, การยึดพื้นที่ก่อสร้างบ้านพักตากอากาศ บริเวณป่าสูง บ้านภูโปด อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์

การยึดพื้นที่ก่อสร้างบ้านพักตากอากาศ บริเวณป่าสูง บ้านภูโปด อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”125″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_slideshow” gallery_width=”600″ gallery_height=”400″ cycle_effect=”blindX” cycle_interval=”5″ show_thumbnail_link=”1″ thumbnail_link_text=”[Show thumbnails]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

การตรวจยึดพื้นที่ก่อสร้างบ้านพักตากอากาศ บริเวณป่าบนภูเขาสูงหลังหมู่บ้านภูโปด ต.บ้านเนิน อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ 

 1. วันที่ 22 พ.ค. 61 เวลา 1600 ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.นำโดย พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ และชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ นำโดยนายสมชาย ฉิมแย้ม ประสานการปฏิบัติกับหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.18 (น้ำชุน) และหน่วยฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่เสี่ยงภัยลุ่มน้ำก้อ-น้ำชุน หน่วยที่ 8 นำกำลังทหารและป่าไม้เข้าตรวจสอบพื้นที่กำลังก่อสร้างบ้านพักตากอากาศขนาดใหญ่ และก่อสร้างถนนคอนกรีตขึ้นบนภูเขาจนถึงบ้านพัก สามารถมองเห็นได้จากบนถนนในระยะไกล บริเวณป่าหลังบ้านภูโปด ซึ่งเป็นภูเขาสูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 506 เมตร เป็นพื้นที่คุณภาพลุ่มน้ำชั้น 2 ป่าต้นน้ำป่าสัก อยู่ห่างจากถนนเส้นทางขึ้นภูทับเบิกประมาณ 2 กม.เจ้าหน้าที่จับค่าพิกัดตรวจสอบพบว่าอยู่นอกพื้นที่ที่กรมชลประทานขอใช้ประโยชน์จากกรมป่าไม้ เพื่อก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำเฮี้ย ท้องที่ตำบลบ้านเนิน อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์, อยู่นอกพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาค้อ และนอกเขตแปลงปลูกป่าของโครงการฯน้ำก้อ แต่อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของโครงการพัฒนาและฟื้นฟูพื้นที่เสี่ยงภัยลุ่มน้ำก้อ-น้ำชุน เป็นป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484

 2.คณะเจ้าหน้าที่ไม่พบผู้ใดอยู่ในที่เกิดเหตุจึงร่วมกันตรวจยึดพื้นที่และสิ่งปลูกสร้างดังนี้

 2.1 ตรวจยึดพื้นที่บุกรุกป่า ประมาณ 50 ไร่ ทำเป็นคอนทัวร์เตรียมสร้างบ้านพักตากอากาศอีกหลายหลัง และถนนคอนกรีตกว้าง 2.5 เมตร ยาวประมาณ 100 เมตร

 2.2 ตรวจยึดอาคารบ้านพักตากอากาศขนาด 18 x 8 เมตร กำลังก่อสร้าง จำนวน 1 หลัง มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พร้อมเครื่องปั่นไฟ 1 เครื่อง และแผงโซล่าเซลล์ขนาด 2×6 เมตร จำนวน 1 ชุด

 2.3 ตรวจยึดบ้านพักตากอากาศ 1 หลัง มี 2 ห้องนอน สร้างเสร็จแล้ว ขนาด 9X 6  เมตร พร้อมห้องน้ำ 1 หลังและแท้งค์น้ำปูน 2 แท้งค์

 2.4 อุกรณ์ก่อสร้างจำนวนมาก ปูน, สายไฟกระเบื้อง, ท่อน้ำ, เหล็ก, สี และเครื่องมือช่างหลายรายการ

 3. เจ้าหน้าที่ได้บันทึกการตรวจยึดนำส่ง สภ.หล่มเก่า เพื่อติดตามตัวนายทุนมาดำเนินคดี ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

 

ข้อมูลน่าสนใจ

, วันที่ ๓๐ พ.ค. ๖๓ ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติของนายทุนในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ (ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูเปือย  ป่าภูขี้เถ้า และป่าภูเรือ )

วันที่ ๓๐ พ.ค. ๖๓ ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติของนายทุนในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ (ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูเปือย ป่าภูขี้เถ้า และป่าภูเรือ )

๑. เ …