, การปฏิบัติในการป้องกัน และปราบปรามการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ต้นน้ำป่าสัก ต.ท่าอิบุญ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์

การปฏิบัติในการป้องกัน และปราบปรามการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ต้นน้ำป่าสัก ต.ท่าอิบุญ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์

           ๑. เวลา ๑๗๐๐ พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ได้ประสานการปฏิบัติร่วมกับตำรวจ สภ.บ้านติ้วออกตรวจพื้นที่บริเวณภูขี้ไก่ ในท้องที่ หมู่ ๓ ต.ท่าอิบุญ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ที่มีการออกเอกสารสิทธิ์โฉนดที่ดินโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งปัจจุบันกรมที่ดินได้เพิกถอนโฉนดที่ดินบนภูเขาแล้ว หลังได้รับรายงานจากสายข่าวว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้ โดยใช้เลื่อยโซ่ยนต์เข้าไปลักลอบตัดไม้บนภูเขาบริเวณนี้เป็นประจำ

           ๒. เมื่อคณะเจ้าหน้าที่เดินทางถึงบริเวณสามแยกเส้นทางเข้าป่าภูรวก ได้พบชายคนหนึ่งเดินถือเลื่อยโซ่ยนต์ มาบนถนน ออกมาจากป่า สวนทางกับเจ้าหน้าที่ทราบชื่อภายหลังว่านายสมชาย มุลลุน อายุ ๕๒ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๘๓ หมู่ ๓ ต.ท่าอิบุญ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เจ้าหน้าที่จึงสอบถามว่าได้ขออนุญาต หรือขึ้นทะเบียนเลื่อยโซ่ยนต์หรือไม่ นายสมชายฯ ตอบว่าไม่ได้ขึ้นทะเบียน เจ้าหน้าที่จึงร่วมกันจับกุมตัวนายสมชายฯ และตรวจยึดเลื่อยโซ่ยนต์ ๑ เครื่องยี่ห้อ Magnum สีส้ม ความยาวบาร์โซ่ ๒๒ นิ้ว พร้อมควบคุมตัวนายสมชายฯ ส่งตำรวจ สภ.บ้านติ้ว ดำเนินคดี ตาม ปจว.ข้อ ๔ เวลา ๒๐๓๐ คดีอาญาที่ ๓๓/๒๕๖๓ ยึดทรัพย์ที่ ๒๕/๒๕๖๓ ลง ๖ มี.ค.๖๓

           ๓. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหานายสมชายฯ ว่ากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.เลื่อยโซ่ยนต์ พ.ศ.๒๕๔๕ ฐาน “ไม่ปฏิบัติตาม ม.๔ วรรคหนึ่ง ห้ามมิให้ผู้ใดมี ผลิต หรือนำเข้าเลื่อยโซ่ยนต์ เว้นแต่จะได้รับอนุญาต จากนายทะเบียนเลื่อยโซ่ยนต์” และได้ตักเตือนนายสมชายฯ ไม่ให้เข้าไปบุกรุกตัดไม้ในป่าอีก เนื่องจากนายสมชายฯ มีบ้านอยู่ติดกับป่า และมีอาชีพทำไม้

ข้อมูลน่าสนใจ

, วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓  ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓ ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

๑. เ …