กังขา! ขุดลอกร่องน้ำอ่าวกันตังกระทบหญ้าทะเลตาย 1,000 ไร่

วันนี้ (12 ต.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านเกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง และเครือข่ายประมงพื้นบ้าน สำรวจแหล่งหญ้าทะเลบริเวณอ่าวทุ่งจีน อ.กันตัง จ.ตรัง พบใบเปลี่ยนเป็นสีเหลือง เริ่มเน่าตายเป็นบริเวณกว้าง เนื่องจากน้ำทะเลมีลักษณะเป็นตะกอนขุ่น

ชาวบ้านอ้างว่า สาเหตุเกิดจากกรมเจ้าท่า ทำการขุดลอกร่องน้ำ บริเวณอ่าวกันตัง แล้วนำตะกอนดินไปทิ้งใกล้กับแหล่งหญ้าทะเล เมื่อเกิดพายุทำให้คลื่นพัดตะกอนดินทับถมหญ้าทะเล กระทบต่อแหล่งอา หารของพะยูน อาจทำให้พะยูนในเกาะที่มีอยู่ประมาณ 180 ตัว อพยพไปและอาจสูญพันธุ์ในอนาคต

สอดคล้องกับข้อมูลของเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จ.ตรัง ที่สำรวจติดตามประเมินสถานภาพพะยูนและสัตว์ทะเลหายาก ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง ระหว่างวันที่ 5 -7 ต.ค.ที่ผ่านมา พบร่องรอยพะยูนเข้ามาหากินน้อยลง และบางหาดไม่พบร่องรอย จากเดิมที่เคยพบจำนวนมาก สันนิษฐานว่า อาจเกิดจากการที่นำตะกอนดิน ไปทิ้งในทะเล

ทั้งนี้ชาวบ้านเกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง เตรียมเข้ายื่นหนังสือต่อนายอำเภอกันตัง กรมเจ้าท่า และสำนักงานเทศบาล เพื่อเรียกร้องให้ยุติโครงการขุดลอกแม่น้ำตรัง และนำดินโคลนมาทิ้งในทะเล หลังพบว่าหญ้าทะเลเสียหาย ตายกว่า 1,000 ไร่ บริเวณทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะลิบง ซึ่งคิดเป็น 50% ของปริมาณหญ้าทะเลทั้งหมดบนเกาะ โดยจะยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดตรังด้วย เพื่อร้องเรียนให้มาตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้น

, กังขา! ขุดลอกร่องน้ำอ่าวกันตังกระทบหญ้าทะเลตาย 1,000 ไร่

ภาพ : เฟซบุ๊ก Chainarong Setthachua

เรียกร้องยุติทำลายแหล่งหญ้าทะเล-บ้านพะยูน

ขณะที่เฟซบุ๊กของ บัณฑิตา ฮาริ อย่างดี  โพสต์เฟซบุ๊กว่า  หยุดทิ้งโคลนบ้านพะยูน​เกาะลิบง เกาะลิบง เป็นบ้านที่ปลอดภัยของพะยูนไหม อาจจะไม่ปลอดภัย เนื่องจากแหล่งหญ้าทะเล ซึ่งเป็นบ้านและอาหารของพะยูนกำลังถูกทำลายจากการนำโคลน (ดินทรายตะกอนดิน) มาทิ้งบริเวณเกาะลิบง ภายใต้โครงการขุดลอกและบำรุงรักษาร่องน้ำกันตัง

ชาวประมงพื้นบ้าน ซึ่งมีส่วนร่วมในการดูแลพะยูนและหญ้าทะเลมาโดยตลอดได้ร้องเรียนหน่วยงานรัฐให้แก้ไขปัญหา เป็นเวลาประมาณ 2-3 เดือน แต่ยังไม่มีการแก้ไขปัญหาแล้วแผนอนุรักษ์​พะยูน​จะมีประโยชน์​อะไร​?

ข้อมูล ระบุว่าปัจจุบันมีพะยูนในไทยประมาณ 250 ตัว ประมาณ 70% พบในบริเวณทะเลจ.ตรัง พะยูนตรังเพิ่มขึ้น จากจำนวน 125 ตัว ในพ.ศ.2556 เป็น 185 ตัว ในปี 2562 ร่างแผนอนุรักษ์พะยูนแห่งชาติ มีเป้าหมายให้พะยูนเพิ่มขึ้นจาก 250 ตัว เป็น 280 ตัวในเวลา 3 ปี จากการสำรวจพะยูน ล่าสุดพบพะยูนบริเวณแหลมจูโหย เกาะลิบง 30 ตัว (จากเพจศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จ.ตรัง) วันที่ 22 เม.ย.63

, กังขา! ขุดลอกร่องน้ำอ่าวกันตังกระทบหญ้าทะเลตาย 1,000 ไร่

ภาพ : เฟซบุ๊ก Chainarong Setthachua

ชวนสำรวจหญ้าทะเล 16 ต.ค.นี้ 

นอกจากนี้ แหล่งหญ้าทะเลเป็นบ้าน และแหล่งอาหารของพะยูน หญ้าทะเลบริเวณทุ่งจีน หาดมดตะนอย หน้าแหลมจุโหย มีเนื้อที่ 7,000 ไร่ จากพื้นที่หญ้าทะเลผืนใหญ่ในตรัง  18,000 ไร่ นอกจากนี้จากกระแสมาเรียม พะยูนน้อย พลัดหลงจากแม่หลังจากเกยตื้น และถูกนำมาเลี้ยงที่เกาะลิบง ส่งผลให้พะยูนถูกให้ความสำคัญ มีการกำหนดวันอนุรักษ์พะยูนแห่งชาติ วันที่ 17 ส.ค.มีการยกร่างแผนอนุรักษ์พะยูนแห่งชาติ มีการผลักดันให้เกาะลิบงเป็นแหล่งเรียนรู้แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลเชิงนิเวศแห่งอาเซียน ในส่วนสำนักข่าวต่างชาติ CNN ได้ยกเกาะลิบงเป็นสวรรค์สำหรับพะยูนไทย

เช่นเดียวเฟซบุ๊กของนายไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ  Chainarong Setthachua นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม โพสต์ว่า วันที่ 16 ต.ค.นี้ ยามบ่าย ชาวบ้านนัดกันออกไปสำรวจเก็บรายละเอียดความเสียหายของแนวหญ้าทะเลที่ จ.ตรังขอเขิญสื่อมวลชนและผู้สนใจเข้าร่วมทำข่าวและร่วมกิจกรรมครับ

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/297301
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ตร.มั่นใจคดี “ล่าเสือ” เอาผิดได้ ไม่เชื่อฆ่าเพราะกินวัว-โยงค้าสัตว์ป่า

ตร.มั่นใจคดี “ล่าเสือ” เอาผิดได้ ไม่เชื่อฆ่าเพราะกินวัว-โยงค้าสัตว์ป่า

กร& …