, การปฎิบัติการบังคับใช้กฎหมายเชิงรุกต่อกลุ่มขบวนการทำไม้มีค่าหายากข้ามชาติ ท้องที่จังหวัดพะเยา

การปฎิบัติการบังคับใช้กฎหมายเชิงรุกต่อกลุ่มขบวนการทำไม้มีค่าหายากข้ามชาติ ท้องที่จังหวัดพะเยา

สืบเนื่องจาก ศูนย์ปฎิบัติการพิทักษ์ป่า.(ศปก.พป) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยพล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้มีการดำเนินการเชิงรุกต่อขบวนการลักลอบทำไม้มีค่าข้ามชาติในพื้นที่ภาคเหนือ โดยเน้นการบังคับใช้กฎหมายให้ถึงที่สุดต่อกลุ่มขบวนการดังกล่าวให้ได้

วันที่ ๑๖ ก.ค.๖๐ พล.ท.ชัยณรงค์ แกล้วกล้า ผอ.ศปป.๔ฯ และนายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ได้สั่งให้ นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ ประสานการปฏิบัติต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามแผนงานดังกล่าวและ ในวันนี้ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หน.ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ และพ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ชุดปฎิบัติการ ศปป.๔ กอ.รมน.ได้ประสานปฎิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ท.ชัยณรงค์ แกล้วกล้า ผอ.ศปป.๔ กอ.รมน.โดยสนธิกำลังประกอบด้วย กอ.รมน.
ภาค ๓, กอ.รมน.จังหวัด พ.ย., มทบ.๓๔, กกล.รส.
จว.พะเยา, กก.ตชด.ที่ ๓๒, ตำรวจ สภ.แม่กา, ฝ่ายปกครอง, ศปป.ที่ ๓ (ภาคเหนือ) กรมป่าไม้, ทสจ.พะเยาและหน่วยป้องกันรักษาป่าในพื้นที่ ประมาณ ๕๐ นาย จู่โจมเข้าปฎิบัติการตรวจค้นบ้านเป้าหมาย เลขที่ ๑
หมู่ ๘ บ้านแม่ต๋ำบุญโยง ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งเป็นบ้านของนาย อุดร สุธรรมเม็ง
อายุ ๕๕ ปี อาชีพรับเหมาก่อสร้าง ภายใต้แผนปฎิบัติการ”ฟ้าสางที่พะเยา ” ซึ่งชุดปฎิบัติการพยัคฆ์ไพรและ ชุดปฏิบัติการ ศปป.๔ กอ.รมน.ได้ปรับแผน
เชิงรุกในการขยายผล เพื่อติดตามขบวนการดังกล่าวมานานพอสมควร ที่ผ่านมาการปฏิบัติการของ เจ้าหน้าที่จะสามารถทำได้เพียงการตรวจยึดไม้ได้ จำนวนมากทั้งในเขตป่าที่มีการแปรรูปทิ้งไว้รอการขนย้าย หรือการตรวจยึดได้จากการตรวจพบในจุดพักไม้เพื่อรอการขนส่งออกไปต่างประเทศ ที่ขบวนการนำมาซุกซ่อนไว้ตามที่ต่างๆ และไม่สามารถขยายผลจับผู้ต้องหาและขยายผลถึงกลุ่มขบวนการได้อย่างสัมฤทธิ์ผล ชุดปฎิบัติการ ฯ จึงปรับแผนเน้นการข่าวในพื้นที่และการเฝ้าติดตาม เพื่อให้ถึงแหล่งเก็บและแปรรูปไม้ของกลุ่มขบวนการที่เป็นนายทุนใหญ่ และกรณีนี้ชุดปฎิบัติการเฝ้าสะกดรอยติดตามจนแน่ชัดว่ากลุ่มขบวนการลักลอบนำไม้ตามที่ตลาดต่างประเทศต้องการ มาซุกซ่อนและแปรรูปที่บ้านหลังดังกล่าวชุดปฏิบัติการฯ จึงเข้าจู่โจมตรวจค้นเป้าหมายดังกล่าวและเป็นไปตามการคาดการณ์ บ้านหลังดังกล่าวเป็นที่ซุกซ่อน และแปรรูปไม้ที่ผิดกฎหมายจำนวนมาก รวมมูลค่าไม่ต่ำกว่า ๑๐ ล้านบาท

ไม้ที่ตรวจพบ มีทั้งเป็นไม้ที่ขบวนการลักลอบจากในป่าซึ่งจะเป็นไม้ที่มีความยาวประมาณ ๒ เมตร คล้ายไม้หมอนรถไฟตามขนาดที่ลักลอบหาได้จากในป่าและถูกนำมาแปรรูปโดยมีการตั้งแท่นเลื่อยและโรงเรือนแปรรูปไม้แบบผิดกฎหมายไว้ด้านหลังบ้าน เพื่อแปรรูปไม้ให้เป็นแผ่นบางตามที่ขนาดตลาดต้องการ และนำไปซุกซ่อนไว้ในสระน้ำหลังบ้านจำนวนหนึ่ง และบางส่วนมีการนำไปอำพรางก่อสร้างบ้านขนาดใหญ่ และเมื่อขยายผลตรวจสอบพบไม้ประดู่แผ่นขนาดใหญ่และหนามีมูลค่าแผ่นละไม่ต่ำกว่าแสนบาท จำนวน ๒๑ แผ่น ตรวจพบถูกแปรรูปจากเลื่อยโซ่ยนต์จากในป่า บางส่วนถูกนำมาประกอบเป็นโต๊ะไปแล้วซึ่งเห็นได้ชัดว่ากลุ่มขบวนการเจตนาอำพรางเพื่อให้เปลี่ยนสภาพจากไม้แปรรูปเป็นสิ่งประดิษฐ์ประเภทเฟอร์นิเจอร์ เพื่อการส่งออกไปต่างประเทศ ซึ่งไม้แปรรูปทั้งหมด นายอุดร สุธรรมเม็ง ให้ปากคำเจ้าหน้าที่ว่าไม่มีเอกสารการได้มาตามกฎหมาย แต่ไม่ยอมบอกแหล่งที่มา หรือแหล่งซื้อมาของไม้ เจ้าหน้าที่จึงร่วมกันจับกุมตัวนายอุดร สุธรรมเม็ง พร้อมทั้งตรวจยึดไม้ และของกลางภายในบริเวณบ้านทั้งหมด ส่ง พงส.สภ.
แม่กา ดำเนินคดี ดังนี้
                     – ยึดไม้ประดู่ แปรรูปจำนวน ๔๑๓ แผ่น/เหลี่ยมปริมาตร ๗.๘๓ ลบ.ม.
                     – ยึดไม้สักแปรรูป จำนวน ๔๑ แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร ๐.๒๙ ลบ.ม.
                     – ตรวจยึดของกลาง มอเตอร์ไฟฟ้า ๒ ตัว, ใบเลื่อยวงเดือน, มู่เลย์, สายพาน และแท่นเลื่อย จำนวน ๑ เครื่อง

