, คนกรุงเผชิญฝุ่น PM 2.5 ชง “ทำงานที่บ้าน” ช่วงวิกฤต

คนกรุงเผชิญฝุ่น PM 2.5 ชง “ทำงานที่บ้าน” ช่วงวิกฤต

วันนี้ (15 ธ.ค.2563) ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ, นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา, นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย, ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร และ ดร.สุพัฒน์ หวังวงศ์วัฒนา อาจารย์คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์และแนวทางแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญและเตรียมการเรื่องดังกล่าว โดยเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว กำหนดมาตรการ แผนปฏิบัติการวาระแห่งชาติ ว่าด้วยการแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 และตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาหมอกควันและฝุ่นละออง รวมทั้ง ครม.เห็นชอบแนวทางเฉพาะกิจ 12 ประการ

, คนกรุงเผชิญฝุ่น PM 2.5 ชง “ทำงานที่บ้าน” ช่วงวิกฤต

ยกระดับแก้ปัญหาฝุ่น

จากสถานการณ์ปัจจัยสภาพอากาศที่ทำให้เกิดการสะสมของฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน 50 มคก.ต่อ ลบ.ม. ต่อเนื่องมาแล้ว 3-4 วัน ในช่วงเวลานี้ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ ได้บูรณาการการทำงานกับทุกหน่วยงาน ซึ่งเมื่อเช้านี้หลังเกิดค่ามลพิษฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน 14 พื้นที่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการเพิ่มเติมให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เร่งประสานงานกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข และกรุงเทพมหานคร เพื่อแก้ปัญหาและบรรเทาผลกระทบ

2 เดือนที่ผ่านมาได้วางแผนตั้งจุดตรวจ แต่ต้องคำนึงถึงการประกอบอาชีพของประชาชน โดยเฉพาะช่วง COVID-19 เมื่อค่า PM 2.5 สูงขึ้น จะก่อให้เกิดผลกระทบสุขภาพประชาชนอย่างร้ายแรง ก็ต้องยกระดับการแก้ปัญหาให้เข้มมากขึ้น 

, คนกรุงเผชิญฝุ่น PM 2.5 ชง “ทำงานที่บ้าน” ช่วงวิกฤต

 

ในวันนี้ ทส.ปรับแผนการปฏิบัติ ทั้งตรวจควันดำ ตรวจแหล่งกำเนิดภาคการจราจร ให้ความสำคัญของรถยนต์ที่ไม่ได้ตรวจสภาพและก่อให้เกิดควันดำ โดยจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น รวมทั้งการเผาในที่โล่งที่เพิ่มฝุ่น PM 2.5 ร้อยละ 30 ได้แก่ การเผาขยะ เผาในพื้นที่ไร่นา หรือไร่อ้อย ขอให้งดการเผาที่โล่งในพื้นที่จังหวัดรอบกรุงเทพฯ ถึงวันที่ 17 ธ.ค.นี้ จากนั้นจะประเมินสถานการณ์อีกครั้ง

, คนกรุงเผชิญฝุ่น PM 2.5 ชง “ทำงานที่บ้าน” ช่วงวิกฤต

ชวนเติมน้ำมันกำมะถันต่ำ ลด PM 2.5

ทั้งนี้ มีแคมเปญสำคัญ ให้ประชาชนที่ใช้รถยนต์เครื่องยนตร์ดีเซล เติมน้ำมันที่มีกำมะถันต่ำ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้ผลิตน้ำมัน 2 รายใหญ่ และจำหน่ายในราคาปกติในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ เพื่อช่วยลดควันดำและปริมาณ PM 2.5 มากถึงร้อยละ 24

“ค่ายรถ” ลดค่าตรวจสภาพรถเก่าเกิน 15 ปี

นอกจากนี้ ค่ายรถยนต์ต่าง ๆ ได้ลดราคาร้อยละ 30-50 ทั้งค่าอะไหล่และค่าแรงของช่างในการตรวจสภาพรถยนต์เก่าอายุ 15 ปีขึ้นไป เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่รายได้น้อย หรือใช้รถเก่าอยู่

กรณีที่ค่าฝุ่นเป็นสีแดงในหลายจุดนั้น กรอบวาระแห่งชาติฯ ระบุว่า ค่าฝุ่น PM 2.5 ตั้งแต่ 50-75 มคก./ลบ.ม. ผู้ว่าราชการจังหวัดต้องพิจารณาการใช้อำนาจหน้าที่ตามกฎหมายและภารกิจที่ได้รับมอบหมาย แต่หากใกล้ 100 มคก./ลบ.ม. ทส.จะนำเรื่องเข้าสู่การพิจาณาของคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เพื่อรายงานต่อนายกรัฐมนตรี ในการยกระดับมาตรการให้เข้มข้นมากขึ้น เบื้องต้นขอความร่วมมือประชาชนเพื่อลดฝุ่น PM 2.5

