, จากคดีที่ดิน “แม่ธนาธร” ถึงมหากาพย์ฟาร์มไก่ “ปารีณา”

จากคดีที่ดิน “แม่ธนาธร” ถึงมหากาพย์ฟาร์มไก่ “ปารีณา”

วันนี้ (25 มี.ค.2564) การดำเนินคดี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ แบ่งเป็น 2 ส่วน คือการดำเนินคดีทางแพ่ง-อาญา โดยกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) เป็นผู้รับผิดชอบ ขณะที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นผู้พิจารณาความผิดทางการเมือง

คดีดังกล่าวเริ่มจาก น.ส.ปารีณา ร่วมกับคนในพื้นที่ ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี เรียกร้องการแก้ไขปัญหาที่ดินในพื้นที่ โดยกล่าวหาว่า นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ แม่ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ขณะนั้น รุกที่ดินของชาวบ้าน จากนั้นสมาชิกพรรคฝ่ายค้านได้ยื่นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบที่ดินของ น.ส.ปารีณา ในพื้นที่เดียวกัน จนพบการรุกที่ดิน ส.ป.ก. รุกที่ป่าไม้ และรุกที่ป่าสงวน

ถูกย้อนเกร็ดสอบที่ดินฟาร์มไก่

29 ต.ต.2562 น.ส.ปารีณา ร่วมกับนายอำเภอจอมบึง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ที่ดิน และผู้นำชุมชน ตรวจสอบและทำความเข้าใจกับชาวบ้านหมู่ 14 บ้านหนองน้ำใส ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี โดยชาวบ้านร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมขอช่วยดำเนินการเรียกคืนที่ดิน 500 ไร่ จาก 3,000 ไร่ ของนางสมพร

ที่ดินของนางสมพร เป็นลักษณะเหมารวมที่มีเอกสารสิทธิหลายประเภท ได้แก่ เอกสารสิทธิ นส.3ก และ นส.3 รวม 2,700-2,800 ไร่ รวมถึงเอกสารสิทธิ นส.2 และ ภบท. 5 อีกประมาณ 500 ไร่

, จากคดีที่ดิน “แม่ธนาธร” ถึงมหากาพย์ฟาร์มไก่ “ปารีณา”

 

 • 31 ต.ค.2562 น.ส.ปารีณา พาชาวบ้านเข้าพบ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ โดย น.ส.ปารีณา ระบุว่า ชาวบ้านหารือกับเจ้าหน้าที่ 3 ครั้ง แต่ไม่มีข้อยุติ จึงส่งเรื่องถึง ร.อ.ธรรมนัส
 • 1 พ.ย.2562 นางสมพร ให้สัมภาษณ์วอยซ์ออนไลน์ ที่ดินซื้อมาตั้งแต่ ปี 2534 ถือครองมา 28 ปี มีจำนวน 3500 ไร่ ซึ่งมีเอกสารสิทธิหลายแบบ นส.3ก. นส.3 นส.2 และภบท.5 ตนไม่เคยเข้าพื้นที่และมีเจ้าหน้าที่ดูแลเรื่องเอกสาร โดย

“ที่ผ่านมาได้ให้เจ้าหน้าที่และทนายความหารือกับผู้นำชุมชนและเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่มาตลอดในเรื่องกระบวนการส่งมอบเพื่อให้ถูกต้อง เพราะดิฉันบอกตั้งแต่วันแรกที่มีคนมาแจ้งแล้วว่าฉันยกให้ ไม่ติดขัดเลย แต่เพราะชื่อเดิมไม่ใช่ชื่อดิฉัน ดังนั้นก็ต้องจัดการเรื่องกระบวนการเอกสารให้เรียบร้อยก่อน แต่พอมามีประเด็นนี้ ดิฉันก็พร้อมจะชี้แจง และหากกล่าวหาดิฉันมากกว่านี้ ดิฉันก็พร้อมดำเนินการตามกฎหมาย”

 • 13 พ.ย.2562 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ กมธ.วิสามัญพิจารณางบประมาณ 2563 เผยว่าใช้อำนาจ กมธ. ขอเอกสารกรมป่าไม้และสำนักงานปฏิรูปที่ดินฯ หรือ ส.ป.ก. ตรวจสอบที่ดิน 58 แปลง 1,700 ไร่ ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ที่ น.ส.ปารีณา ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินฯ ต่อ ป.ป.ช.

