, การปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า ในพื้นที่ จ.เลย

การปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า ในพื้นที่ จ.เลย

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”68″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_slideshow” gallery_width=”600″ gallery_height=”400″ cycle_effect=”blindX” cycle_interval=”5″ show_thumbnail_link=”1″ thumbnail_link_text=”[Show thumbnails]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

วันที่ 8 ม.ค.61 เวลา 1000 เข้าตรวจสอบพื้นที่สวนยางพาราของนายทุนรายใหญ่ ที่เข้ามากว๊านซื้อที่ทำกินชาวบ้านปลูกยางพาราจำนวนมากกว่าพันไร่ แต่ที่พบชัดเจนพื้นที่เป้าหมาย พิกัด 733189E 1896045N
ม. 6 ต.โป่ง อ.ด่านซ้าย จ.เลย อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูเปือย ป่าภูขี้เถ้า และป่าภูเรือ เนื้อที่ 670-1-62 ไร่ จึงประสาน รอง ผอ.รมน.จังหวัด ล.ย.เพื่อดำเนินการบังคับใช้กฎหมาย

เวลา 0930 ได้บูรณาการหน่วยงานประกอบด้วยชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.นำโดย พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ,
กอ.รมน.จังหวัด ล.ย.นำโดย พ.อ.สมศักดิ์ แจ่มพันธ์, ศปป.ที่ 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) นำโดย นายสมบูรณ์ ธีรบัณฑิตกุล และฝ่ายปกครอง สนธิกำลังรวม 25 นาย ร่วมกันดำเนินการตรวจสอบ/จับกุม กรณีนายทุนบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติเพื่อปลูกไม้ยางพาราในท้องที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ตามนโยบายรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ สามารถตรวจยึดพื้นที่บุกรุกปลูกยางพารา ซึ่งอยู่ในป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูเปือย ป่าภูขี้เถ้า และป่าภูเรือ จำนวนเนื้อที่ 670ไร่ ได้มอบเรื่องราวให้ นายบัณฑิต วงศ์อรินทร์ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลย.4(โคกงาม) แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ด่านซ้ายจังหวัดเลย เพื่อสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดให้รับโทษตามกฎหมายต่อไป

เวลา 1300 คณะเจ้าหน้าที่ ได้ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่ตรวจยึดแลัว เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.60 จำนวน 57 ไร่ ตามที่ชาวบ้านร้องเรียนว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม เนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่กลั่นแกล้งเรียกเงิน 50,000 บาท เมื่อไม่ให้จึงเข้ามาตรวจยึด ทั้งที่ทำกินมาก่อนตั้งแต่ปี 2535 และอยู่ภายใต้เงื่อนไขตามมติ ครม.ปี 41 โดยทำกินต่อเนื่องทุกปี ไม่มีการขยายพื้นที่ทำกิน และไม่ได้ขายเปลี่ยนมือแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบโดยให้ชี้แนวเขตที่ทำกินจริง ตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศ และบันทึกคำให้การ เพื่อส่งเรื่องให้คณะกรรมการกลั่นกรองระดับอำเภอพิจารณาให้ความยุติธรรมต่อไป

ข้อมูลน่าสนใจ

, กำหนดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อแถลงผลการปฏิบัติงานตามแผนแม่บท ประจำปีงบประมาณ 2563

กำหนดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อแถลงผลการปฏิบัติงานตามแผนแม่บท ประจำปีงบประมาณ 2563