, การตรวจสอบพื้นที่ถูกบุกรุกป่า บริเวณทุ่งกังหันลม อ.เขาค้อ

การตรวจสอบพื้นที่ถูกบุกรุกป่า บริเวณทุ่งกังหันลม อ.เขาค้อ

การปฏิบัติในการป้องกัน และปราบปรามการบุกรุกพื้นที่ตัดไม้ทำลายป่า และทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ ดังนี้

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”173″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_slideshow” gallery_width=”600″ gallery_height=”400″ cycle_effect=”blindX” cycle_interval=”5″ show_thumbnail_link=”1″ thumbnail_link_text=”[Show thumbnails]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

 ๑. วันที่ ๓ ส.ค.๖๑ เวลา ๑๔๓๐ คณะเจ้าหน้าที่นำโดย พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.๔ กอ.รมน., นายสมชาย ฉิมแย้ม ชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร,สจป.๔ (พิษณุโลก), ฐานปฏิบัติการป้องกันรักษาป่าที่ ๒ (หนองแม่นา) สบอ.๑๑ กรมอุทยานฯ, กอ.รมน.จังหวัด พ.ช., ทหาร ศอป.โครงการฯ ลุ่มน้ำเข็ก, ตำรวจ สภ.เขาค้อ และตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์ร่วมกัน เข้าตรวจสอบพื้นที่ตามที่รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีการบุกรุกป่าโดยใช้เครื่องจักรกลหนักบนภูเขาบริเวณทุ่งกังหันลมบนเขาค้อ เมื่อคณะเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงจุดที่ได้รับแจ้ง พบรถแบคโฮ ๒ คัน กำลังทำงานขุดดินปรับพื้นที่เป็นคอนทัวร์ บนสันเขาริมหน้าผา ติดกับแปลงพื้นที่ทุ่งกังหันลม ของบริษัท เขาค้อวินเพาเวอร์ จำกัด จึงสั่งให้หยุดการทำงาน ควบคุมตัวคนขับรถมาสอบสวน และบันทึกถ้อยคำทั้ง ๒ คนให้การว่าเป็นลูกจ้างขับรถให้ นายรุ่ง ทองเงา ซึ่งได้รับการว่าจ้างจาก สจ.อ่ำ ให้มาขุดดิน และปรับพื้นที่เป็นขั้นบันไดขนาดใหญ่หลายระดับ เพื่อทำเป็นที่กางเต้นท์ และพบบ้าน ๒ ชั้น กำลังก่อสร้างอยู่กลางแปลงอีก ๑ หลัง เจ้าหน้าที่ได้สอบถามนายรุ่งฯให้การว่าที่ดินแปลงนี้เป็นของ สจ.อ่ำ หรือนายอัมรินทร์ ชูเพชร เป็น สจ.อยู่ที่จ.สุราษฎร์ธานี มาทำรีสอร์ทร่วมกับ น.ส.ลำพร สวัสดิ์สินธุ์ มาจาก จ.พิษณุโลก พร้อมทั้งนำสำเนาเอกสารการเสียภาษี ภ.บ.ท.๕ ระบุชื่อ น.ส.ลำพร สวัสดิ์สินธุ์เป็นเจ้าของที่ดิน ๒๑ ไร่ มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่

๒. เนื่องจากพื้นที่ที่กำลังก่อสร้างไม่มีเอกสารสิทธิ์ที่ดิน คณะเจ้าหน้าที่ได้จับค่าพิกัดพื้นที่บุกรุก และประสานให้เจ้าหน้าที่ของ บริษัทฯ ร่วมตรวจสอบพบว่าพื้นที่บุกรุกอยู่นอกเขตรับผิดชอบของบริษัทฯ แต่มีพื้นที่ติดกัน และอยู่ห่างจากเสากังหันลมไม่ถึง ๑๐๐ เมตร อยู่ในท้องที่ หมู่ ๗ บ.ประชาสุขสันต์ ต.ทุ่งสมอ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เป็นพื้นที่ป่าตามมาตรา ๔ แห่งพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.๒๔๘๔ และเป็นการกระทำผิดตาม มาตรา ๕๔ จึงร่วมกันจับกุมคนขับรถแบคโฮเป็นผู้ต้องหา ๒ คน/ตรวจยึดพื้นที่ และของกลางในการกระทำผิด ดังนี้

     ๒.๑ จับกุมผู้ต้องหา ๒ คน คือ

           ๑) นายไพรวัลย์ เผ่าพันธ์ุ อายุ ๔๔ ปี บ้านเลขที่ ๓๖ หมู่ ๒ ต.ว่านใหญ่ อ.ว่านใหญ่ จ.มุกดาหาร

            ๒) นายมงคล บูรณวิชิต อายุ ๔๑ ปี บ้านเลขที่ ๑๖ หมู่ ๘ ต.ทุ่งสมอ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

     ๒.๒ ตรวจยึดพื้นที่บุกรุก ๑๓ – ๓ – ๕๔ ไร่ คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน ๙๔๗,๕๗๐ บาท

     ๒.๓ ตรวจยึดรถแบคโฮ ยี่ห้อ KOBELCO สีฟ้า จำนวน ๒ คัน

     ๒.๔ ตรวจยึดอาคารบ้านพักกำลังก่อสร้าง ๑ หลัง

 ๓. คณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันจัดทำบันทึกจับกุม/ตรวจยึด และควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง ๒ คน ส่ง พงส.สภ.เขาค้อ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนรถแบคโฮของกลางจะนำเคลื่อนย้ายไปเก็บรักษาที่ สภ.เขาค้อ ในวันพรุ่งนี้( ๔ ส.ค.๖๑)เนื่องจากเป็นเวลามืดค่ำ และทางลงเขาลาดชันเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย

 

 

      ภาพข่าว การจับนายทุนเขาค้อ  คลิ๊ก!!

      ภาพข่าว การจับนายทุนบุกรุกป่า  คลิ๊ก!!

     ภาพข่าว การปฏิบัติของชุดพยัคฆไพร  คลิ๊ก!!

ข้อมูลน่าสนใจ

, วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓  ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓ ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

๑. เ …