, การป้องกันและปราบปรามขบวนการค้าไม้มีค่า  ต.โคกมน อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์

การป้องกันและปราบปรามขบวนการค้าไม้มีค่า ต.โคกมน อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์

, การป้องกันและปราบปรามขบวนการค้าไม้มีค่า  ต.โคกมน อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์
วันที่ ๑๘ มิ.ย.๖๒ เวลา ๐๖๐๐ พ.อ.พงษ์เพชรฯ ได้ประสานการปฏิบัติกับ ผกก.สภ.น้ำหนาว, ตำรวจสภ.น้ำหนาว, นายอำเภอน้ำหนาว, กำนันตำบลโคกมน, ผู้ใหญ่บ้าน และชรบ.ในพื้นที่, เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.๕(นาพอสอง),เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน, อุทยานแห่งชาติเขาค้อ และอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เข้าร่วมจับกุม และขยายผลตรวจค้นบ้าน ๒ หลัง

เข้าตรวจค้นบ้านไม้ ๒ ชั้น ของอดีตผู้ใหญ่บ้าน ชื่อนายจะ คูณเหง้า อายุ ๖๖ ปี ซึ่งผู้ต้องหาได้วิ่งหนีหลบเข้าไปในบ้าน บริเวณใต้ถุนบ้านพบเป้สะพายหลังที่ผู้ต้องหาคนหนึ่งสะพายเข้ามาตรวจดูภายในเป้พบเสื้อผ้าลายพรางเปื้อนขี้เลื่อยและเศษไม้ทั้งชุด และพบตัวอย่างไม้ประดู่ขนาดเท่าฝ่ามือ ๒ แผ่น เอาไว้ให้นายทุนดูเนื้อไม้ และได้ตรวจค้นในอาคารเอนกประสงค์หมู่บ้านที่อยู่ในบริเวณบ้านของนายจะฯ พบไม้ประดู่ จำนวน ๔ แผ่น ปริมาตร ๐.๐๖ ลบ.ม.ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจยึดไม้ดังกล่าว ได้มีนายขาว วงษ์ทาโส อายุ ๖๒ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๑๔๕ ม.๗ ต.เขือน้ำ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี เดินเข้ามาในบริเวณบ้านสภาพเสื้อผ้ามอมแมมเปื้อนไปด้วยไม้ เจ้าหน้าที่สอบถามว่ามาจากไหน นายขาวฯ อ้างว่านั่งดื่มเหล้าอยู่กับเพื่อน และมาเอารถมอเตอร์ไซต์ที่จอดอยู่ใต้ถุนบ้าน สอบถามชาวบ้านข้างเคียงไม่มีใครรู้จัก เจ้าหน้าที่จึงให้นายขาวฯพาไปบ้านเพื่อนที่นั่งดื่มเหล้าอยู่ด้วยกัน

, การป้องกันและปราบปรามขบวนการค้าไม้มีค่า  ต.โคกมน อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ , การป้องกันและปราบปรามขบวนการค้าไม้มีค่า  ต.โคกมน อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์

คณะเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลการจับกุมโดยควบคุมตัวนายแก่น ไปชี้จุดที่มีการทำไม้ โดยเดินทางออกจากจุดที่จับกุมเข้าไปในป่าประมาณ ๑๐ กิโลเมตร จับค่าพิกัดตรวจสอบตอไม้ และจุดทำไม้ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูผาม่านพบต้นไม้ประดู่ขนาดใหญ่อายุประมาณ ๒๐๐ ปี ถูกตัดโค่นล้มลง ตัดทอนเป็นท่อน และแปรรูปเป็นแผ่น ยังไม่ได้ชักลากออกจากป่าจำนวน ๒ ท่อน และ ๕ แผ่น ปริมาตรรวม ๑.๒๒ ลบ.ม.

 

, การป้องกันและปราบปรามขบวนการค้าไม้มีค่า  ต.โคกมน อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ , การป้องกันและปราบปรามขบวนการค้าไม้มีค่า  ต.โคกมน อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์

 

 

           สรุปผลการปฏิบัติการ ดังนี้

           ๑. ออกหมายจับผู้ต้องหา รวม ๕ คน จับกุม ๒ คน ดังนี้

                 ๑) ออกหมายจับร่วมกันทำไม้ ๔ คน นายเข็มพร,นายขาว, นายบัวรมย์,
                       นายมานะเวช, นายจะ

                    ๒) จับกุมพ.ร.บ.อาวุธปืนฯ ๑ คน นายบัวรมย์ฯ

                    ๓) จับกุมพ.ร.บ.ยาเสพติด ๑ คน นายมานะเวชฯ

           ๒. ตรวจยึดไม้รวม ๒๔ ท่อน/แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร รวม ๓.๐๓ ลบ.ม.

           ๓. ตรวจยึดรถไถ ๒ คัน รถไถสีฟ้า ยี่ห้อ ฟอร์ด ๑ คัน และรถไถสีส้มยี่ห้อคูโบต้า ๑ คัน

            ๔. ตรวจยึดอาวุธปืนยาว ๑ กระบอก

ข้อมูลน่าสนใจ

, ๑๔ พ.ค.๖๓ ได้ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่ป่าท้ายบ้านเพชรดำ ในเขตป่าไม้ถาวรป่าทุ่งแสลงหลวง หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เขาค้อ และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.๒ (เขาค้อ)

๑๔ พ.ค.๖๓ ได้ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่ป่าท้ายบ้านเพชรดำ ในเขตป่าไม้ถาวรป่าทุ่งแสลงหลวง หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เขาค้อ และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.๒ (เขาค้อ)

๑. เ …