, จำคุกคนละ 1 ปี 6 เดือน “แก๊งค้าลิงข้ามชาติ” ให้รอลงอาญา 2 ปี

จำคุกคนละ 1 ปี 6 เดือน “แก๊งค้าลิงข้ามชาติ” ให้รอลงอาญา 2 ปี

วันนี้ (14 ก.ย.64) นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) จ.ราชบุรี กล่าวว่า ศาลจังหวัดราชบุรี ส่งสำเนาคำพิพากษาในคดีผู้ต้องหา 3 คนในคดีค้าลิงแสมข้ามชาติเมื่อวันที่ 28 ม.ค.2564 โดยมีคำพิพากษาจำคุก คนละ 1 ปี 6 เดือน ปรับคนละ 22,500 บาท แต่ไม่ปรากฏว่า ทั้ง 3 คนเคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน เห็นควรให้โอกาสจำเลยทั้ง 3 คนกลับเป็นพลเมืองดี โทษจำคุก จึงให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี ควบคุมความประพฤติ 1 ปี

โดยให้จำเลยทั้ง 3 คน ไปรายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติ 4 ครั้ง ภายในกำหนด 1 ปี ส่วนโทษปรับรวม 67,500 บาท เนื่องจากจำเลยไม่มีเงินชำระค่าปรับ จึงให้จำเลยทั้ง 3 คนทำงานบริการสังคมแทนค่าปรับ และให้จำเลยทั้ง 3 คน ชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่งให้กับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จำนวน 8,000 บาท คดีถึงที่สุด เพราะไม่มีการอุทธรณ์

อ่านข่าวเพิ่ม จับ 3 ผู้ต้องหาลอบดัก “ลิงแสม” ส่งขายต่างประเทศ

, จำคุกคนละ 1 ปี 6 เดือน “แก๊งค้าลิงข้ามชาติ” ให้รอลงอาญา 2 ปี

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ชี้ทำเป็นขบวนการพบในหลายท้องที่

นายนิพนธ์ กล่าวอีกว่า สำหรับคดีดังกล่าว กรมอุทยานฯจับผู้ต้องหาทั้ง 3 คนได้เมื่อวันที่ 28 ม.ค.2564 ความผิด พ.ร.บ.สงวนคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 12 ในข้อหา ล่าลิงแสมสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต โดยผู้ต้องหาทั้ง 3 คน รับสารภาพว่าได้ค่าจ้างลิงแสมตัวละ 800 บาท เพื่อนำไปส่งนายหน้าค้าลิง นำไปขายต่อในประเทศเพื่อนบ้าน ได้ตรวจยึดของกลาง มีลิงแสม 8 ตัว ลังพลาสติก กรงดักลิง ข้าวโพดดิบเอาไว้ล่อลิง จำนวน 3 ถุง จับได้บริเวณวัดเขากิ่ว หมู่ 8 ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี 

คดีค้าลิงแสมข้ามชาติ สร้างรายได้เป็นจำนวนมากให้กับขบวนการ ถ้าหลุดรอดนำลิงแสมไปส่งให้กับประเทศเพื่อนบ้านได้ ในปีที่ผ่านมา กรมอุทยานฯจับขบวนการค้าลิงแสมข้ามชาติได้หลายท้องที่ในหลายจังหวัด ล่าสุดวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้จับขบวนการค้าลิงแสมข้ามชาติได้อีกที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว 

, จำคุกคนละ 1 ปี 6 เดือน “แก๊งค้าลิงข้ามชาติ” ให้รอลงอาญา 2 ปี

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สกัดขบวนการค้าลิงแสม 102 ตัว อัดเต็มรถตายกลางทาง 14 ตัว

“วราวุธ” ไม่ปักใจฝีมือคนอุทยานฯ ค้าลิง-ระดมกำลังจับแล้ว 12 ตัว

เปิดเส้นทางค้าลิงไทย-สู่อเมริกา “สัตว์ทดลอง-เปิปพิสดาร”

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/307893
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, “ลูกสาวทะเลจะนะ” ทวงสัญญานายกฯ ยกเลิกนิคมอุตสาหกรรม

“ลูกสาวทะเลจะนะ” ทวงสัญญานายกฯ ยกเลิกนิคมอุตสาหกรรม

เม& …