, การปราบปรามการบุกรุกพื้นที่ตัดไม้ทำลายป่า แลทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

การปราบปรามการบุกรุกพื้นที่ตัดไม้ทำลายป่า แลทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

การปฏิบัติในการป้องกัน และปราบปรามการบุกรุกพื้นที่ตัดไม้ทำลายป่า แลทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ ดังนี้

   1.วันที่ 6 ส.ค.61 เวลา 1000 พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ร่วมกับนายบุญลาภ สุกใส ผอ.สจป.4 (พิษณุโลก) บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม เพื่อแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าบริเวณทุ่งกังหันลมผลิตไฟฟ้าของบริษัท วินเพาเวอร์ จำกัด ซึ่งขอใช้ประโยชน์จากกรมป่าไม้ ประกอบด้วย  ผู้แทนฝ่ายทหาร พ.ท.เกียรติอุดม นาดี ผบ.ม.พัน.28, พ.ต.มาโนช ศรีคำ ผู้แทน กอ.รมน.จังหวัด พ.ช., นายชิต อินทรนก ป่าไม้จังหวัดเพชรบูรณ์, นายสมพงษ์ ทองหนูนุ้ยปลัดอำเภอเขาค้อ,  หน่วยป้องกันรักษาป่าในพื้นที่เขาค้อ, ตำรวจ ต.ช.ด.เพชรบูรณ์, ฝ่ายปกครองในพื้นที่ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ และนายธวัชชัย ทองโภชน์ ผู้จัดการบริษัท วินเพาเวอร์ จำกัด เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมของบริษัทฯ

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”172″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_slideshow” gallery_width=”600″ gallery_height=”400″ cycle_effect=”blindX” cycle_interval=”5″ show_thumbnail_link=”1″ thumbnail_link_text=”[Show thumbnails]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

   2.สรุปผลการประชุมดังนี้

     2.1 กำหนดแนวทางแก้ไขกรณีบริษัทฯไม่ยื่นขออนุญาตใช้พื้นที่ป่าตามกฎกระทรวงฉบับใหม่ปี 2558 ซึ่งตามกฎกระทรวงการขออนุญาตทำประโยชน์ในเขตป่า พ.ศ.2558 บริษัทฯต้องยื่นขออนุญาตใหม่ โดยทางกรมป่าไม้ เคยมีหนังสือแจ้งให้ทราบแต่บริษัทฯเพิกเฉย และยังปล่อยให้มีผู้เข้ามาทำธุรกิจ หรือทำประโยชน์ในพื้นที่อนุญาตถือเป็นการทำผิดเงื่อนไขในการขออนุญาต จึงเร่งรัดให้รีบยื่นหนังสือถึงกรมป่าไม้ ทั้งนี้ เบื้องต้นนายธวัธชัยฯรับปากจะเร่งดำเนินการรวบรวมเอกสาร เพื่อยื่นขออนุญาตภายใน 15 วัน จากนั้นจะแจ้งให้กลุ่มวิสาหกิจที่ทำธุรกิจรถรางใน 2 หมู่บ้าน หยุดดำเนินการภายในสิ้นเดือนนี้ และให้ผู้ใหญ่บ้านในฐานะประธานกลุ่มวิสาหกิจเร่งชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้านด้วย

     2.2 เวลา 1230 คณะเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่บริเวณที่ คณะเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า(ศปก.พป.) ตรวจยึดที่ดินติดกับแปลงทุ่งกังหันลม หลังพบว่ามีนายทุน ซึ่งเป็นนักการเมืองท้องถิ่นรายหนึ่งจากสุราษฎร์ธานี ร่วมลงทุนกับนายทุนและนักธุรกิจค้าที่ดินใน จ.พิษณุโลก โดยนำเครื่องจักรเข้ามาปรับพื้นที่เตรียมก่อสร้างเป็นรีสอร์ท ลานกางเต้นท์ และร้านอาหาร จึงทำการตรวจยึดที่ดิน พร้อมรถแบคโฮ 2 คันเพื่อดำเนินคดีไปเมื่อวันที่ 3 ส.ค.61 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังเดินทางเข้าสำรวจแปลงที่ดินที่อยู่ในเขตป่า ที่มีกลุ่มชาวบ้าน ซึ่งใช้ชื่อกลุ่มวิสาหกิจชมรมท่องเที่ยวเขาหลังถ้ำ เข้ามาจับจองพื้นที่ตั้งร้านค้าร้านอาคาร และที่พัก ซึ่งทั้งสองแห่ง และพื้นที่ใกล้เคียงมีทิวทัศน์สวยงามสามารถชมทุ่งกังหันลม และพื้นที่อำเภอเขาค้อที่อยู่ด้านล่างได้ชัดเจนเหมือนกับภูทับเบิก จึงเป็นที่ต้องการของกลุ่มนายทุนทั้งๆ ที่รู้ว่าผิดกฎหมาย

