, จับกุมขบวนการล่าสัตว์ป่า

จับกุมขบวนการล่าสัตว์ป่า

, จับกุมขบวนการล่าสัตว์ป่า

ร่วมกันจับกุมตรวจยึดซากสัตว์ป่าจำนวนมาก หลังจากเจ้าหน้าที่ชุดการข่าวแจ้งว่า จะมีการนำสัตว์ป่าจำนวนมาก มาลักลอบจำหน่ายบริเวณตลาดหล่มสัก

กำลังเจ้าหน้าที่จึงเข้าจับกุมที่ตลาดดังกล่าว กระทั่งพบรถยนต์เป้าหมายจำนวน 3 คัน
จึงแสดงตัวเข้าจับกุม พบซากอีเห็น, ไก่ป่า, ตุ่น, พญากระรอก, กระรอก และอื่นๆ อีกจำนวนมากบรรจุในลังน้ำแข็ง นอกจากนี้พบชิ้นเนื้อบรรจุในถุงรวม 58 ถุงตรวจสอบเบื้องต้น คาดว่าเป็นเนื้อเก้ง เนื่องจากพบเศษเส้นขนติดบริเวณเนื้อ และพบหนังเก้งที่ถูกถลกมาไม่นาน
ยังมีขนติดอยู่ โดยในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหา 4 คน เบื้องต้นให้การปฏิเสธ อ้างว่ารับซื้อมาจากชาวบ้าน มี 1 ราย มีเฉพาะตัวตุ่นที่ขุดจากในที่ทำกินของตนเอง

จึงแสดงตัวเข้าจับกุม พบซากอีเห็น, ไก่ป่า, ตุ่น, พญากระรอก, กระรอก และอื่นๆ อีกจำนวนมากบรรจุในลังน้ำแข็ง นอกจากนี้พบชิ้นเนื้อบรรจุในถุงรวม 58 ถุงตรวจสอบเบื้องต้น คาดว่าเป็นเนื้อเก้ง เนื่องจากพบเศษเส้นขนติดบริเวณเนื้อ และพบหนังเก้งที่ถูกถลกมาไม่นานยังมีขนติดอยู่ โดยในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหา 4 คน เบื้องต้นให้การปฏิเสธ อ้างว่ารับซื้อมาจากชาวบ้าน มี 1 ราย มีเฉพาะตัวตุ่นที่ขุดจากในที่ทำกินของตนเอง

ซึ่งไม่ผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่สอบสวนแล้วปล่อยตัวไป คงเหลือผู้ต้องหา จำนวน 3 รายได้ร้องทุกข์กล่าวโทษ นำส่ง ตำรวจ สภ.หล่มสัก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

                 2. การจับกุมขบวนการล่าสัตว์ป่าขบวนการนี้ เจ้าหน้าที่ได้ติดตามความเคลื่อนไหวมานานจนสามารถจับกุมได้พร้อมของกลางและผู้ต้องหาจำนวนมาก สำหรับซากสัตว์ป่า เจ้าหน้าที่จะส่งไปยังหน่วยนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืชตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง เนื่องจากสัตว์ป่าที่ยึดได้ถูกชำแหละ จึงไม่สามารถแยกได้ว่าเป็นสายพันธุ์ใด

                 3. วันที่ 2 มี.ค.62 เวลา 1300 – 1700 พ.อ.พงษ์เพชรฯ ได้ประสานการปฏิบัติกับ
นายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ หน.ชุดพญาเสือและนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สปฟ.กรมป่าไม้, กกล.รส.พล.ม.1 (ม.พัน.28) และฝ่ายปกครอง เพื่อขยายผลผู้ที่อยู่เบื้องหลังทั้งขบวนการ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่พบข้อมูลบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว จึงบูรณาการชุดปฎิบัติการ ศปก.พป.รวมประมาณ 50 นาย เข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมาย

ในพื้นที่ บ.ห้วยระหงษ์ ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ รวม 6 จุด ดังนี้

                      3.1 ตรวจค้นบ้านนายสมาน สร้อยมี บ้านเลขที่ 154 หมู่ 7 บ.ห้วยระหงษ์ ต.ปากช่อง
อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ พบซากสัตว์ป่าซุกซ่อนในห้องนอนบนชั้น 2 จำนวนมาก และพบอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ (ปืนแก๊ป)ยาว 1 กระบอกพร้อมเครื่องกระสุน จึงจับกุมนายประดิษฐ์ฯ และตรวจยึดของกลางดำเนินคดี ดังนี้

                            1) ซากอีเก้งหรือฟาน น้ำหนักรวม 10.05 กิโลกรัม

                            2) ซากไก่ป่า จำนวน 1 ตัว

                            3) ซากไก่ฟ้า จำนวน 6 ตัวครึ่ง

                            4) ซากนกโพระดก จำนวน 1 ตัว

                            5) ซากนกกระทาดงแข้งเขียว จำนวน 2 ตัว

                            6) ชากอีเห็น น้ำหนัก 2.8 กิโลกรัม อยู่นอกบัญชี

                            7) ซากกระรอก จำนวน 3 ตัว อยู่นอกบัญชี

                            8) ซากนกเขา จำนวน 1 ตัว

                            9) ตรวจยึดปืนไทยประดิษฐ์(ปืนแก๊ป) จำนวน 1 กระบอก

                     3.4 ตรวจค้นบ้านนายสังคม วังคีรี บ้านเลขที่ 111 หมู่ 7 บ.ห้วยระหงษ์ ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย  แต่เมื่อตรวจค้นในป่าหลังบ้านพบซากสัตว์ป่าเป็น เก้ง 2 ตัว, ไก่ป่า 1 ตัว และนก 1 ตัว บรรจุในถุงปุ๋ยสีฟ้า 2 ถุง ซุกซ่อนในป่าห่างจากหลังบ้านประมาณ 40 เมตร โดย ในถุงปุ๋ยใบหนึ่งพบหลักฐานโพยขายหวยใต้ดินจำนวนมาก จึงตรวจยึดของกลาง นำส่ง ตำรวจ สภ.หล่มสัก ให้ติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป

ข้อมูลน่าสนใจ

, วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓  ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓ ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

๑. เ …