, “กรมศิลปากร-ป่าไม้” เอาผิดแก๊งแข่งรถย่ำยี “ถ้ำโต๊ะหลวง”

“กรมศิลปากร-ป่าไม้” เอาผิดแก๊งแข่งรถย่ำยี “ถ้ำโต๊ะหลวง”

กรณีมีการแข่งขันรถจักรยานยนต์วิบากในถ้ำโต๊ะหลวง ต.คลองหิน อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ซึ่งเป็นถ้ำที่กรมศิลปากร ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน ลำดับที่ 35 ของโบราณสถานของ จ.กระบี่ เนื่องจากมีการค้นพบภาพเขียนสีโบราณ ซึ่งได้มีการประกาศไว้เมื่อวันที่ 16 ก.ย.2559

วันนี้ (23 มี.ค.2564) นายบัญชา ธนูอินทร์ นายอำเภออ่าวลึก จ.กระบี่ พร้อมด้วยนายวิรัตน์ อยู่เป็นสุขหัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าปลายพระยา กรมป่าไม้ พร้อมด้วยผู้นำท้องถิ่นได้เข้าไปตรวจสอบความเสียหายที่ถ้ำโต๊ะหลวง จุดที่เกิดเหตุ พบว่าภายใน เป็นภูเขาขนาดใหญ่ มีถ้ำ 3 ชั้น โดยชั้นที่ 2 ซึ่งต้องเดินขึ้นมีความชันสูงประมาณ 5 เมตรพบร่องรอยการขี่ขึ้นมาเป็นทางเลาะตามหินงอกหินย้อยภายในถ้ำ

สำรวจพบชิ้นส่วนหินงอกหินย้อยแตกหักเสียหายจำนวนหนึ่ง ส่วนชั้นล่างมีภาพเขียนสี ก็มีรอยล้อรถวิบากขับขี่ไปมาในถ้ำเห็นได้ชัด 

, “กรมศิลปากร-ป่าไม้” เอาผิดแก๊งแข่งรถย่ำยี “ถ้ำโต๊ะหลวง”

 

นายวิรัตน์ กล่าวว่า ถ้ำโต๊ะหลวง อยู่ในพื้นที่ตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ซึ่งจะรายงานให้ทางสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่รับทราบ และจะได้นำป้ายมาติดตั้งห้ามนำรถเข้ามาในถ้ำ ส่วนความผิดอื่นนั้น จากการตรวจสอบไม่พบร่องรอยความเสียหายในส่วนของต้นไม้

ด้านนายอดิศร นุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า ได้รับรายงานแล้วเบื้องต้นขอให้ดำเนินคดีหากพบความเสียหายกับทรัพยากรป่าไม้ และทรัพย์สินอื่นๆ ทันที 

พบร่องรอยเสียหายภาพเขียนสี-หินงอกหินย้อยพัง

ส่วนนายบัญชา กล่าวว่า ได้เข้ามาตรวจสอบแล้วพบว่าพื้นที่ดังกล่าวได้มีการขึ้นทะเบียนโบราณสถานโบราณวัตถุของกรมศิลปากรไว้แล้ว หลังจากนี้ก็จะได้มีการประสานผู้เกี่ยวข้องทั้งวัฒนธรรม กรมศิลปากร เพื่อเข้ามาตรวจสอบ และดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องดังกล่าว 

สอบสวนเบื้องต้นพบว่า ผู้จัดเป็นคนในพื้นที่อำเภออ่าวลึก ส่วนผู้ที่มาแข่งรถในถ้ำ มาจากต่างจังหวัด เบื้องต้นจะมีการทำป้ายแจ้งเตือนไว้ไม่ให้มีเหตุลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นอีก

, “กรมศิลปากร-ป่าไม้” เอาผิดแก๊งแข่งรถย่ำยี “ถ้ำโต๊ะหลวง”

 

นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร ผู้ทรงคุณวุฒิหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อมและศิลปกรรมท้องถิ่น จ.กระบี่ และอาสาสมัครกรมศิลปากร กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นเป็นการสร้างความเสียหายแก่ถ้ำโดยเฉพาะถ้ำโต๊ะหลวง เป็นถ้ำที่ขึ้นทะเบียนกรมศิลปกรไว้แล้ วเป็นหนึ่งในโบราณสถานตามประกาศของกรมศิลปากรเรื่องรายชื่อโบราณสถานในจ.กระบี่ตามมาตรา 4 วรรค 1 แห่งพ.ร.บ.โบราณสถานโบราณวัตถุศิลปวัตถุและพิพิธพัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504

โดยถ้ำโต๊ะหลวงจัดอยู่ในลำดับที่ 35 ของโบราณสถานของ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เป็นแหล่งค้นพบภาพเขียนสีโบราณ หรือเรียกอีกชื่อว่าเขาป่าหมาก ถูกประกาศไว้เมื่อวันที่ 16 ก.ย.2559  การเข้าไปแข่งรถสร้างความเสียหายแก่ถ้ำ จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องทั้งระดับท้องถิ่นจนถึงจังหวัดต้องมีการดำเนินการกับเรื่องนี้ เพราะเป็นความผิดชัดเจน

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/302697
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ค้นพบ “กระเจียวอรุณ-ช่อม่วงพิทักษ์” พืชถิ่นเดียวจากภาคเหนือ

ค้นพบ “กระเจียวอรุณ-ช่อม่วงพิทักษ์” พืชถิ่นเดียวจากภาคเหนือ

วั& …