     2.3 ห้ามมิให้มีการก่อสร้างใหม่อย่างเด็ดขาด และเมื่อบริษัทฯ ได้ยื่นหนังสือขออนุญาตใช้พื้นที่ใหม่แล้ว (22 ส.ค.61) ผอ.สจป.4 (พิษณุโลก) จะเชิญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาประชุมอีกครั้ง และเจ้าหน้าที่ป่าไม้จะสำรวจการถือครองที่ดินบริเวณโดยรอบทุ่งกังหันลมทั้งหมดพร้อมทั้งบังคับใช้กฎหมาย หากพบว่าการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ด้วย

3.  วันที่ 6 ส.ค.61  เวลา 1700   นายสมชาย ฉิมแย้ม และพยานในคดีจับกุมคนขับรถ 2 คน  ยึดรถแบคโฮ 2 คัน ของนายทุน          เมื่อ 3 ส.ค.61 ได้ให้ปากคำและส่งเอกสารเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี พร้อมทั้งนำตำรวจไปดูที่เกิดเหตุซึ่งคดีมีความคืบหน้าโดยชุดจับกุม และพงส.พิจารณาจากพยานหลักฐานต่างๆ แล้วได้แจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหาเพิ่มอีก 3 คน คือ นายอัมรินทร์ ชูเพชร หรือ สจ.อ่ำ เป็น สจ.อยู่ที่จ.สุราษฎร์ธานี  น.ส.ลำพร สวัสดิ์สินธุ์ หรือเจ๊แอน นายทุนจาก จ.พิษณุโลก และนายรุ่ง ทองเงา ผู้รับเหมาเจ้าของรถแบคโฮ รวมผู้ต้องหาในคดีนี้ 5 คน

4. ข้อพิจารณา สำหรับคดีนี้ 1 ในจำนวนผู้ต้องหา 5 คนเป็นนักการเมืองท้องถิ่นใน จ.สุราษฎร์ธานี มีความเกี่ยวพันกับนักการเมืองใหญ่ระดับชาติ แต่ได้เข้ามาสร้างอิทธิพลในพื้นที่ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เป็นที่สนใจติดตามข่าวของประชาชน และสื่อมวลชนจำนวนมาก นอกจากที่ดินแปลงที่ถูกตรวจยึดแล้ว สจ.อ่ำยังเป็นเจ้าของที่ดินในเขตป่าอีกหลายแปลง โดยร่วมมือกับผู้นำชุมชนในพื้นที่ และมีเจ้าหน้าที่ของรัฐ รวมทั้งนักการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดเพชรบูรณ์ให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง และมีผลประโยชน์ตอบแทน จึงกล้าบุกรุกป่าอย่างเปิดเผย โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย และคำสั่งของ คสช.แต่อย่างใด ข้อสังเกตุคือ รถแบคโฮทำงานมาหลายวันแต่ไม่มีใครกล้าเข้าจับกุม ทั้งๆ ที่ อยู่ติดกับถนนที่มีรถรางวิ่งรับส่งนักท่องเที่ยวผ่านทุกคัน มองเห็นได้ชัดเจน หลังถูกเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางจับกุมพยายามวิ่งเต้น เพื่อล้มคดี พ.อ.พงษ์เพชรฯ จึงกำชับพนักงานสอบสวนร้อยเวรเจ้าของคดี และ ผกก.สภ.เขาค้อ ให้ดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา ความคืบหน้าคดีจะติดตามและรายงานให้ทราบต่อไป

, การปราบปรามการบุกรุกพื้นที่ตัดไม้ทำลายป่า แลทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์     คลิ๊กเพื่อดู

, การปราบปรามการบุกรุกพื้นที่ตัดไม้ทำลายป่า แลทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ คลิ๊กเพื่อดู

ข้อมูลน่าสนใจ

, วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓  ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓ ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

๑. เ …