, กรมป่าไม้ จ่อสั่งเบรก “พญานาค” บ้านลุงพล รุกป่าสงวน

กรมป่าไม้ จ่อสั่งเบรก “พญานาค” บ้านลุงพล รุกป่าสงวน

วันนี้ (27 ม.ค.2564) นายอดิศร นุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ว่า หลังจากมีการร้องเรียนให้ตรวจสอบการก่อสร้างพญานาค ที่บ้านนายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล ในหมู่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร เนื่องจากอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ มาตรา 14 ฐานห้ามมิให้บุคคลใดยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้ เก็บหาของป่าหรือกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งวันนี้ เจ้าหน้าที่ป่าไม้มุกดาหาร ร่วมกับปทส.เข้าตรวจพิกัดพญานาคอย่างละเอียดอีกครั้ง และจากนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย

นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ กล่าวว่า กรณีนี้ นายอัจริยะ เรืองรัตนพงษ์ เข้าร้องเรียนไว้ โดยกรมป่าไม้ เข้าตรวจสอบตรวจวัดพิกัด เพื่อแปลภาพถ่ายดาวเทียมอย่างละเอียด เนื่องจากพื้นที่หมู่บ้านกกกอก อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติจริง แต่ต้องดูเรื่องการผ่อนปรนให้ใช้พื้นที่ และวัตถุประสงค์การใช้พื้นที่

นายชีวะภาพ ระบุว่า  วันนี้ถ้าพบว่าผิดต้องหยุดก่อน ถ้าจะดื้อดึงทำต่อก็จะผิดครั้งที่ 2 ใครที่เข้าก่อสร้าง ต้องพึ่งระวัง เพราะการก่อสร้างต้องขอนุญาตจากกรมป่าไม้ รวมทั้ง อบต.และถ้าปลูกริมถนนหลวง ก็ต้องขอจากกรมทางหลวงด้วย  

, กรมป่าไม้ จ่อสั่งเบรก “พญานาค” บ้านลุงพล รุกป่าสงวน

เบื้องต้นสามารถสั่งเบรกการก่อสร้างพญานาคได้ทันที และอนาคตใช้อำนาจหน้าที่ตาม ม.25 สั่งรื้อออกได้ เพราะไม่ควรมีอะไรแปลกปลอมในป่าสงวนฯ

ทั้งนี้ แม้แต่ภาครัฐจะสร้างเส้นทาง ปักเสาไฟ อ่างเก็บน้ำยังต้องขอใช้พื้นที่ แต่พญานาคในป่าสงวน ถ้าไม่ขอก็ผิด และเชื่อว่าผิด รวมทั้งต้องขออนุญาตกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายไชย์พล ได้เข้ารื้อถอนแผงร้านค้าบริเวณหน้าบ้านพักในหมู่บ้านกกกอก หลังเจ้าหน้าที่แขวทางหลวงมุกดาหาร เข้าแจ้งให้รื้อถอน เนื่องจากร้านค้ารุกล้ำพื้นที่ทางหลวง

สำหรับพญานาคปู่ปาริจิตนาคราช ส่วนลำตัวสูงประมาณ 3 เมตร ส่วนหัวสูงประมาณ 7 เมตร ความยาวประมาณ 44 เมตร เริ่มก่อสร้างตั้งแต่เดือนธ.ค.2563 ปัจจุบันเสร็จไปแล้วประมาณร้อยละ 70

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ลุงพล” ยอมรับ สร้างพญานาคไม่ได้ขออนุญาตกรมป่าไม้

“ลุงพล” รื้อถอนแผงค้ารุกที่ทางหลวง

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/300771
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ตื่นตา! ช้างป่าโขลงใหญ่ยืนกินโป่ง 3 ชม.อวดสายตานทท.

ตื่นตา! ช้างป่าโขลงใหญ่ยืนกินโป่ง 3 ชม.อวดสายตานทท.

วา& …