, ทวงคืนผืนป่าต้นน้ำป่าสักจากกลุ่มนายทุน

ทวงคืนผืนป่าต้นน้ำป่าสักจากกลุ่มนายทุน

ศปป.4 กอ.รมน.ร่วมกับ ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า(ศปก.พป.)ได้บูรณาการหน่วยงาน ประกอบด้วย ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้, สบอ.11, สจป.4 สาขาพิษณุโลก, ฐานปฎิบัติการป้องกันรักษาป่าที่ 2(หนองแม่นา) ส่วนอนุรักษ์ และป้องกันทรัพยากรป่าไม้ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธ์ุพืช, ฝ่ายปกครองอำเภอหล่มเก่า และตำรวจ สภ.หล่มเก่าเปิดยุทธการ” ฟ้าสางเหนืออ่างเก็บน้ำห้วยเฮี้ย”เพื่อป้องกัน และปราบปรามการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า และทวงคืนผืนป่าต้นน้ำป่าสักจากกลุ่มนายทุน ขอรายงานผลการปฏิบัติวันที่ 9 -10 มกราคม 2562 ดังนี้

[ngg src=”galleries” ids=”205″ display=”basic_slideshow”]

1.วันที่ 9 ม.ค.62 เวลา 0530 พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้, สายตรวจ สาย 3 เพชรบูรณ์ สบอ.11 กรมอุทยานฯ, ตำรวจ สภ.หล่มเก่า และฝ่ายปกครองอำเภอหล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ รวม 30 นาย ได้ร่วมกันจับกุม ผู้ต้องหา 1 คน ชื่อนายเสี่ยง กงเชิญ อายุ 65 ปี พร้อมตรวจยึดไม้สักท่อน จำนวน 3 ท่อน ปริมาตร 0.29 ลบ.ม. และอุปกรณ์การกระทำผิด คือเลื่อยกง และมีด โดยแจ้งข้อกล่าวหา ม.11 ฐานทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต, ม.69 ฐานมีไว้ในครอบครองซึ่งไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปโดยไม่มีดวงตราค่าภาคหลวง หรือรอยตรารัฐบาลขาย เหตุเกิดในป่าหลังบ้านภูโปด ในเขตพื้นที่กรมชลประทานได้รับอนุญาตใช้จากกรมป่าไม้ ม.6 ต.บ้านเนิน อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ควบคุมตัวผู้ต้องหานำส่งพนักงานสอบสวนสภ.หล่มเก่า ดำเนินคดีตาม ปจว.ข้อ 1 เวลา 0100 วันที่ 10 ม.ค.62 คดีอาญาที่ 18/2562 ยึดทรัพย์ที่ 4/2562
2.วันที่ 10 ม.ค.62 เวลา 1400 พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ ชุดปฎิบัติการพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้, สจป.4 สาขาพิษณุโลก นำโดยนายบุญลาภ สุกใส ผอ.สจป.4, หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.18(น้ำชุน), จนท.
โครงการพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำก้อ-น้ำชุน,สายตรวจ สาย 3 เพชรบูรณ์ สบอ.11, ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. และฝ่ายปกครอง นำโดยปลัดอำเภอหล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ได้ร่วมกันตรวจยึดพื้นที่บุกรุกป่าของนายทุน 1 ราย ซึ่งได้สร้างบ้าน และอาคารเก็บอุปกรณ์ ให้คนดูแลเฝ้าชื่อนายเอ๋ อยู่ในหมู่บ้านภูโปด ซึ่งหลบหนีก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปถึงที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่จึงร่วมกันตรวจยึดพื้นที่ และของกลางที่ผิดกฎหมาย เพื่อติดตามตัวนายเอ๋ มาสอบสวน และดำเนินคดี ต่อไป ดังนี้
2.1 ตรวจยึดพื้นที่จำนวน 9 – 2 – 24 ไร่
2.2 ตรวจยึด
ของกลาง ประกอบด้วย
1)อาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ์(ปืนแก๊ป) จำนวน 4 กระบอก
2)อาวุธปืนดักสัตว์ 2 กระบอก พร้อมด้วยกระสุนปืนลูกซอง จำนวน 11 นัด
3)บาร์เลื่อยโซ่ยนต์พร้อมโซ่ ขนาด 24 นิ้ว จำนวน 1 ชุด
4)แร้วดักสัตว์ 27 อัน
5) ขวาน 1 เล่ม
2.3 แจ้งข้อกล่าวหา ม.54 ฐานก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือครอบครองป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่, ม.55 ฐานครอบครองป่าที่ได้ถูกแผ้วถางโดยฝ่าฝืนฯ, ม.4 ฐานมีไว้ในครอบครองเลื่อยโซ่ยนต์โดยไม่ได้รับอนุญาต เว้นแต่ได้รับ
ใบอนุญาตจากนายทะเบียนเลื่อยโซ่ยนต์ ตาม พ.ร.บ.เลื่อยโซ่ยนต์ พ.ศ.2545 และฐานมีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืน ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน
2.4 เหตุเกิดป่าหลังบ้านโจ๊ะโหวะเหนือ ต.บ้านเนิน อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.หล่มเก่า ดำเนินคดีตาม ปจว.ข้อ 3 เวลา 01.00 วันที่ 11 ม.ค.62 คดีอาญาที่ 23/2562 ยึดทรัพย์ที่ 9 /2562