, คนกรุงเผชิญฝุ่น PM 2.5 ชง “ทำงานที่บ้าน” ช่วงวิกฤต

เตือน 1-2 วัน คนกรุงยังเผชิญฝุ่นเยอะ

ด้านอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า ในช่วงสภาพอากาศหนาวเพดานก็จะต่ำ ทำให้ฝุ่นมาก ประกอบกับความกดอากาศสูงอ่อนกำลังลง ลมก็จะอ่อนต่อและไม่มีลมพัด ส่งผลให้ฝุ่นยังคงอยู่ในพื้นที่ แต่อีก 1-2 วัน ความกดอากาศสูงจากตอนใต้ของประเทศจีนจะเคลื่อนตัวลงมา ช่วยให้ลมพัดแรงขึ้นและฝุ่นกระจายตัว โดยจะนำข้อมูลพยากรณ์ต่าง ๆ ประกอบข้อมูลสถานการณ์ฝุ่น เพื่อแจ้งเตือนประชาชนล่วงหน้า

เตือนพี่น้องประชาชน 1-2 วันนี้ ที่ความกดอากาศสูงยังไม่เคลื่อนตัวลงมา อาจมีฝุ่นควันปกคลุมอยู่ค่อนข้างเยอะ

3 ทางแก้ฝุ่นระยะยาว

ดร.สุพัฒน์ กล่าวว่า มาตรการที่ภาครัฐดำเนินการอยู่ทุกวันนี้ เรียกว่าเดินมาถูกทาง เพราะมีการเก็บข้อมูลมาโดยตลอด ซึ่งต้องแก้ปัญหา 3 จุด คือ

  • แหล่งระบายมลพิษทางอากาศ หรือฝุ่น PM 2.5 โดยการศึกษาและเก็บรวบรวมข้อมูล พบว่าในกรุงเทพฯ มาจากรถเครื่องยนต์ดีเซล ควันดำ การเผาเศษวัสดุทางการเกษตรที่อยู่รอบกรุงเทพฯ เช่น ปทุมธานี นนทบุรี และลมพัดพาเข้ามา โดยพบว่าพื้นที่ฝุ่นมาก คือ ตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงเทพฯ ส่วนรถดีเซลในกรุงเทพฯ ปัจจุบันเป็นมาตรฐานยูโร 4 ถือว่ามีมาตรฐานค่อนข้างสูง แต่น้ำมันยูโร 4 มีกำมะถัน 50 ส่วนในล้านส่วน ถือว่าค่อนข้างสูง หากใช้น้ำมันดีเซลที่มีกำมะถันต่ำมาก ที่ผลการทดสอบทางวิชาการพบว่าช่วยลดการระบายฝุ่น ควันดำ ได้มากกว่าร้อยละ 20
  • กำจัดตัวที่แขวนลอยในอากาศให้มาอยู่บนพื้นดิน
  • ปกป้องคนที่เป็นผู้รับฝุ่น ด้วยการสวมหน้ากาก

ปัญหาช่วงนี้ บอกว่าจะแก้ให้หมดเลยนี่ยาก แต่จะบรรเทาได้ไหม น่าจะทำได้

, คนกรุงเผชิญฝุ่น PM 2.5 ชง “ทำงานที่บ้าน” ช่วงวิกฤต

ขอความร่วมมือ “ทำงานที่บ้าน” ช่วงวิกฤต

ดร.สุพัฒน์ กล่าวว่า ฝุ่น PM 2.5 จะตรวจวัดได้มากในช่วงเช้าและช่วงบ่ายที่มีการจราจรหนาแน่น และค่าฝุ่นจะขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงหลัง 24.00 น. สะสมไปถึงเช้า ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการใช้รถยนต์ส่วนตัวในช่วงเวลาดังกล่าว และใช้ระบบขนส่งสาธารณะแทน

รวมทั้งหน่วยงานราชการ หรือเอกชน หากมีมาตรการให้ทำงานที่บ้านได้ในช่วงวิกฤต ก็จะช่วยบรรเทาปัญหา PM 2.5 ยืนยันหากดำเนินนโยบายและมาตรการได้ดี จะมีโอกาสที่ PM 2.5 หมดจากไทย แต่ไม่ใช่ 1-2 ปี

ในระยะยาว หากใช้น้ำมันที่มีมาตรฐานกำมะถันต่ำมาก ใช้เครื่องกรองควัน หากเดินทางตามแผน ปัญหาจะบรรเทาลง และฝุ่นกลับมาอยู่ในค่ามาตรฐาน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

69 เขต กทม.-ปริมณฑลฝุ่น PM2.5 พุ่งสูง หนักสุด “ดินแดง” 

แก้ฝุ่น! กทม.สั่งงดก่อสร้างรถไฟฟ้า-อาคารสูง พิจารณาปิดเรียน 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/299204
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

วั& …