, ทนายความมั่นใจสู้ได้ “ฟ้องปิดปาก” นักสิ่งแวดล้อม กรณีสารเคมีเกษตร

ทนายความมั่นใจสู้ได้ “ฟ้องปิดปาก” นักสิ่งแวดล้อม กรณีสารเคมีเกษตร

วันนี้ (1 พ.ย.2564) ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นัดไต่สวนมูลฟ้องคดีที่ สมาคมวิทยาการวัชพืชแห่งประเทศไทย เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม และเลขาธิการมูลนิธิชีววิถี (BIOTHAI) เป็นจำเลย ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 และมาตรา 328 และข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 และมาตรา 16 กรณีโพสต์เนื้อหาในเฟซบุ๊ก BIOTHAI และออกรายการในสถานีโทรทัศน์ เคลื่อนไหวแบน 3 สารเคมีอันตราย

นายวิฑูรย์ เปิดเผยว่า วันนี้สิ่งที่ทนายความซักค้านฝ่ายโจทก์ สร้างความมั่นใจในการต่อสู้คดี โดยเฉพาะประเด็นข้อมูลทางวิชาการ เกี่ยวกับสารมีพิษที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

, ทนายความมั่นใจสู้ได้ “ฟ้องปิดปาก” นักสิ่งแวดล้อม กรณีสารเคมีเกษตร

ผมยังเชื่อมั่นในการเคลื่อนไหวตามหลักวิชาการ เพื่อรักษาไว้ในผลประโยชน์สาธารณะ จึงอยากสร้างบรรทัดฐานให้นักวิชาการ และนักเรียกร้องสิทธิมนุษยชน ที่อาจจะถูกคุกคามด้วยการใช้กฎหมายฟ้องร้องหมิ่นประมาท เพื่อจำกัดการสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

ขณะที่ น.ส.จันทร์จิรา จันทร์แผ้ว ทนายความ เปิดเผยว่า ในฐานะทนายความไม่มีความหนักใจในการต่อสู้คดีนี้ ขณะที่ฝ่ายโจทก์ มีพยาน 2 ปาก โดยช่วงเช้าผ่านไป 1 ปาก โดยคดีนี้โจทก์ฟ้องมาตรา 14 และมาตรา 16 ตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ และความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

, ทนายความมั่นใจสู้ได้ “ฟ้องปิดปาก” นักสิ่งแวดล้อม กรณีสารเคมีเกษตร

 

น.ส.จันทร์จิราระบุว่า ฝ่ายจำเลยยังยืนยันถึงการแสดงความคิดเห็นเป็นไปความด้วยความสุจริต เพราะจำเลยมีส่วนเกี่ยวข้องในคณะกรรมการฯ ซึ่งการนำข้อมูลทางวิชาการมาเผยแพร่ ควรจะได้รับการคุ้มครองทางกฎหมายเพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่เข้าข่ายกฎหมายหมิ่นประมาท

สำหรับคดีนี้ กลุ่มทนายความด้านสิทธิมนุษยชน เห็นว่า การฟ้องร้องครั้งนี้ไม่ใช่การต่อสู้ในข้อหาหมิ่นประมาท หรือความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ทั่วไป เนื่องจากเป็นการดำเนินคดีเชิงยุทธศาสตร์ เพื่อต่อต้านการมีส่วนร่วมของสาธารณชน

ด้าน มูลนิธินิติธรรมสิ่งแวดล้อม หรือ EnLAW จึงเข้าร่วมสนับสนุนการใช้สิทธิในการต่อสู้คดีดังกล่าว เพราะก่อนหน้านี้ มีนักปกป้องสิทธิมนุษยชนถูกฟ้องคดีลักษณะเดียวกันจำนวนมาก จึงขอยืนหยัดให้นักปกป้องสิทธิมนุษยชน ควรได้รับการปกป้อง และสามารถต่อสู้เพื่อเสรีภาพในการพูด แสดงความคิดเห็น ที่เป็นประโยชน์สาธารณะได้อย่างเท่าเทียม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ไต่สวนมูลฟ้องนัดแรก! คดีปิดปาก NGO แบนสารเคมี

ใครบ้างที่เคยถูก “ฟ้องปิดปาก”

 

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/309238
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ชาวบ้านกังวล “เสือวิจิตร” ไม่กล้าออกกรีดยางสูญรายได้วันละ 2,000 บาท

ชาวบ้านกังวล “เสือวิจิตร” ไม่กล้าออกกรีดยางสูญรายได้วันละ 2,000 บาท

วั& …