, คพ.พบสารสไตรีนเข้มข้น 1,035 ppm มีผลกระทบต่อสุขภาพ

คพ.พบสารสไตรีนเข้มข้น 1,035 ppm มีผลกระทบต่อสุขภาพ

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.2564 เวลาประมาณ 23.00 น. กรมควบคุมมลพิษ คำนวณค่าความเข้มข้นของสารสไตรีนในพื้นที่ไฟไหม้ จ.สมุทรปราการ โดยกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง ดำเนินการคำนวณค่าความเข้มข้นของสารสไตรีน โดยใช้ Box Model ซึ่งใช้ข้อมูลอัตราการระบายจากแหล่งกำเนิด มาประมวลผลร่วมกับสภาพอุตุนิยมวิทยาของพื้นที่ โดยคำนวณจากรัศมี ใน 3 ระยะ ได้แก่

ระยะ 1 กิโลเมตร 3 กิโลเมตร และ 5 กิโลเมตร ซึ่งจากการคำนวณจะได้ค่าความเข้มข้นของสารสไตรีน ดังนี้

  • รัศมี 1 กิโลเมตร มีค่า 1,035.47 ppm
  • รัศมี 3 กิโลเมตร มีค่า 86.43 ppm
  • รัศมี 5 กิโลเมตร มีค่า 51.77 ppm

 
ทั้งนี้ ประกาศกรมควบคุมมลพิษ เรื่อง ค่าขีดจำกัดการรับสัมผัสสารเคมีทางการหายใจแบบเฉียบพลัน กำหนดค่าขีดจำกัดการรับสัมผัสสารเคมีทางการหายใจแบบเฉียบพลันของสารสไตรีนไว้ 3 ระดับ ได้แก่

ระดับที่ 1 มีค่า 20 ppm (ระดับความเข้มข้นสูงสุดของสารเคมีในบรรยากาศ ที่ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน)
ระดับที่ 2 มีค่า 130 ppm (ระดับความเข้มข้นสูงสุดของสารเคมีในบรรยากาศ ที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพอย่างไม่ร้ายแรง)
ระดับที่ 3 มีค่า 1,100 ppm (ระดับความเข้มข้นสูงสุดของสารเคมีในบรรยากาศ ที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพอย่างร้ายแรง แต่ไม่ถึงขั้นเสียชีวิต)

, คพ.พบสารสไตรีนเข้มข้น 1,035 ppm มีผลกระทบต่อสุขภาพ

นักวิชาการแนะใส่ N95 – อยู่ในอาคาร รอค่ามลพิษลดก่อนกลับบ้าน

รศ.วีรชัย พุทธวงศ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและกิจการเพื่อสังคม ม.เกษตรศาสตร์ กล่าวถึงเหตุโรงงานไฟไหม้ภายใน ซ.กิ่งแก้ว 21 อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยระบุว่า เหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ มีสารปนเปื้อนไปกับฝุ่นละอองสีดำที่กระจายไปในหลายพื้นที่ โดยเป็นสารอันตราย และเป็นสารก่อมะเร็งด้วย ซึ่งขณะนี้กรมควบคุมมลพิษกำลังมอนิเตอร์อย่างต่อเนื่อง โดยหากความเข้มข้นของสารเคมี โดยเฉพาะสารสไตรีนอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยจะสามารถประกาศให้ประชาชนกลับเข้าที่พักได้

หมอกควันสีดำที่กระจายไปมีสารเคมีที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายในระยะยาว หากสูดดมเข้าไปในปริมาณมากจะสะสมจนเกิดอันตรายได้ จึงแนะนำให้ใช้หน้ากาก N95 ที่กรองฝุ่น PM2.5 ได้ ส่วนประชาชนที่ยังได้กลิ่นสารเคมี ขอให้ออกจากพื้นที่โดยด่วน

, คพ.พบสารสไตรีนเข้มข้น 1,035 ppm มีผลกระทบต่อสุขภาพ

ทั้งนี้ สิ่งที่น่ากังวล คือ สุขภาพของเจ้าหน้าที่ในด่านหน้า เนื่องจากบริเวณโรงงานมีสารเคมีหลายตัวเป็นสารพิษฉับพลัน จึงขอให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยและเจ้าหน้าที่ด่านหน้า หากปฏิบัติภารกิจแล้วเสร็จรีบไปตรวจสุขภาพโดยด่วน เพื่อความปลอดภัย ส่วนกรณีหากเกิดฝนตกในบริเวณที่ท้องฟ้ามีหมอกควันดำ ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการออกจากพื้นที่ และอยู่ในอาคาร เพราะน้ำฝนจะมีความเป็นกรดอ่อน ๆ ส่วนรถยนต์ให้จอดในที่ร่ม เพราะสารเคมีจะเร่งให้เกิดสนิมเร็วขึ้น

 

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/305814
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ผลแล็บซาก “วัวแดง 2 ตัว” ป่าห้วยขาแข้ง ติดลัมปี สกิน

ผลแล็บซาก “วัวแดง 2 ตัว” ป่าห้วยขาแข้ง ติดลัมปี สกิน

วั& …