, การทวงคืนผืนป่า

การทวงคืนผืนป่า

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”161″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_slideshow” gallery_width=”600″ gallery_height=”400″ cycle_effect=”blindX” cycle_interval=”5″ show_thumbnail_link=”1″ thumbnail_link_text=”[Show thumbnails]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

การทวงคืนผืนป่า และบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มนายทุนที่บุกรุกยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเนินเพิ่มในพื้นที่ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก  โดยการปฏิบัติร่วมระหว่าง ศปป.4 กอ.รมน. กับศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า(ศปก.พป.)ดังนี้

  1. วันที่ 13 ก.ค.61 เวลา 1500 ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.

นำโดยพ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ร่วมกับ นายสมชาย ฉิมแย้ม บูรณาการหน่วยงาน ประกอบด้วย ชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้, เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย รส.อ.นครไทย(ช.302), หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล.3(หนองกระท้าว) สจป.4 พิษณุโลก และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลย.2(ด่านซ้าย)รวม 15 นาย ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ และร่วมกันตรวจยึดสวนยางพาราของนายทุนรายใหญ่ บริเวณพื้นที่รอยต่อระหว่าง อ.ด่านซ้าย จ.เลย และ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก รวม 5 แปลง พื้นที่รวม 217 – 3 – 02 ไร่ ดังนี้

     1.1 แปลงที่ 1 ตรวจยึดบ้านพักตากอากาศหรู  1 หลัง กลางสวนยาง

พารา ซึ่งบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเนินเพิ่ม ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำชั้น 1 A ท้องที่ ต.บ่อโพธิ์ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก พื้นที่ 67 – 1 – 14 ไร่ โดยปลูกยางพาราต่อเนื่องเข้าไปในเขตจังหวัดเลยเป็นแปลงใหญ่บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูเปือย ป่าภูขี้เถ้า และป่าภูเรือ ท้องที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย อีก 407 ไร่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจยึดสวนยางแล้วเมื่อ 12 ก.ค.61สำหรับนายทุนรายนี้มาจากกรุงเทพฯ มีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่ให้การช่วยเหลือ แนะนำให้อำพรางหลังคาบ้านหรู โดยใช้หญ้าคามุงทับกระเบื้องโดยพบร่องรอยไม้ที่ใช้ทับหญ้าคาหลงเหลืออยู่ ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจจากภาพถ่าย หรือตรวจการณ์ทางอากาศจะเห็นเป็นบ้านของชาวบ้านทำให้รอดพ้นจากการตรวจยึดมาได้ แต่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบจนแน่ชัดว่าเป็นของนายทุน จึงเข้าตรวจยึด เมื่อไปถึงไม่พบผู้ใดอยู่ในบ้าน แต่ยังมีคนงานเข้ามากรีดยางอยู่

   1.2 แปลงที่ 2 ตรวจยึดบ้านพัก 1 หลัง และพื้นที่สวนยางพารา 24 – 2 – 28 ไร่ โดยมีแปลงยางพาราต่อเนื่องเข้าไปในเขต จ.เลย ซึ่งได้ตรวจยึดไปแล้ว พบคนงาน 2 คน ให้การว่านายทุนรายนี้ชื่อครูแหวว เป็นครูสอนพิเศษอยู่ใน อ.ด่านซ้าย

   1.3 แปลงที่ 3 ตรวจยึดพื้นที่ปลูกยางพารา จำนวน 55 – 3 – 35 ไร่พร้อมบ้านพัก 1 หลังและอาคารเก็บวัสดุ 1 หลัง พบรถยนต์หรู ทะเบียน จ.พัทลุง จอดอยู่ในบ้านพัก 1 คัน

   1.4 แปลงที่ 4 ตรวจยึดพื้นที่บุกรุกปลูกยางพารา จำนวน  39 – 1 – 01 ไร่

    1.5 แปลงที่ 5 ตรวจยึดพื้นที่บุกรุกปลูกยางพารา จำนวน 30 – 3 – 24 ไร่ เป็นของนายทุนจากกรุงเทพฯ

  1. พื้นที่ตรวจยึดทั้ง 5 แปลง อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเนินเพิ่ม เป็นพื้นที่คุณภาพลุ่มน้ำชั้น 1A อยู่ในท้องที่ ต.บ่อโพธิ์ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก จึงมอบให้หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล.3 (หนองกระท้าว)ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่เป็นผู้กล่าวโทษต่อ พงส.สภ.นครไทย
  2. รวมตรวจยึดพื้นที่บุกรุกป่าสงวนฯ 2 วัน 2 จังหวัด ในห้วง 12-13 ก.ค.61 รวม จำนวน 6 แปลง พื้นที่รวม 624 ไร่

ข้อมูลน่าสนใจ

, วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓  ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓ ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

๑. เ …