การทวงคืนผืนป่าจากนายทุนที่บุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

การทวงคืนผืนป่าจากนายทุนที่บุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ดังนี้

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”160″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_slideshow” gallery_width=”600″ gallery_height=”400″ cycle_effect=”blindX” cycle_interval=”5″ show_thumbnail_link=”1″ thumbnail_link_text=”[Show thumbnails]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

1.สืบเนื่องจากชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.ตรวจพบมีการบุกรุกพื้นที่อุทยานฯภูหินร่องกล้า เพื่อสร้างรีสอร์ท เมื่อวันที่ 26 ม.ค.60 จึงบูรณาการหน่วยงานเข้าจับกุม/ตรวจยึดรีสอร์ทฮ่องก๋า ฮิลล์ โฮมสเตย์ จำนวน 10 หลัง ก่อสร้างบุกรุกอุทยานฯ ภูหินร่องกล้า ทางขึ้นภูลมโล แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดพิษณุโลก หลังจากศาลปกครองสูงสุดมีคำลั่งที่คส.3/ 2561 ลงวันที่ 9 เมษายน 2561 กลับคำสั่งศาลปกครองชั้นต้น ให้ยกคำขอทุเลาการบังคับรื้อถอน ให้ใช้มาตรการบังคับทางปกครองรื้อถอนตามมาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติได้ โดยไม่ต้องรอคดีถึงที่สุด

2. วันที่ 9 กรกฎาคม 2561 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11(พิษณุโลก) ได้สั่งการให้ นายสว่าง สีตะวัน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่
อุทยานฯ ร่วมกับ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกัน อำเภอนครไทย, เจ้าหน้าที่ทหารจาก ร้อย รส.ที่ 3 อำเภอนครไทย, เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สถานีตำรวจภูธรนครไทย, ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 10 บ้านร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย ได้ร่วมกันยื่นหนังสือ แบบ อช.ม.22 (ค) ถึงนายผ้า แซ่หว้า ให้นายผ้า แซ่หว้า ดำเนินการรื้อถอนฮ่องก๋า ฮิลล์ รีสอร์ท โฮมสเตย์ ออกไปให้พ้นอุทยานฯภายในวันที่ 7 สิงหาคม 2561 รวมเป็นเวลา 30 วัน หากไม่ดำเนินการรื้อถอน ทางอุทยานฯ จะดำเนินการรื้อถอนโดยมีค่าใช้จ่าย เป็นจำนวนเงิน 338,200.- บาท โดยเจ้าหน้าที่
อุทยานฯ จะเริ่มดำเนินการรื้อถอนให้กลับคืนสู่สภาพเดิม ตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม 2561 เป็นต้นไป และได้ดำเนินการติดประกาศ แบบ อช. ม. 22 (ง) ที่ ฮ่องก๋า ฮิลล์ รีสอร์ท โฮมสเตย์, ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย, ที่ทำการกำนัน ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย, ที่ว่าการอำเภอนครไทย, ที่องค์การบริหารส่วนตำบลเนินเพิ่ม และที่สถานีตำรวจภูธรนครไทย

3. ผลการปฏิบัติเรียบร้อย ไม่มีการต่อต้าน ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

ข้อมูลน่าสนใจ

, วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓  ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓ ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

๑. เ …