, จับตาเขื่อนกลางป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ไทยเสี่ยงหลุด “มรดกโลก”

จับตาเขื่อนกลางป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ไทยเสี่ยงหลุด “มรดกโลก”

“รอยตีนเสือโคร่ง” ถูกพบที่บ้านวังใหม่ ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี หลังเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบเสือโคร่งเมื่อวันที่ 18 ม.ค.2564 ห่างจากจุดทำการศึกษาสร้างอ่างเก็บน้ำคลองวังมืด เพียง 2 กิโลเมตร

นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน สะท้อนข้อกังวลหากเกิดโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ในอนาคต ความหวังเชื่อมผืนป่าอย่างสมบูรณ์ด้วยการให้เสือโคร่งจากอุทยานฯ ทับลาน เดินข้ามไปยังอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อาจเป็นไปได้ยากขึ้น

, จับตาเขื่อนกลางป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ไทยเสี่ยงหลุด “มรดกโลก”

 

อ่างฯ กลางป่า ดับฝัน “เสือโคร่งทับลาน” ข้ามไปเขาใหญ่

แหล่งมรดกโลก ดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ผืนป่าแห่งที่ 2 ที่พบเสือโคร่งหากินอย่างมีความสุข รองจากป่าห้วยขาแข้ง-ทุ่งใหญ่นเรศวร คาดว่ามีเสือโคร่งไม่น้อยกว่า 25 ตัว จุดที่พบร่องรอยเสือโคร่งตัวดังกล่าวห่างจากทางเชื่อมผืนป่า (Wildlife corridor) แบบอันเดอร์พาส เพียง 1 กิโลเมตร เป็นพื้นที่ใช้ประโยชน์ของสัตว์ป่าหลากชนิด ทั้งสัตว์ผู้ล่าอย่างเสือโคร่ง และเหยื่อ เช่น กระทิง เลียงผา กวาง เก้ง หมูป่า

, จับตาเขื่อนกลางป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ไทยเสี่ยงหลุด “มรดกโลก”

 

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน อธิบายการใช้ประโยชน์ของสัตว์ป่าบริเวณ Corridor พื้นที่ด้านล่างของสะพานยกระดับขนาด 4 ช่องจราจร ยาวกว่า 500 เมตร ปลูกป่าพืชอาหารเป็นพื้นที่หากินและให้สัตว์ป่าลอดใต้สะพานไป-มาอย่างปลอดภัย

ห่างจากจุดนี้เพียง 1 กิโลเมตร อยู่ระหว่างการรับฟังความเห็นเพื่อก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองวังมืด พร้อมตั้งคำถามถึงความคุ้มค่าของการลงทุนสร้าง Corridor ทั้งสะพาน อุโมงค์ ไม่รวมถนน ใช้งบประมาณแล้วพันกว่าล้านบาท หากอ้างว่า สร้างอ่างเก็บน้ำเสร็จแล้วค่อยฟื้นฟู ปลูกพืชทดแทน ก็เป็นเรื่องยากมาก เพราะต้องการให้เสือโคร่งจากอุทยานฯ ทับลาน ข้ามกลับไปอุทยานฯ เขาใหญ่ โดยไม่ต้องใช้วิธีจับไปปล่อย หรือเคลื่อนย้ายเสือโคร่งจากห้วยขาแข้งมาปล่อย ในอนาคตหากมีการก่อสร้างโครงการในพื้นที่ป่าจะสร้างความหวาดกลัว และสัตว์ป่าอาจไม่กลับมาอีก

, จับตาเขื่อนกลางป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ไทยเสี่ยงหลุด “มรดกโลก”

 

ล่าสุด กรมชลประทานว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาทำข้อมูลเบื้องต้น และเสนอเข้ามาวิจัยความเป็นไปได้ในการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองวังมืดในพื้นที่อุทยานฯ ทับลาน และอ่างเก็บน้ำลำพระยาธารในพื้นที่อุทยานฯ เขาใหญ่ ส่วนตัวเรียนทางด้านการจัดการสัตว์ป่า เชื่อว่ามีผลกระทบแน่นอน

Corridor อันเดอร์พาส เป็นไฮไลท์ ถ้าอ่างเก็บน้ำจะมาโผล่ใกล้ ๆ เสือโคร่งจุดนี้ได้รับผลกระทบแน่นอน ทุกคืนเรามอนิเตอร์หนักมากดูสัตว์ป่าลอดข้ามไปมา เมื่อไหร่ที่เสือโคร่งผ่านใต้สะพานไปทางเขาใหญ่จะเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จด้านการอนุรักษ์ของไทยและทั่วโลก

, จับตาเขื่อนกลางป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ไทยเสี่ยงหลุด “มรดกโลก”

คุ้มหรือไม่ ไทยหลุดมรดกโลก

ก่อนหน้านี้ อุทยานฯ ได้แจ้งกรมชลประทานว่า ไทยอยู่ในภาคีอนุสัญญามรดกโลก ซึ่งมีข้อกำหนดชัดเจนห้ามก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ โดยได้รับหนังสือทักท้วงจากองค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) และอยู่ระหว่างการทำเอกสารข้อมูลที่ชัดเจน

