, ช่วยแปลภาษาให้ที “น้องลิง” บอกอะไรคนผ่านกล้องถ่ายภาพ

ช่วยแปลภาษาให้ที “น้องลิง” บอกอะไรคนผ่านกล้องถ่ายภาพ

วันนี้(18 ก.ค.2564) ผู้สื่อข่าวรายงาน เพจเฟซบุ๊กประชาสัมพันธ์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เผยแพร่คลิปน่ารักความยาว 1.30 นาที พบภาพเป็นลิงตัวผู้ขนาดใหญ่ ซึ่งระบุว่า อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา จ.กระบี่ พยายามเซลฟี่กับกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า

โดยจากคลิปพบว่า ลิงตัวดังกล่าวพยายามมองที่กล้องดักถ่ายภาพ พร้อมกับทำท่าขยับปากไปมาคล้ายกับเล่นกล้อง หลังจากนั้นไม่นาน เมื่อเข้ามาใกล้กล้องแล้ว ก็ขยับชะงักไปเล็กน้อยก่อนจะกลับเข้ามาใช้มือดึงปรับกล้องไปมา เรียกรอยยิ้มกับความซนของลิงตัวนี้ 

ทั้งนี้เพจบุ๊กประชาสัมพันธ์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์ ระบุว่า เล่าจากคนเฝ้าป่า ปิดคลิปลับจากกล้องดักถ่าย จะเป็นอย่างไรเมื่อลิงเขาพนมเบญจาฝากรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะถึงเหล่ามนุษย์

เรื่องเล่าจากคนเฝ้าป่าวันนี้พาทุกท่านไปกันที่อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา จ.กระบี่ อุทยานแห่งชาติลำดับที่ 30 ของประเทศไทย มีเนื้อที่ประมาณ 31,325 ไร่ หรือ 50.12 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมท้องที่อ.อ่าวลึก อ.เขาพนม และอ.เมือง เขาพนมเบญจา เป็นสัญลักษณ์แห่งความงามที่โดดเด่นอีกแห่งหนึ่งของจ.กระบี่ ด้วยสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ ประกอบด้วยเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน มีไอหมอกปกคลุมตลอดทั้งปี มีทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม และมีสัตว์ป่านานาชนิด

, ช่วยแปลภาษาให้ที “น้องลิง” บอกอะไรคนผ่านกล้องถ่ายภาพ

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติฯ

ใครก็ได้ช่วยถอดรหัสที “น้องลิง” พูดอะไรกับมนุษย์

สำหรับเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายอนุรักษ์และจัดการทรัยากรในอุทยานแห่งชาติ ร่วมกับฝ่ายศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติของอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา ได้ทำการติดตั้งกล้อง Camera trap บันทึกพฤติกรรมสัตว์ป่า ศึกษาและติดตามสัตว์ป่า เพื่อจัดทำฐานข้อมูลด้านสัตว์ป่าให้กับอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจาใช้ในการบริหารจัดการทรัพยากรในพื้นที่และเมื่อนำกล้องดักถ่ายมาเปิดก็พบกับสิ่งที่นำมาให้ทุกท่านได้ชมกันในวันนี้ จะเป็นอย่างไรนั้นไปชมพร้อมกัน

ถ้าใครมีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับลิงก็ช่วยกันถอดรหัสออกมา จะได้ทราบว่าพวกเขาต้องการสื่อสารอะไรกับพวกเรา

ต้องบอกก่อนเลยว่าลิงที่ทุกท่านเห็นในคลิปเป็นลิงจริงไม่ใช่ตัวแสดงแต่อย่างใด ส่วนกล้องเจ้าหน้าที่เราเป็นคนติดตั้ง พวกลิงเขาแค่มาปรับแสงและความคมชัดให้เท่านั้น

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/306179
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

วั& …