, จากคดีที่ดิน “แม่ธนาธร” ถึงมหากาพย์ฟาร์มไก่ “ปารีณา”

 

นายเรืองไกร ยอมรับว่า ได้รับเอกสารแผนที่และข้อมูลจาก นายปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทย และอดีตปลัด ก.ทรัพยฯ และตรวจสอบเบื้องต้น พบข้อมูล อาทิ 1.ที่ดินบางส่วนของ น.ส.ปารีณา ใช้ทำฟาร์มไก่ ชื่อ เขาสนฟาร์ม 2.ตรวจสอบจาก Google Map พบอาคารเลี้ยงไก่ 8 หลัง และ 3.อาคาร 7 หลัง อยู่ในที่ดิน ส.ป.ก. และอาคาร 1 หลังอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เป็นต้น

 • 19 พ.ย.2562 กรมป่าไม้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบที่ดิน น.ส.ปารีณา
 • 24 พ.ย.2562 กรมป่าไม้ และ สปก. ลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดิน น.ส.ปารีณา ต่อมา 28 พ.ย. กรมป่าไม้ และ สปก. รังวัดที่ดิน น.ส.ปารีณา นอกจากนี้ยังมีภาคประชาชนร่วมตรวจสอบ ได้แก่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมเหยื่ออาชญากรรม และ นายวีระ สมความคิด ประธานเครือข่ายภาคประชาชนต่อต้านคอรัปชัน

, จากคดีที่ดิน “แม่ธนาธร” ถึงมหากาพย์ฟาร์มไก่ “ปารีณา”

 

สั่งยึดคืนที่ดิน สปก.

 • 25 พ.ย.2562 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ สั่งการนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (สปก.) ยึดคืนที่ดินฟาร์มไก่ เขาสน 1 อยู่ในเขตพื้นที่ปฎิรูปที่ดินทั้งหมด เนื้อที่ 691 ไร่ ผิดเงื่อนไขการครอบครองพื้นที่เขตปฏิรูปที่ดินเกินกว่า50 ไร่ผิดตามพ.ร.บ.การปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม จึงสั่งให้ยึดคืนหลวงทั้งหมด จากนั้นจะให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

 

 • 29 พ.ย. 2562 ป.ป.ช. ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่ดิน น.ส.ปารีณา เนื่องจาก น.ส.ปารีณา แจ้งพื้นที่ 1,700 ไร่
 • 30 พ.ย.2562 อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดผลสอบที่ดิน น.ส.ปารีณา รุกที่ดินป่าสงวน 41 ไร่เศษ และรุกเขตป่าไม้ 4 ไร่เศษ ที่เหลือเป็นการรุกที่ดิน ส.ป.ก. ทั้งนี้มีการตรวจสอบพบมีการรุกที่ดินของรัฐรวมกว่า 711 ไร่ เป็นความเสียหายมูลค่ากว่า 36 ล้านบาท ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวคาดเคลื่อนจากที่ น.ส.ปารีณา แจ้งป.ป.ช. ว่ามีที่ดิน 1,700 ไร่ ภายหลังการแถลงข่าว นายทวี ไกรคุปต์ พ่อของ น.ส.ปารีณา ที่ร่วมการแถลงข่าวในวันนั้นลุกขึ้นขอความเป็นธรรม และโชว์ประกาศกระทรวง แนบแผนที่ประกาศท้าย พ.ร.ฎ.ประกาศเป็นเขตป่าสงวน มาตรา 1:400,000 เพื่อยืนยันความชอบธรรมในพื้นที่ดังกล่าว

, จากคดีที่ดิน “แม่ธนาธร” ถึงมหากาพย์ฟาร์มไก่ “ปารีณา”

 

 • 2 ธ.ค.2562 กรมป่าไม้แจ้งความ ปทส. ดำเนินคดี น.ส.ปารีณา 4 ข้อหา 1.)กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 มาตรา 54 ฐาน ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า กระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าเข้ายึดถือและครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยไม่ได้รับอนุญาต 2.)กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 14 ยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถางทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต 3.)กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9 ฐาน “เข้าไปยึดถือครอบครองก่นสร้าง เผาป่า ทำด้วยประการใด ให้เป็นการทำลาย หรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดินในที่ดินของรัฐโดยไม่มีสิทธิครอบครอง หรือมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ 4.)พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 มาตรา 97 การกระทำหรือละเว้นกระทำด้วยประการใดโดยไม่ชอบด้วยกฏหมายอันเป็นการทำลายหรือทำให้สูญหายหรือเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติมีหน้าที่ต้องรับผิดชดใช้ค่าเสียหายให้แก่รัฐตามมูลค่าทั้งหมดของทรัพยากรธรรมชาติที่ถูกทำลายสูญหายหรือเสียหายไป

, จากคดีที่ดิน “แม่ธนาธร” ถึงมหากาพย์ฟาร์มไก่ “ปารีณา”

 

