, การจับกุมกลุ่มขบวนการลักลอบทำไม้หวงห้าม ในพื้นที่ต้นแม่น้ำป่าสักต.ปากช่อง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์

การจับกุมกลุ่มขบวนการลักลอบทำไม้หวงห้าม ในพื้นที่ต้นแม่น้ำป่าสักต.ปากช่อง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”188″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_slideshow” gallery_width=”600″ gallery_height=”400″ cycle_effect=”blindX” cycle_interval=”5″ show_thumbnail_link=”1″ thumbnail_link_text=”[Show thumbnails]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

ศปป.4 กอ.รมน.ร่วมกับศูนย์ปฎิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
ขอรายงานเบื้องต้นกรณีเข้าดำเนินการจับกุมกลุ่มขบวนการลักลอบทำไม้หวงห้าม ในพื้นที่ต้นแม่น้ำป่าสักต.ปากช่อง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ 

ในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2561 เวลา 1400 คณะเจ้าหน้าที่นำโดย พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน., เจ้าหน้าที่ กกล.รส.พล.ม.1 (ม.พัน.28), เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรบ้านกลาง, เจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ นำโดยนายสมชาย ฉิมแย้ม, นายประจักษ์ มิยา หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.18 (น้ำชุน) ได้ร่วมกันบูรณาการเข้าจับกุมดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลลักลอบทำไม้หวงห้าม บริเวณ ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ มีรายละเอียดดังนี้

1. เวลา 1400 คณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันวางแผนเข้าพื้นที่บริเวณที่มีกลุ่มบุคคลร่วมกันทำไม้หวงห้าม บ้านโคกแก้ว ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก เมื่อเข้าไปถึงพบกลุ่มบุคคลจำนวน 4 คน กำลังแปรรูปไม้สักและพบไม้สักท่อนจำนวนมากรอการแปรรูป และมีไม้แปรรูปเตรียมการขนย้ายไม้เพื่อจำหน่าย คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาเพศชายจำนวน 4 ราย พร้อมตรวจค้น และยึดไม้ของกลาง ทั้งไม้ท่อนและไม้แปรรูป จำนวนมาก (จำนวนอยู่ระหว่างตรวจนับ), ตรวจยึดรถยนต์กระบะจำนวน 2 คัน, รถแทรคเตอร์ล้อยางใช้ลากไม้ จำนวน 1 คัน, โต๊ะเลื่อยวงเดือน 1 โต๊ะ, เลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 2 เครื่อง และอุปกรณ์การทำไม้หลายรายการ

2. เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.18 (น้ำชุน) อยู่ระหว่างตรวจนับไม้ของกลาง และเตรียมขนย้ายไม้ พร้อมอุปกรณ์ในการ
กระทำความผิดไปเก็บรักษาไว้ที่หน่วย ฯ

3. เวลาประมาณ 1800 คณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันขยายผลการจับกุมดำเนินคดีไปยังบ้านผู้ต้องหา พบกองไม้แปรรูปจำนวน 2 จุด เก็บไว้ในบริเวณบ้านที่อยู่ระหว่างรอการขนย้ายเพื่อจำหน่ายจำนวนมากมีทั้งไม้สัก และประดู่ (จำนวนไม้อยู่ระหว่างตรวจนับ)

4. คณะเจ้าหน้าที่ได้ให้ตำรวจตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติดของผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ผลตรวจปัสสาวะปรากฎออกมาเป็นสีม่วงทั้ง 4 คน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงร่วมจับกุม และดำเนินคดีตามอำนาจหน้าที่ต่อไป โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้มอบหมายให้นายประจักษ์ มิยา หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.18 (น้ำชุน) เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน และดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ เหตุเกิดที่ บ.โคกแก้ว ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ และ ต.ปากดุก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ความคืบหน้าจะติดตาม และรายงานให้ทราบต่อไป

ข้อมูลน่าสนใจ

, วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓  ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓ ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

๑. เ …