, การป้องกันและปราบปรามขบวนการค้าไม้มีค่าข้ามชาติในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร

การป้องกันและปราบปรามขบวนการค้าไม้มีค่าข้ามชาติในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร

, การป้องกันและปราบปรามขบวนการค้าไม้มีค่าข้ามชาติในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร
วันที่ 26 มิ.ย.62 ศปป.4 กอ.รมน. ร่วมบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการป้องกันและปราบปรามขบวนการค้าไม้มีค่าข้ามชาติในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร  

เวลา ๑๘๐๐ พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.๔ กอ.รมน. ได้รับรายงานจากสายข่าวว่ากลุ่มขบวนการค้าไม้ข้ามชาติจะลักลอบลำเลียงไม้พะยูงออกจากป่าโดยนัดส่งมอบไม้ กันในพื้นที่กลางทุ่งนาใกล้ถนนหมายเลข ๒๑๑๖ เขต อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร จึงประสาน ผบ.ร้อย ทพ.๒๑๑๐ นำกำลังไปดักซุ่มบริเวณจุดที่สายข่าวรายงาน

        , การป้องกันและปราบปรามขบวนการค้าไม้มีค่าข้ามชาติในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร, การป้องกันและปราบปรามขบวนการค้าไม้มีค่าข้ามชาติในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร

          เวลา ๑๙๐๐ ฉก.ทพ. ๒๑ โดย ร้อย.ทพ.๒๑๑๐ บูรณาการร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ หลังได้รับแจ้งจากแหล่งข่าว ว่าจะมีการลักลอบขนไม้พะยูงข้ามไปยัง ฝั่ง สปป.ลาว บริเวณ พิกัด VD ๙๐๒๐๐๘ พื้นที่ บ.โนนสีทอง ต.ดอนตาล อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร จึงได้สนธิกำลัง จัด กพ.เข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว ครั้นเมื่อเวลา ๑๙๓๐ พบชาย ๒ คน นั่งอยู่ในกระท่อมสวน จึงได้เข้าตรวจค้น ผลการตรวจค้นบริเวณใต้กระท่อมสวนดังกล่าว พบไม้พะยูงซุกซ่อนอยู่ใต้กระท่อม ต่อมาเมื่อเวลา ๑๙๔๐ ได้มีรถเก๋งสีดำ ๑ คัน ขับมาจอดยังพื้นที่ดังกล่าว จนท.จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจค้น ผลการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย จากการสอบถามคนขับรถทราบว่า ได้ขับรถเก๋ง เพื่อมารับไม้พะยูงลำเลียง ข้ามไปขายฝั่ง สปป.ลาว จนท.สามารถตรวจยึด/จับกุมผู้ต้องหา ๓ คน

ตรวจยึดของกลาง ได้แก่

                   ๑. ไม้พะยูงแปรรูป  จำนวน ๙๐ ท่อน/เหลี่ยม ปริมาตรรวม ๐.๘๔ ลบ.ม.

                   ๒. ไม้แดงแปรรูป จำนวน ๕ แผ่น/เหลี่ยม

                   ๓. เลื่อยโซ่ยนต์ พร้อมบาร์ จำนวน ๑ เครื่อง บาร์ ๒๒ นิ้ว

                   ๔. รถเก๋ง ยี่ห้อ ซูซูกิ Caiz สีดำ ป้ายแดงหมายเลขทะเบียน ก–๓๖๒๘ อุบลราชธานี จำนวน ๑ คัน 

                   ๕. รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้าเวฟ สีขาวแดง ทะเบียน กธข–๙๘ มุกดาหาร จำนวน ๑ คัน

                   ๖. รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้าเวฟ สีน้ำเงินดำ ทะเบียน อปป – ๕๙๗ กรุงเทพมหานคร จำนวน ๑ คัน

ข้อมูลน่าสนใจ

, ๑๔ พ.ค.๖๓ ได้ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่ป่าท้ายบ้านเพชรดำ ในเขตป่าไม้ถาวรป่าทุ่งแสลงหลวง หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เขาค้อ และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.๒ (เขาค้อ)

๑๔ พ.ค.๖๓ ได้ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่ป่าท้ายบ้านเพชรดำ ในเขตป่าไม้ถาวรป่าทุ่งแสลงหลวง หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เขาค้อ และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.๒ (เขาค้อ)

๑. เ …