3.วันที่ 10 ม.ค.62 เวลา 1700 พ.อ.พงษ์เพชรฯ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.และคณะเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการร่วมตรวจพบไม้สักถูกตัดกองไว้ริมถนนทางขึ้นภูทับเบิก บริเวณหน้าโครงการสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยเฮี้ย ต.บ้านเนิน อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ จากการสอบถามยามของบริษัทฯ ที่รับเหมาก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ ซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ให้การว่าคนงานของ
บริษัทฯ ตัดไม้สักจากในพื้นที่กำลังก่อสร้างอ่างเก็บน้ำมากองไว้ โดยไม่ได้ขออนุญาตแต่อย่างใด คณะเจ้าหน้าที่ตรวจสอบไม้ทุกท่อนไม่พบรูปรอยดวงตราตีประทับไว้ นอกจากนี้ยังมีโรงเรือนเปิดโล่งสร้างด้วยเสาไม้สักที่ตัดใหม่จำนวน 10 ต้นยังไม่ปอกเปลือก โดยทุกต้นไม่มีรูปรอยดวงตราเช่นเดียวกัน นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังพบตอไม้สักความโตประมาณ 150 ซม.อายุประมาณ 45 ปีจำนวน 4 ต้น ถูกตัดเหลือแต่ตอ และกิ่งปลายไม้อยู่ในพื้นที่สร้างอ่างเก็บน้ำ ห่างจากกองไม้ประมาณ 500 เมตรด้วย เจ้าหน้าที่ได้พยายามติดต่อเจ้าหน้าที่กรมชลประทานที่รับผิดชอบโครงการฯ แล้วได้รับแจ้งจากคนงานว่าไม่มีใครอยู่ และ
ไม่สามารถติดต่อได้ คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันตรวจยึดไม้สักท่อน จำนวน 11 ท่อน ปริมาตร 0.76 ลบ.ม. โดยแจ้งข้อกล่าวหาฐานทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ม.11 นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.หล่มเก่า เพื่อติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี ตาม ปจว.ข้อ 3 เวลา 01.00 วันที่ 10 ม.ค.62 คดีที่ 22/2562 ยึดทรัพย์ที่ 8 /2562

  1. การปฏิบัติการทั้ง 2 วัน 9 – 10 ม.ค.62 คณะเจ้าหน้าที่ได้ลาดตระเวน และตรวจสอบพื้นที่ป่าบริเวณเหนือพื้นที่สร้างอ่างเก็บน้ำห้วยเฮี้ย ซึ่งกรมชล ประทานขอใช้พื้นที่จากกรมป่าไม้ จนถึงแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาค้อ พบว่าเป็นพื้นที่ป่าตามมติ ครม.ปี 2546 ให้เป็นพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำก้อ-น้ำชุน และมอบหมายให้กรมอุทยานฯรับผิดชอบดูแล และฟื้นฟู ส่วนมากเป็นพื้นที่คุณภาพลุ่มน้ำชั้น 1 และชั้น 2 ปัจจุบันถูกนายทุนบุกรุกปลูกปาล์มน้ำมัน, ยางพารา, มะขาม และมีการยึดถือครอบครองบางแปลงก่อสร้างบ้าน เพิงพักจับจอง ล้อมรั้วแสดงอาณาเขต พื้นที่, บางแปลงมีการใช้เครื่องจักรกลหนักบุกรุกใหม่ตัดถนนขึ้นบนภูเขาปรับพื้นที่เตรียมสร้างบ้านพัก ซึ่ง
    บริเวณนี้เดิมมีชาวบ้านบุกรุก ต่อมามีอดีตกำนัน ต.บ้านเนิน กว๊านซื้อจากชาวบ้าน บางส่วนมีสภาพเป็นป่า นำไปชี้ขายให้กลุ่มนายทุนซึ่งมีทั้ง ข้าราชการ ตำรวจ, ทหาร, ครู, แพทย์, จนท.อุทยานฯ และนายทุนจากภาคใต้ พื้นที่รวม ประมาณ 2,000 ไร่ ซึ่ง พ.อ.พงษ์เพชรฯ ได้ประสานการปฏิบัติกับ ผอ.สบอ.11 กรมอุทยานฯ และผอ.สจป.4 สาขาพิษณุโลกแล้ว เพื่อบูรณาการ ทวงคืนพื้นที่ป่าต้นน้ำจากกลุ่มนายทุน นำมาฟื้นฟูอนุรักษ์ให้เป็นป่าต้นน้ำเหนืออ่างเก็บน้ำต่อไป

ข้อมูลน่าสนใจ

, วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓  ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓ ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

๑. เ …