, การปฏิบัติในการป้องกันและปราบปรามขบวนการค้าไม้มีค่าข้ามชาติ

การปฏิบัติในการป้องกันและปราบปรามขบวนการค้าไม้มีค่าข้ามชาติ

[ngg_images source=”galleries” display_type=”photocrati-nextgen_basic_slideshow” gallery_width=”600″ gallery_height=”400″ cycle_effect=”blindX” cycle_interval=”5″ show_thumbnail_link=”1″ thumbnail_link_text=”[Show thumbnails]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

 วันที่ 5 มิ.ย.61 พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ประสานการปฏิบัติกับ ผอ.สปป.3(ภาคเหนือ)กรมอุทยานฯติดตามรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ มาจาก อ.เถิน จ.ลำปาง จนกระทั่งรถบรรทุกไม้ดังกล่าวขับเข้ามาถึงเส้นทางสายวัดสิงห์- หันคาบริเวณ ต.หนองแซง อ.หันคา จ.ชัยนาท ได้เลี้ยวรถเข้าไปในโกดัง เจ้าหน้าที่จึงจัดกำลังซุ่มเฝ้าปากทางเข้าบริเวณโกดังไว้จนถึงรุ่งเช้า

2.วันที่ 6 มิ.ย.61 เวลา 0900 คณะเจ้าหน้าที่  นำโดย พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.นำกำลังทหาร, จนท.กรมอุทยานฯ, กรมป่าไม้, ตำรวจ บก.ปทส., ตำรวจภูธร จว.ชัยนาท และฝ่ายปกครอง ประมาณ 60 นาย บุกเข้าจับกุม และตรวจยึดไม้มูลค่าในไทยไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท ซึ่งการจับกุมครั้งนี้ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.และสปป.ที่ 3 (ภาคเหนือ)กรมอุทยานฯ ได้ติดตามขบวนการค้าไม้ข้ามชาติมาประมาณ 2 เดือน ก่อนเข้าตรวจค้นโกดังแหล่งซุกซ่อนรวบรวมไม้มีค่าจำนวนมากในช่วงเช้าวันนี้ผลการตรวจค้นในโกดังพบไม้พะยูง จำนวน 181 ท่อน, ไม้ชิงชัน และประดู่ รวม 696 ท่อน/เหลี่ยม และไม้สักอีกนับพันท่อนอยู่ระหว่างตรวจนับจำนวน และคำนวณปริมาตรไม้ ซึ่งไม้ที่ตรวจพบส่วนมากไม่มีเอกสารตามระเบียบมาแสดง มีส่วนน้อยที่นำมาแสดงแต่ไม่สอดคล้องกับไม้ที่อยู่ในโกดังซึ่ง ในส่วนที่นำเอกสารมาแสดงนี้จะอายัดไว้เพื่อตรวจสอบความถูกต้องต่อไป และได้จับกุมผู้ต้องหารวม 5 คน เป็นคนงาน 3 คน คนดูแลโกดัง 1 คน และเจ้าของโกดังอีก 1 คนชื่อนางศศิธร แก่นจันทร์ อยู่บ้านเลขที่ 29 หมู่ 20 ต.หนองแซง อ.หันคา จ.ชัยนาท โดยแจ้งข้อหาร่วมกันมีไม้หวงห้ามไว้ในครอบครองฯ เหตุเกิด ณ โกดังริมถนนสายวัดสิงห์ – หันคา หมู่ 20 ต.หนองแซง อ.หันคา จ.ชัยนาท

3. สำหรับแหล่งที่มาของไม้ที่ตรวจยึด และอายัดในครั้งนี้ ไม้ชิงชันและไม้ประดู่ มาจาก อ.เถิน จ.ลำปาง, จ.น่าน
จ.กำแพงเพชร ,จ.อุตรดิตถ์, จังหวัดอุทัยธานี และจ.กาญจนบุรี ส่วนไม้พะยูงมาจาก จ.ชัยภูมิ และจังหวัดในภาคอีสาน ซึ่งชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.จะประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขยายผลการจับกุม เพื่อติดตามตัวนายทุนเจ้าของไม้ รวมทั้งผู้ร่วมขบวนการทุกคนมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้ทุกคนความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

ข้อมูลน่าสนใจ

, วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓  ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓ ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

๑. เ …