, ค้านสร้างอ่างเก็บน้ำ “คลองวังมืด-ลำพระยาธาร” ในผืนป่ามรดกโลก

ค้านสร้างอ่างเก็บน้ำ “คลองวังมืด-ลำพระยาธาร” ในผืนป่ามรดกโลก

สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ เรื่อง คัดค้านการก่อสร้างเขื่อนในพื้นที่มรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ โดยนายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาะโลกร้อน ระบุว่า ตามที่กรมชลประทานได้ว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาทำข้อมูลเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการศึกษาด้วยการเข้าไปวิจัยความเป็นไปได้ในการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองวังมืดในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน และอ่างเก็บน้ำลำพระยาธารในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของมรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่นั้น

, ค้านสร้างอ่างเก็บน้ำ “คลองวังมืด-ลำพระยาธาร” ในผืนป่ามรดกโลก

 

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวถือได้ว่าเป็นการลุแก่อำนาจของกรมชลประทาน และเป็นการเพิกเฉยของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ที่อนุญาตให้บริษัทที่ปรึกษาของกรมชลประทานเข้าไปสำรวจทำข้อมูลในพื้นที่ได้ ทั้ง ๆ ที่ผืนป่าทั้ง 2 แห่ง และอีก 3 แห่ง รวม 5 ผืนป่า ได้รับการยกย่องจากองค์การเพื่อการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกร่วมกันภายใต้ชื่อ “ผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ (Dong Phayayen-Khao Yai Forest Complex)” จากการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 29 เมื่อปี พ.ศ. 2548 ที่เมืองเดอร์บัน ประเทศแอฟริกาใต้ โดยมีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์มรดกโลกด้านธรรมชาติ จำนวน 1 ข้อ คือ เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนิดสัตว์และพันธุ์พืชที่หายากหรือที่ตกอยู่ในสภาวะอันตราย แต่ยังคงสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ซึ่งรวมถึงระบบนิเวศอันเป็นแหล่งรวมความอุดมสมบูรณ์ของพืชและสัตว์ที่ทั่วโลกให้ความสนใจด้วย

การอ้างว่าเพื่อต้องการหาแห่งน้ำให้เกษตรกร เพื่อทำการเกษตรและเพื่ออุปโภคบริโภคนั้น เป็นเรื่องเก่าคร่ำครึ ล้าสมัย และเป็นกลเกมที่ประชาชนเขารู้ทันหมดแล้ว ว่าแท้ที่จริงหรือหวังที่จะสร้างโครงการขนาดใหญ่ขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการน้ำที่เพิ่มมากขึ้นของ EEC ที่เต็มไปด้วยกลุ่มทุนอุตสาหกรรม และได้โอกาสรุมทึ้งงบประมาณแผ่นดินเท่านั้น

, ค้านสร้างอ่างเก็บน้ำ “คลองวังมืด-ลำพระยาธาร” ในผืนป่ามรดกโลก

 

นายกสมาคมต่อต้านสภาะโลกร้อน กล่าวว่า การเริ่มแผนงานก่อสร้างเขื่อนในพื้นที่มรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ เป็นการเหยียบย่ำหัวใจของนักอนุรักษ์และประชาชนที่หวงแหนธรรมชาติ ที่ช่วยกันปกป้องอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติตาพระยา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ อย่างยาวนาน แไม่มีทางที่ประชาชนจะปล่อยให้กรมชลประทานใช้อำนาจทำลายผืนป่าดังกล่าวได้

สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน นักอนุรักษ์ และประชาชน จะให้มาตรการทุกมาตรการ รวมทั้งมาตรการทางกฎหมายในการยับยั้งและเอาผิดผู้ที่ริเริ่มและกระทำการก่อสร้างเขื่อนในพื้นที่มรดกโลกดังกล่าว

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตาเขื่อนกลางป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ไทยเสี่ยงหลุด “มรดกโลก” 

สำรวจ “รอยเสือโคร่ง” ป่ามรดกโลกทับลาน ก่อนผุดอ่างคลองวังมืด 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/303008
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

วั& …