, การป้องกันปราบปรามขบวนการลักลอบ ตัดไม้มีค่า “มาตรการจับก่อนตัด” ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน

การป้องกันปราบปรามขบวนการลักลอบ ตัดไม้มีค่า “มาตรการจับก่อนตัด” ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน

, การป้องกันปราบปรามขบวนการลักลอบ ตัดไม้มีค่า “มาตรการจับก่อนตัด” ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน

คณะเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ได้ร่วมออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ หลังจากได้รับการแจ้งเตือนจากระบบ NCAPS เมื่อเวลา 06.05 น. ว่ามีกลุ่มบุคคลกำลังเดินเข้า-ออก ในพื้นที่บริเวณป่าคลองบ้านใหญ่ท้องที่
ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา

, การป้องกันปราบปรามขบวนการลักลอบ ตัดไม้มีค่า “มาตรการจับก่อนตัด” ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน


คณะเจ้าหน้าที่จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบและติดตามร่องรอย เมื่อลาดตระเวนมาถึงบริเวณพิกัด  UTM Zone 48P 189474E 1593125N พบกลุ่มบุคคลตั้งแคมป์พักอยู่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม สามารถควบคุมตัวชายชาวกัมพูชาได้จำนวน 19 คน ตรวจค้นบริเวณข้างเคียงพบเป้สะเบียง น้ำมันเบนซิน และเลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 1 เครื่อง สอบถามผู้ถูกจับที่สามารถพูดภาษาไทยได้ เบื้องต้นให้การว่า ตนกับพวกกำลังจะเข้าไปเลื่อยไม้พะยูงในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน โดยมีรถยนต์จำนวน 2 คัน มาส่งในคืนวันที่ 22 เมษายน 2562
จากนั้นตนและพวกได้นั่งเรือจำนวน 4 ลำ ข้ามเขื่อนมูลบนมาส่งชายป่ามันสำปะหลัง และได้เดินเท้าต่อเข้าไปในป่า จึงได้หยุดพักรอคนไทยที่จะเป็นผู้นำทาง จนมาถูกคณะเจ้าหน้าที่จับกุมดังกล่าว  ทั้งนี้ หน.อช.ทับลานได้เข้าดำเนินการประสานงานนายอำเภอครบุรี เพื่อร่วมสอบสวนขยายผล โดยจะได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาชาวกัมพูชา จำนวน 19 คน พร้อมของกลาง ไปส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ทหารชุด ร้อย รส.ป.3 พัน.3  ณ สนง.เขตฯ อช.ทับลานที่ 3
(คลองน้ำมัน) ต.โคกกระชาย จ.นครราชสีมา เพื่อจะได้ใช้อำนาจตามคำสั่ง คสช.ที่ 13/2559 ในการควบคุมตัว เพื่อร่วมกันสืบสวนขยายผลหากกลุ่มกระบวนการกระทำผิด จากนั้นจะได้นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ครบุรี  เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมาย ต่อไป

ข้อมูลน่าสนใจ

, วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓  ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓ ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

๑. เ …