จับแล้ว มือล่า “ตะกวด” โพสต์เฟซบุ๊กโชว์

วันนี้ (30​ ต.ค.2563)​ นายพนัชกร โพธิบัณฑิต​ หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (หน่วยพญาเสือ) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช รายงานว่า​ วานนี้ (29 ต.ค.)​ เวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจ​ฯ พญาเสือ​ ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี​ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.บทส. กก.5​ ลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจตามข้อมูลที่ได้ทำการสืบสวนกรณีการล่าสัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิดและโพสต์ในเฟซบุ๊ก เจ้าหน้าที่จึงลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ และติดตามตัวนายชวลิต ผู้โพสต์รูปภาพการล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง มาสอบถามข้อเท็จจริง

สารภาพล่าตะกวดมาแล้ว 4 เดือน

นายชวลิต ยอมรับสารภาพกับเจ้าหน้าที่ว่า ได้ล่าตะกวดนานกว่า​ 4​ เดือน​ ซึ่งตะกวดเป็นสัตวป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลื้อยคลาน ลำดับที่ 40 และนำมาโพสต์ในกลุ่มเฟซบุ๊ก ชื่อกลุ่ม “สายล่า ป่าเมืองไทย” เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวนายชวลิตไปชี้จุดเกิดเหตุนำตะกวดมาผูกมัดติดไว้กับรถจักรยานยนต์เพื่อถ่ายรูป บริเวณหมู่ที่ 3 บ้านหาดขาม ต.กุยบุรี อ.กุยบุรี

, จับแล้ว มือล่า “ตะกวด” โพสต์เฟซบุ๊กโชว์

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

เจ้าหน้าที่ร่วมกันพิจารณาแล้ว นายชวลิตมีพฤติกรรมในการเก็บ ดัก จับ หรือทำอันตรายด้วยประการอื่นใดแก่สัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตมาโดยตลอด 4 เดือนที่ผ่านมา การกระทำของนายชวลิตจึงเป็นการกระทำความผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ฐาน “ล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” ตามมาตรา 12 ประกอบมาตรา 89 วรรคหนึ่ง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ​ จากนั้นจึงควบคุมตัวนายชวลิตนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านยางชุม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

, จับแล้ว มือล่า “ตะกวด” โพสต์เฟซบุ๊กโชว์

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/297897
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

วั& …