, การตรวจค้นจับกุมคดีผิดกฎหมายป่าไม้

การตรวจค้นจับกุมคดีผิดกฎหมายป่าไม้

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”114″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_slideshow” gallery_width=”600″ gallery_height=”400″ cycle_effect=”blindX” cycle_interval=”5″ show_thumbnail_link=”1″ thumbnail_link_text=”[Show thumbnails]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

การตรวจค้นจับกุมดำเนินคดีการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ในพื้นที่เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร

1.วันที่ 25 เมษายน 2561 ศปป.4 กอ.รมน., ตำรวจ บก.ปทส., กองบัญชาการสอบสวนกลาง และศูนย์ปฎิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.)รวมประมาณ 50 นาย เปิดปฎิบัติการทลายโกดังไม้พะยูงข้ามชาติได้อีกหนึ่งราย พร้อมผู้บงการ และคนงานรวม 5 คน คาโกดังสินค้าขณะกำลังเตรียมขนส่งลงเรือออกไปต่างประเทศ
2.ปฏิบัติการเริ่มเวลา ประมาณ 1500 ภายใต้การอำนวยการของพล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.,
พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.,
พล.ท.ผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข ผอ.ศปป.4 กอ.รมน.,
นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ ได้สั่งการให้ชุดปฎิบัติการของ บก.ปทส., ชุดปฏิบัติการ ศปก.พป.(ทส), และชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. นำโดย พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข และ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สปฟ.กปม.และพ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ เข้าตรวจสอบจับกุมดำเนินคดีโกดังคลังสินค้า กลุ่มนายทุนใหญ่ลักลอบค้าไม้พะยูง ข้ามชาติบริเวณ ถ.ร่มเกล้า ซ.21 แขวงคลองสามประเวศ เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ พบการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ 2 จุด คือ
2.1 บริเวณภายในโกดังคลังสินค้า พบไม้พะยูงแปรรูป 141 ท่อน/เหลี่ยม ปริมาตร 2.958 ลบ.ม. เลื่อยโซ่ยนต์ 1 เครื่อง และพบอาวุธปืนขนาด 9 มม.ไม่มีทะเบียน พร้อมกระสุน 27 นัดในบริเวณที่เกิดเหตุภายในโกดัง
2.2 บริเวณด้านหน้าโกดังคลังสินค้า พบรถบรรทุกบรรจุไม้พะยูงแปรรูป 202 ท่อน/เหลี่ยม ปริมาตร 4.708 ลบ.ม.

3.สรุปผลการจับกุม/ตรวจยึดของกลาง ตาม ปจว.ข้อ 4 เวลา 2200 คดีอาญาที่ 90/2561 บัญชีของกลางลำดับที่ 87/2561 ลง 25 เม.ย.61 ดังนี้
3.1 จับกุมผู้ต้องหา ได้ 5 คน (ชาย 3 หญิง 2)
1) นางนิธิมา ภูรีกนกรัตน์ อายุ 65 ปี
2) นางจุฑาภา ภูรีกนกรัตน์ อายุ 33 ปี
3) นายพรม ทองทิพย์ อายุ 38 ปี
4) นายมนู สิงห์ประทัด อายุ 55 ปี
5) นายสุธีร์ ศรีสงคราม อายุ 26 ปี
3.2 ตรวจยึดไม้พะยูงรวม 343 ท่อน/เหลี่ยมปริมาตรรวม 7.666 ลบ.ม.มูลค่าไม่ต่ำกว่า 6 ล้านบาท
3.3 ตรวจยึดของกลางในคดีเป็นอาวุธปืนสั้น 1 กระบอกพร้อมกระสุน 27 นัด,รถยนต์บรรทุก 6 ล้อตู้ทึบ 1 คัน, รถปิคอัพ 2 คัน, รถเก๋ง 1 คัน, รถโฟล์คลิฟ 1 คัน และอุปกรณ์ในการแปรรูปไม้จำนวนหนึ่ง

4.จากการที่ชุดปฎิบัติการพยัคฆ์ไพร ของศูนย์ปฎิบัติการพิทักษ์ป่า(ศปก.พป),ชุดปฏิบัติการของ บก.ปทส.และชุดปฏิบัติการของ ศปป.4 กอ.รมน.ได้เปิดปฎิบัติการติดตามกลุ่มขบวนการลักลอบไม้มีค่าข้ามชาติหลายเครือข่าย โดยใช้เทคโนโลยีการติดตามและปฎิบัติการด้านการข่าว จนทำให้สามารถขยายผลการจับกุมได้ถึงแหล่งโกดังแหล่งซุกซ่อนไม้เพื่อรอบรรจุใส่ตู้คอนเทรนเนอร์เพื่อลักลอบส่งออกต่างประเทศ ได้และขยายผลการจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องได้หลายเครือข่าย จนทำให้กลุ่มขบวนการต้องหาที่ซุกซ่อนไม้แหล่งใหม่การจับกุมในครั้งนี้ชุดปฏิบัติการข่าวของ บก.ปทส.ได้ขยายผลติดตามกลุ่มขบวนการมายังแหล่งซุกซ่อนไม้จนพบไม้พะยูงซุกซ่อนอยู่จำนวนมาก ขณะเข้าตรวจสอบพบ คนงาน 2 คนและนายพรมฯ ผู้ดูแลกำลังบรรจุไม้พะยูงใส่ลังเหล็กที่ต่อขึ้นเพื่ออำพรางใส่ไม้โดยเฉพาะ เพื่อลักลอบส่งออกต่างประเทศ ขณะเข้าตรวจสอบคณะเจ้าหน้าที่พบ ผู้หญิง 2 คนในที่เกิดเหตุแต่ให้การปฎิเสธว่าไม่เกี่ยวข้อง แต่เจ้าหน้าที่มีหลักฐานเชื่อได้ว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มขบวนการจึงดำเนินการควบคุมตัวเพื่อแจ้งข้อกล่าวหา ฐานร่วมกันมีไม้พะยูงแปรรูปไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย สำหรับนายพรมฯ คนดูแล ตรวจค้นพบมีอาวุธปืนสั้น 1 กระบอกไว้ในครอบครอง และตรวจสอบพบเอกสารในการซื้อขายไม้ และเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกตามขบวนการศุลกากร ของ บริษัทฯ ผู้ดำเนินการ และเจ้าของไม้ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า กลุ่มขบวนการนี้มาเช่าโกดังดังกล่าวได้ไม่นาน น่าจะย้ายจากโกดังเดิมเพื่อพยายามหลบซ่อนเจ้าหน้าที่ ที่ขยายผลหนักต่อกลุ่มขบวนการ นอกจากนี้ยังพบว่ากลุ่มขบวนการนี้น่าจะกระทำมานาน จากรูปแบบ และเอกสารที่ตรวจสอบพบ มีการเชื่อมโยงกับกลุ่มขบวนการที่คณะเจ้าหน้าที่ได้จับกุมไปก่อนหน้านี้แล้ว ภายหลังจากพล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.ได้เข้าร่วมตรวจสอบพื้นที่และได้สั่งการให้ดำเนินการขยายผลให้ถึงที่สุด

ข้อมูลน่าสนใจ

, วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓  ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓ ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

๑. เ …