, ชื่นชมทำ “CPR” ช่วยลูกช้างป่าถูกรถชนจนฟื้นคืนอ้อมอกแม่

ชื่นชมทำ “CPR” ช่วยลูกช้างป่าถูกรถชนจนฟื้นคืนอ้อมอกแม่

วันนี้ (21 ธ.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโซเชียลได้พากันแชร์คลิปเหตุการณ์ประทับใจที่เกิดขึ้นที่เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา ของ ดำรงค์ คณะดี กลุ่มอนุรักษ์ช่วยเหลือสัตว์ป่า เป็นเหตุการณ์ที่อาสากู้ภัยร่วมกันช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซค์ชนลูกช้างป่าตัวหนึ่งบนถนน แต่ตอนนั้นก็พบว่าลูกช้างก็สลบอยู่เช่นกัน ทำให้เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันทำซีพีอาร์ จนลูกช้างฟื้นขึ้นมา และเฝ้าดูอาการจนแข็งแรงดี ก่อนจะคืนสู่อ้อมอกแม่ 

, ชื่นชมทำ “CPR” ช่วยลูกช้างป่าถูกรถชนจนฟื้นคืนอ้อมอกแม่

ดำรงค์ คณะดี กลุ่มอนุรักษ์ช่วยเหลือสัตว์ป่า

 

เหตุการณ์ในคลิปที่ใช้เวลาหลายนาทีในการทำซีพีอาร์ จนลูกช้างเริ่มรูสึกตัวยืนขึ้นได้ในสภาพที่ยังโซเซ และเจ้าหน้าทีได้ช่วยกันปฐมพยาบาล ประสานต่อกลุ่มนักอนุรักษ์ และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าเข้ามาช่วยเหลือ 

รวบรวมเหตุการณ์รถมอเตอร์ไซค์ชนลูกช้างสลบ ทำCPR จนฟื้น และเฝ้าดูอาการจนแข็งแรงดี ก่อนจะคืนสู่อ้อมอกแม่ครับ ช่วงนาทีแรกเป็นคลิบจากอาสากู้ภัยครับ

โพสต์โดย ดำรงค์ คณะดี เมื่อ วันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม 2020

 

ส่งลูกช้างคืนอ้อมกอดแม่

ขณะที่ เพจประชาสัมพันธ์กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ระบุว่า ส่งลูกช้างป่าคืนแม่ช้าง เจ้าหน้าที่สังกัด​ สบอ.2​ (ศรีราชา)​ เข้าช่วยลูกช้างป่าหลงฝูง​ หลังถูกมอเตอร์ไซค์ชน​ โดยระบุเหตุการณ์ครั้งนี้ว่าทีมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองแก่งหางแมว  คณะเจ้าหน้าที่กู้ภัยสยามรวมใจ กู้ภัยสว่างกตัญญู จ.จันทบุรี สัตวแพทย์ ร่วมกันติดตามอาการลูกช้าง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ที่ถูกรถชนแล้วพลัดหลงฝูง พบเป็นช้างตัวเมีย อายุประมาณ 1 เดือน ครั้งแรกที่พบลูกช้างป่านอนอยู่ และเดินเซ ซักพักลูกช้างสามารถลุกขึ้นเดินได้ตามปกติ

, ชื่นชมทำ “CPR” ช่วยลูกช้างป่าถูกรถชนจนฟื้นคืนอ้อมอกแม่

ภาพ: กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

จากนั้นเมื่ออาการลูกช้างป่าลุกเดิน​ และมีอาการปกติไม่แสดงอาการป่วยหรือเจ็บปวด จึงเร่งส่งคืนฝูงช้างป่าโดยเร็ว โดยการทำคอกไม้ไผ่ใกล้กับฝูงช้างป่าที่ส่งเสียงร้องเรียกลูกช้างป่า เพราะลูกช้างต้องอยู่กับแม่ช้างป่า และต้องกินนมจากแม่ช้างป่าโดยเร็วที่สุด และหวังผลในการลดสภาวะเครียดของลูกช้างถ้าคืนสู่ฝูงช้างป่าช้าเกินไปอาจจะมีผลต่อการส่งคืนสู่ฝูงในอนาคต ซึ่งปรากฎว่าแม่ช้างป่ามารับ​ลูกช้างคืนป่าได้สำเร็จ 

, ชื่นชมทำ “CPR” ช่วยลูกช้างป่าถูกรถชนจนฟื้นคืนอ้อมอกแม่

ภาพ: กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/299459
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

วั& …