จากการตรวจสอบตัวอาคารของบ้านขนาดใหญ่ตรวจพบ ว่ากำลังก่อสร้างมีการนำเสาไม้ที่เป็นไม้ท่อนขนาดใหญ่ ที่ยังไม่มีการใสกบตบแต่ง นำมาตั้งไว้จำนวน ๑๐๒ ต้น เมื่อสอบถามเอกสารเกี่บวกับเสาไม้ดังกล่าว พบว่ามีเพียงใบเสร็จการซื้อขายจากร้านขายไม้เก่าจำนวน ๖๑ ต้น และไม่มีเอกสารการได้มา ๔๑ ต้นและตรวจพบไม้สักท่อนขนาดใหญ่ ๒ ต้น ที่นายอุดร ๆอ้างว่าได้ตัดมาจากที่ดินปลายนาของตนเอง แต่ไม่ได้มีการขออนุญาตตัดตามกฎหมายแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงอายัดไม้เสาทั้งหมด จำนวน ๑๐๒ ต้นไว้ เพื่อรอผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบให้ชัดเจนก่อนดำเนินคดีต่อไป ได้ขยายผลการตรวจสอบพบว่าบริเวณพื้นของอาคาร ที่มีการก่อสร้างแบบยกระดับขึ้นมาเป็นศาลาจำนวน ๓ ศาลาตรวจพบว่ามีการซุกซ่อนไม้แปรรูป ซึ่งเป็นไม้ที่เป็นไม้ที่แปรรูปจากในป่า และมีการก่อสร้างปิดทับอย่างแนบเนียน ทั้ง ๓ ศาลา เจ้าหน้าที่จึงต้องรื้อโครงสร้างของพื้นออกพบไม้ซุกซ่อนอยู่จำนวนมาก คณะเจ้าหน้าที่ได้สอบถามนาย อุดร สุธรรมเม็ง ได้ให้การว่าไม้แปรรูปทั้งหมดที่ตรวจสอบพบไม่มีเอกสารการได้มาตามกฎหมายแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ตรวจสอบไม่พบรูปรอยดวงตราที่ประทับบนไม้ตามระเบียบและกฎหมาย จึงร่วมกันดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะสรุปเรื่องราวทั้งหมดส่งให้ ปปง.เพื่อบังคับใช้กฎหมายให้ถึงที่สุดต่อไป

, การปฎิบัติการบังคับใช้กฎหมายเชิงรุกต่อกลุ่มขบวนการทำไม้มีค่าหายากข้ามชาติ ท้องที่จังหวัดพะเยา , การปฎิบัติการบังคับใช้กฎหมายเชิงรุกต่อกลุ่มขบวนการทำไม้มีค่าหายากข้ามชาติ ท้องที่จังหวัดพะเยา , การปฎิบัติการบังคับใช้กฎหมายเชิงรุกต่อกลุ่มขบวนการทำไม้มีค่าหายากข้ามชาติ ท้องที่จังหวัดพะเยา , การปฎิบัติการบังคับใช้กฎหมายเชิงรุกต่อกลุ่มขบวนการทำไม้มีค่าหายากข้ามชาติ ท้องที่จังหวัดพะเยา , การปฎิบัติการบังคับใช้กฎหมายเชิงรุกต่อกลุ่มขบวนการทำไม้มีค่าหายากข้ามชาติ ท้องที่จังหวัดพะเยา , การปฎิบัติการบังคับใช้กฎหมายเชิงรุกต่อกลุ่มขบวนการทำไม้มีค่าหายากข้ามชาติ ท้องที่จังหวัดพะเยา , การปฎิบัติการบังคับใช้กฎหมายเชิงรุกต่อกลุ่มขบวนการทำไม้มีค่าหายากข้ามชาติ ท้องที่จังหวัดพะเยา

ข้อมูลน่าสนใจ

, ๑๔ พ.ค.๖๓ ได้ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่ป่าท้ายบ้านเพชรดำ ในเขตป่าไม้ถาวรป่าทุ่งแสลงหลวง หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เขาค้อ และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.๒ (เขาค้อ)

๑๔ พ.ค.๖๓ ได้ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่ป่าท้ายบ้านเพชรดำ ในเขตป่าไม้ถาวรป่าทุ่งแสลงหลวง หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เขาค้อ และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.๒ (เขาค้อ)

๑. เ …