, ด่วน! ฝากขัง 22 ชาวบางกลอยตามหมายศาลรุกใจแผ่นดิน

ด่วน! ฝากขัง 22 ชาวบางกลอยตามหมายศาลรุกใจแผ่นดิน

วันนี้ (5 มี.ค.64) นายประกิต วงศ์ศรีวัฒนกุล รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช แถลงสรุปผลการปฎิบัติการเคลื่อนย้ายผู้บุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยระบุว่าวันนี้ กรมอุทยานฯนำชาวบ้านลงมาจากใจแผ่นดิน อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ระบุต้องการแก้ปัญหาการบุกรุกพื้นที่อุทยานเพิ่ม ที่ผ่านมามีการพูดกับชาวบ้าน และแก้ปัญหาในการใช้ประโยชน์ที่ดิน ซึ่งบางพื้นที่อาจจะไม่แหล่งน้ำแต่ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปพัฒนาเพื่อให้ชาวบ้านใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ โดยพบว่า 80-90 % เปลี่ยนแปลงรูปแบบจาการทำข้าวไร่หมุ่นเวียนมาทำเกษตรแบบผสมผสาน หัวใจสำคัญต้องเปลี่ยนทำการเกษตรใช้พื้นที่น้อยลง และในช่วงของการเปลี่ยนผ่านต้องใช้ระยะเวลา หากทำแบบเดิมต้องใช้พื้นที่จำนวนมาก เนื่องจากเป็นต้นน้ำเพชรบุรี ทางราชการต้องการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืนคำนึงถึงพี่น้อง และต้องหันหน้ามาพูดคุยกัน

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการสำรวจตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติปี 62 ตามมติ ครม.26 พ.ย.61 และมติ 30 มิ.ย.41 จากการสำรวจไว้เดิมพบมีการขยายพื้นที่เพิ่มตาม พ.ร.บ.ใหม่ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิสูจน์ว่าคนที่เพิ่มขึ้นมาจากที่ไหน ตอนนี้กำลังตรวจสอบรายละเอียดว่ามาจากการอพยพมาจากที่อื่นหรือไม่ หากมีการยืนยันที่มาของประชากรชัดเจนจะแก้ไขได้

, ด่วน! ฝากขัง 22 ชาวบางกลอยตามหมายศาลรุกใจแผ่นดิน

ภาพ:เฟซบุ๊ก พชร คำชำนาญ

พบบุกรุกป่าเพิ่ม-จับ 22 คนตามหมายศาล

มีชาวบ้านบางกลุ่มไม่ถึง 5% ของโป่งลึก-บางกลอย เข้าไปบุกรุกแผ้วถางทำไร่ ตั้งเดือนม.ค.-ก.พ.ที่ผ่านมาพบ 157 ไร่และวันนื้ยังพบบุกรุกเพิ่มอีก 1 แปลง จึงได้มีการสนธิกำลัง ตามคำสั่งผู้ว่าฯเพชรบุรี ที่มีการออกหมายศาลผู้บุกรุกจำนวน 30 แปลง และเข้าไปปฏิบัติภารกิจ และมีการปฏิบัติงานอย่างรอบคอบ หากไม่มทำวันนี้จะเพิ่มขึ้นจากก.พ.แน่นอน

มีคนเข้าไปอยู่จำนวน 39 คน และตอนนี้มีคนเข้าไปเพิ่มเป็น 89 คน จำนวนนี้อยู่ในหมาย 22 คนและไม่อยู่ในหมายศาล 65 คน และจะดูตามความผิด ถ้าไม่เป็นไปตามม.20 ของพรบ.อุทยานฯจะถูกเปรียบเที่ยบปรับรวม 20 คนและเด็ก 36 คนไม่ได้ดำเนินคดี

, ด่วน! ฝากขัง 22 ชาวบางกลอยตามหมายศาลรุกใจแผ่นดิน

 

ส่วนการที่มีหมายศาล 22 คน ตำรวจสภ.แก่งกระจาน กล่าวว่า รับตัวผู้ต้องหาที่จับมา 22 คน โดย 20 คนแรกที่จับมาอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุจากบางกลอยบน และอีก 1 คนได้รับจับกุมจากชุดมวลชนที่มาด้านหน้าอุทยานฯแก่งกระจาน โดยวได้มีการสอบสวนรวม 22 คน และการสอบสวนได้มีการสอบแล้วเสร็จ 22 คนมีทนายความเข้าร่วมสอบปากคำ และมีล่ามชาวกะเหรี่ยงร่วมในการสอบปากคำ

ทั้ง 22 คนได้ยื่นคำร้องขอผ่อนผันศาลจังหวัดเพชรบุรี และศาลอนุญาตให้ฝากขัง ได้นำตัวส่งฝากขัง

ส่วนผู้ที่จับกุม 63 คนเปรียบเทียบปรับ และเด็กไม่ได้มีการปรับตัว และบุคคลที่ไม่ได้ถูกดำเนินคดีตามหมายศาล ได้นำตัวส่งภูมิลำเนาแล้ว

 

 

ขณะที่เฟซบุ๊ก ของพชร คำชำนาญ โพสต์เฟซบุุ๊กล่าสุด 

ข้าวแต่ละปียังไม่มีจะกิน จะมีปัญญาที่ไหนหาเงิน 6 ล้านมาประกันตัว #FREEบางกลอย

โพสต์โดย พชร คำชำนาญ เมื่อ วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2021

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! พา “หน่อแอะ มีมิ” ลูกหลาน ลงจากบ้านใจแผ่นดิน

กรมอุทยานฯ แจ้งจับผู้บุกรุก “ป่าแก่งกระจาน” 18 แปลง

เปิดคลิปเจรจา “นอแอ๊ะ มีมิ” บนใจแผ่นดินอุทยานแก่งกระจาน

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/302126
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

วั& …