, กรมอุทยานฯ ตั้งรพ.สนามช่วยชีวิตลิง 88 ตัว รอดค้าเปิบพิสดาร

กรมอุทยานฯ ตั้งรพ.สนามช่วยชีวิตลิง 88 ตัว รอดค้าเปิบพิสดาร

กรณีเจ้าหน้าที่จับกุมชายวัย 25 ปี จาก จ.สุพรรณบุรี ลักลอบขนลิงแสม จำนวน 102 ตัว ได้ในพื้นที่ ต.ศรีมหาโพธิ์ อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี โดยอ้างว่า รับจ้างนำลิงไปส่งชายแดน จ.สระแก้ว

วันนี้ (28 พ.ค.2564) นายทวีป ล้อมวงษ์ หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า​ที่ 1 (นครนายก) ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ว่า ขณะนี้ทีมสัตวแพทย์ กรมอุทยานฯ เร่งช่วยเหลือลิงของกลาง ที่ได้รับมาดูแลตั้งแต่เมื่อวานนี้ (27 พ.ค.) พบว่า ตายในระหว่างการตรวจยึดที่สถานีตำรวจ 18 ตัว อีก 4 ตัวอาการหนัก และ 88 ตัวเริ่มฟื้น กินอาหาร กินน้ำและปีนป่ายในกรงได้แล้ว

พบว่า 4 ตัวอาการหนัก ลุกเดินไม่ได้ ต้องเข้าตู้อบและดูแลใกล้ชิด โดยวันนี้สัตวแพทย์จะเจาะเลือด ตรวจสุขภาพลิงทุกตัว และหาเชื้อโรคอย่างละเอียดทั้งหมด

นายทวีป กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าลิงไม่มีรหัสสัญลักษณ์การทำหมันมาก่อน และส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก จึงคาดว่าน่าจะเป็นลูกลิง เป็นส่วนใหญ่ แต่ต้องรอสัตวแพทย์จะประเมินอายุอีกครั้ง รวมทั้งต้องตรวจแหล่งที่ลิงถูกจับมาด้วย เพราะผู้ต้องหากล่าวอ้างว่า จับมาจากพื้นที่ จ.พิจิตร

ตอนนี้ระดมทีมสัตวแพทย์ มาช่วยเหลือฟื้นฟูดูแลลิงอย่างเต็มที่ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ดูแลลิงของกลางเกือบร้อยตัวในคดี 

ส่วนเรื่องคดีตอนนี้ทางตำรวจกำลังเร่งสืบสวนสอบขยายผลและแกะรอยขบวนการ เพราะผู้ต้องหาอ้างว่าส่งขายไปประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อนำไปทำเมนูเปิบพิสดาร

, กรมอุทยานฯ ตั้งรพ.สนามช่วยชีวิตลิง 88 ตัว รอดค้าเปิบพิสดาร

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ตั้งโรงพยาบาลสนามช่วยลิง 88 ตัว

ด้านนายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์​พืช กล่าวว่า ขณะนี้กรมอุทยานฯ จะตั้งโรงพยาบาลสนาม ภายในศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า​ที่ 1 (นครนายก) พร้อมจัดทีมสัตวแพทย์ 10 คนเข้าไปดูแลลิงของกลางทั้งหมด เพื่อช่วยเหลือลิงของกลาง แต่ต้องควบคุมพื้นที่ภายใต้สภาวะเรื่อง COVID-19 ต้องแยกจำกัดจำนวนคนและสัตว์ให้ปลอดภัย

การตั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อให้ง่ายต่อการช่วยเหลือลิงของกลาง ที่พบว่าบอบช้ำจากการจับและขนย้าย ระบบทางเดินหายใจ และความเครียด ซึ่งมีอาการหนัก 4 ตัว ส่วนที่เหลือต้องตรวจดูแลสุขภาพและตรวจโรคอุบัติใหม่และเชื้อ COVID-19 

นายสัตวแพทย์ภัทรพล กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ขอทำความเข้าใจว่า เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ดังนั้นจึงจะยังไม่เปิดไม่ให้คนนอกเข้าพื้นที่ และจะรายงานผลการรักษาเป็นระยะๆ 

อ่านข่าวเพิ่ม สกัดขบวนการค้าลิงแสม 102 ตัว อัดเต็มรถตายกลางทาง 14 ตัว

, กรมอุทยานฯ ตั้งรพ.สนามช่วยชีวิตลิง 88 ตัว รอดค้าเปิบพิสดาร

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

พบเคยรับจ้างขน 3 ครั้ง มีรถนำหน้าเปิดทาง

สำหรับการจับกุมลักลอบค้าลิงส่งชายแดนครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (27 พ.ค.) โดยกองบังคับการปราบปรามกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 (ภาคกลาง) เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี)

เจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่าอรัญประเทศ เจ้าพนักงานตำรวจ สภ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี กอ.รมน.จว.ปราจีนบุรี พบรถลักลอบขนลิงป่า อัดแน่นอยู่ในถุงตาข่ายพลาสติกสีน้ำเงิน รัดปากถุงด้วยสายรัดพลาสติกอยู่ในตะกร้า 17 ใบ

ผู้ต้องหาให้การว่า รับจ้างขนลิงแสมมาจากชายไม่ทราบชื่อ จากบ้านยางห้าหลุม อ.วชิรบารมี จ.พิจิตร และรับรู้ว่าของที่ขนมาเป็นลิงแสม จะนำไปส่งที่ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว

โดยจะมีผู้มารับช่วงต่ออีกทอดหนึ่ง แต่ไม่ทราบว่าเป็นผู้ใด และได้รับค่าจ้างครั้งละ 3,000 บาท เพิ่งทำมา 3 ครั้ง ซึ่งระหว่างการขนจะมีนายโจ้ และแอ๋ว เป็นผู้ขับรถยนต์กระบะนำหน้าเพื่อดูต้นทาง ต่อมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตาม จึงขับหลบหนี แต่ถูกจับกุมได้

, กรมอุทยานฯ ตั้งรพ.สนามช่วยชีวิตลิง 88 ตัว รอดค้าเปิบพิสดาร

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

สำหรับการกระทำดังกล่าวถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ฐานความผิดมีไว้ในความครอบครองซึ่งสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต และค้าสัตว์ป่าและซากสัตว์ป่าคุ้มครองตามมาตรา 17 และ 29 ประกอบมาตรา 26 แห่ง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ผูัถูกจับกุมให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงได้บันทึกจับกุมควบคุมตัวผู้ถูกจับกุมพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดเส้นทางค้าลิงไทย-สู่อเมริกา “สัตว์ทดลอง-เปิปพิสดาร”

รอยสัก! บ่งชี้ลิงถูกปล่อยทิ้งเมืองสุพรรณฯ มาจาก “ชัยนาท-ลพบุรี”

 มอบตัวแล้ว “มือล่าลิง” ขายต่างชาติ

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/304731
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

วั& …