผาในที่โล่ง 14-17 ธ.ค.นี้

กรมอุตุฯ คาดลมแรงพัดฝุ่น PM 2.5 ดีขึ้นหลัง 15 ธ.ค.นี้

ขณะที่นายสมควร ต้นจาร ผู้อำนวยการส่วนพยากรณ์อากาศกลาง ณ อาคารศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ (NWP) กรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวถึงสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ที่สะสมในกรุงเทพฯ ว่า ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีลมนิ่งมากตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และไม่ค่อยมีฝนตก ทำให้เกิดการสะสมของฝุ่น PM 2.5 ได้ค่อนข้างดี

คาดว่าฝุ่น PM 2.5 จะลดลงจากสีส้ม – สีเหลือง เป็นสีเขียว หลังจากวันที่ 15 ธ.ค.นี้ แม้ฝนอาจจะไม่มาก แต่ลมกำลังแรง 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะทำให้ฝุ่นกระจายได้ดี

นายสมควร ระบุว่า หลังจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่ฝุ่นจะกลับมาสะสมอีกครั้ง โดยปัจจัยหลัก คือ มวลอากาศเย็นแผ่ปกคลุมประเทศไทย เมื่อถึงเวลาหนึ่งจะอ่อนกำลังลงบางช่วง ทำให้เกิดลมนิ่ง ฝุ่นก็จะกลับมาเหมือนเดิม แต่คาดว่าจะเป็นช่วงหลังวันที่ 25-26 ธ.ค.นี้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดินแดง! อากาศแย่มีผลต่อสุขภาพ AQI เกิน 200 งดออกจากบ้าน

เริ่มกระทบสุขภาพ! 58 พื้นที่ “กทม.-ปริมณฑล” ฝุ่นเกินมาตรฐาน

ฝุ่นพุ่ง กทม.สั่งเขตเข้มงวด “ตรวจควันดำ-คุมก่อสร้าง-ห้ามเผา”

เตือนภัยฝุ่นจิ๋ว “คิมเบอร์ลี่” แพ้หนัก-ตาบวม

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/299174
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

วั& …