 • 7 ธ.ค.2562 ร.อ.ธรรมนัส ลงพื้นที่ตรวจสอบฟาร์มไก่ ของน.ส.ปารีณา โดยเบื้องต้น ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่าไม่เอาผิดน.ส.ปารีณา และให้เวลาขนของออก 7 วันนับจาก วันนี้พรอมทั้งยืนยันว่าทำงานเร็วที่สุดแล้ว
 • 7 ม.ค.2563 ส.ป.ก.ว่า ในวันที่ 9 ม.ค.นี้ ทางฝ่ายกฎหมาย พรรคพลังประชารัฐ จะเข้าดำเนินการเข้ารื้อตรวจสอบทรัพย์สิน เช่น โรงเรือนเลี้ยงไก่ บ้านพักคนงาน และสิ่งปลูกสร้างต่างๆอีกครั้ง เนื่องจากต้องทำบัญชีทรัพย์สินทุกรายการให้ครบถ้วน ก่อนการรื้อออกทั้งหมด เพื่อนำที่ดินที่ยึดคืนมาจัดสรรให้เกษตรกรทำกินต่อไป

ป.ป.ช.ตั้งข้อหาผิดจริยธรรม-แจ้งความเท็จ

 • 18 ม.ค.2563 ต้นปี 2563 มีการเผยแพร่ข้อความในกลุ่มไลน์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เป็นการตำหนิการทำงานของ ร.อ.ธรรมนัส ซึ่งต่อมา น.ส.ปารีณา ยอมรับว่าเป็นไลน์ของตนจริง แต่ไม่ใช่การก้าวล่วง ร.อ.ธรรมนัส เพราะตนเป็นผู้น้อยไม่กล้าทะเลาะผู้ใหญ่
 • 8 เม.ย.2563 น.ส.ปารีณา ยื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมป่าไม้ขอทวงถามการตรวจสอบที่ดินนางสมพร เนื่องจากมีการร้องเรียนกว่า 2 ปี แต่ไม่มีความคืบหน้า
 • 8 ก.ย.2563 โฆษก ป.ป.ช. ระบุว่า ป.ป.ช. มีมติแจ้งข้อกล่าวหาแก่ น.ส.ปารีณา 2 ข้อหา ได้แก่ 1.)จงใจยื่นบัญชีแสดงทรัพย์สินฯ เป็นเท็จ และ 2.)กระทำผิดจริยธรรมร้ายแรงในการครอบครองพื้นที่ป่าสงวน

 

, จากคดีที่ดิน “แม่ธนาธร” ถึงมหากาพย์ฟาร์มไก่ “ปารีณา”

 

 • 10 ก.ย.2563 น.ส.ปารีณา นำเอกสารชี้แจงต่อ ป.ป.ช.
 • 2 พ.ย.2563 ปทส. ส่งฟ้องอัยการ 5 พ.ย.2563 จำนวน 4 ข้อหา (เป็นข้อหาตาที่กรมป่าไม้ฟ้อง) ขณะเดียวกันมีรายงานว่า นายทวี ไกรคุปต์ ถูก บก.ปทส. เรียกรับทราบข้อหาเดียวกับ น.ส.ปารีณา ในวันที่ 23 พ.ย.2563 กรณีรุกที่ดินรัฐกว่า 1,000 ไร่ หมู่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี
 • 9 ธ.ค.2563 น.ส.ปารีณา ยื่นหนังสือ กมธ.กฎหมายฯ ของสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสิระ แจนจาคะ เป็นประธาน ตรวจสอบกรณีที่ดินแม่ของนายธนาธร

, จากคดีที่ดิน “แม่ธนาธร” ถึงมหากาพย์ฟาร์มไก่ “ปารีณา”

ตร.ส่งหนังสือขอ “ชวน” ส่งตัว “ปารีณา”

 • 8 ก.พ.2564 ผบ.ตร.ส่งหนังสือถึง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ขออนุญาตเรียกตัว น.ส.ปารีณา ส่งอัยการ
 • 16 มี.ค.2564 ป.ป.ช.ยื่นคำร้องถึงศาลฎีกา พิจารณากรณี น.ส.ปารีณา รุกป่า ใน 2 ข้อหา พร้อมขอให้ศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ระหว่างการพิจารณาคดี
 • 25 มี.ค.2564 ศาลฎีการับฟ้อง โดยสั่งให้ น.ส.ปารีณา หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ระหว่างพิจารณาคดี นัดไต่สวนวันที่ 30 เม.ย.2564

อย่างไรก็ตาม การพิจารณาคดีของ น.ส.ปารีณา ต้องติดตามทั้ง 2 ส่วน ซึ่งส่วนแรกคดีอาญา-แพ่ง อยู่ในการพิจารณาของอัยการ ขณะที่คดีทางการเมืองอยู่ในการพิจารณาของศาลฎีกา ซึ่งพิจารณารายละเอียดทั้งการแสดงบัญชีทรัพย์สินฯ และกรณีผิดจริยธรรมร้ายแรงด้วย

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/302765
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

วั& …