ไม่มีปัญหาหรอกถ้าจะต้องหลุดจากมรดกโลก แต่รัฐบาลคิดยังไงแค่นั้นเอง พร้อมที่จะหลุดหรือไม่ คุ้มค่าไหมกับอ่างในพื้นที่ป่า

นอกจากนี้ เสนอให้ปรับลดเป็นโครงการชลประทานขนาดเล็ก อ่างพวง แก้มลิง และก่อสร้างนอกพื้นที่ป่า หรือดึงน้ำจากลำห้วยไปใส่ในทำนบน้ำ ซึ่งสามารถเสนอพิจารณางบประมาณได้ทันที หลีกเลี่ยงการเข้าไปในเขตป่าสมบูรณ์

, จับตาเขื่อนกลางป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ไทยเสี่ยงหลุด “มรดกโลก”

 

ขณะที่เขตป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน มีพื้นที่ที่ราษฎรถือครองอยู่และได้สำรวจแล้ว หากใช้พื้นที่ดังกล่าวและชดเชยให้ชาวบ้าน ก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสมในการสร้างอ่างขนาดเล็ก เพราะชาวบ้านได้น้ำ คนที่เสียสละที่ดินก็ได้เงิน หรือสิ่งตอบแทนอื่น

เมื่อถามชาวบ้านว่าต้องการน้ำหรือไม่ เขาก็ตอบว่าต้องการหมด แต่ไม่จำเป็นต้องสร้างอ่าง ทุกคนคิดแค่ว่าทำง่ายสุดคืออ่าง เล็ก ๆ กรมชลประทานไม่ค่อยทำ พยายามยื้อขอเข้ามาทำการศึกษา

ท้องถิ่นชงสร้างฝายขนาดเล็ก สร้างสมดุลคน-สัตว์ป่า

ขณะที่นายธัญญา แสงสวรรค์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า มีการเข้ามาสำรวจพื้นที่หลายครั้ง เพื่อหาแนวทางสร้างอ่างเก็บน้ำระหว่างหมู่ที่ 5 ถึงหมู่ที่ 8 ส่วนตัวตั้งคำถามว่า การก่อสร้างอ่างขนาดใหญ่คุ้มค่าหรือไม่ ต้องทำลายสิ่งแวดล้อมมากเพียงใด และคนในชุมชนได้ประโยชน์จริง ๆ มากน้อยเพียงใด พร้อมเสนอสร้างฝายขนาดเล็กที่ความสมดุลทางธรรมชาติ

, จับตาเขื่อนกลางป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ไทยเสี่ยงหลุด “มรดกโลก”

 

สำหรับพื้นที่ดังกล่าวมีลักษณะเป็นเวิ้งกระทะ ประกอบด้วย อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานฯ เขาใหญ่ ป่าสงวนแห่งชาติ ส.ป.ก. และในฐานะท้องถิ่นได้ร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พัฒนาความเป็นอยู่และกันแนวเขตให้ราษฎรอยู่อย่างมีความสุข

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าในพื้นที่มีปัญหาขาดแคลนน้ำ แต่เห็นว่าควรอนุรักษ์ต้นไม้เพื่อให้เกิดความชุมชื้น ปรับระดับน้ำในดินและใต้ดิน

การทำอ่างใหญ่ ๆ จะใช่หรือไม่ ในเขตมรดกโลกที่เราหวงนักหวงหนา สภาพภูมิประเทศความเป็นป่า เขา และความอุดมสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ เสนอให้สร้างฝายเล็ก ๆ ให้เกิดความสมดุลทางธรรมชาติ สัตว์ป่าก็ยังอยู่ คนก็ยังอยู่ ในวิถีของเขาและเรา

, จับตาเขื่อนกลางป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ไทยเสี่ยงหลุด “มรดกโลก”

 

นายธัญญา ย้อนเหตุการณ์น้ำท่วมอุโมงค์ Corridor เชื่อมต่ออุทยานฯ ทับลาน และอุทยานฯ เขาใหญ่ เมื่อวันที่ 1 พ.ย.2563 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน ว่า ไม่เคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้มาก่อน ทำให้ตระหนักว่าควรจะอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและไม่ทำลายป่าเพิ่ม อีกทั้งกังวลเกี่ยวกับพื้นที่วังน้ำเขียวที่เน้นพัฒนาการท่องเที่ยว รีสอร์ท แต่ไม่ได้อนุรักษ์ อาจส่งผลกระทบพื้นที่ด้านล่าง จ.ปราจีนบุรี โดยเฉพาะปัญหาน้ำเสีย

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง สำรวจ “รอยเสือโคร่ง” ป่ามรดกโลกทับลาน ก่อนผุดอ่างคลองวังมืด

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/302874
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

วั& …