, ทส.รับสำนวนป.ป.ท.ชี้มูลปลด “ชัยวัฒน์” พ้นราชการแล้ว

ทส.รับสำนวนป.ป.ท.ชี้มูลปลด “ชัยวัฒน์” พ้นราชการแล้ว

กรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ชี้มูลคดีที่นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157 และมีมติให้ออกจากราชการ เรื่องเข้ารื้อถอนเผาทำลายบ้านเรือนยุ้งฉาง และทรัพย์สินอื่นๆของนายโคอิ หรือคออิ มีมิ ชาวกะเหรี่ยงบางกลอย-ใจแผ่นดิน ซึ่งมีการประชุมไปตั้งแต่วันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา

วันนี้ (26 มี.ค.2564) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ ว่า ขณะนี้ทส.ได้รับหนังสือจากป.ป.ท.แล้ว ทราบว่านายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส.จะต้องประชุม อ.ก.พ.กระทรวงและดำเนินการตามที่ ป.ป.ท.เสนอมาภายใน 30 วัน คาดว่าจะภายในเร็วๆนี้จะมีการประชุมและต้องมีมติออกไป

เมื่อถามว่าตอนนี้นายชัยวัฒน์ ยังอยู่ในราชการหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ตอนนี้ถ้ายังไม่ประชุม อกพ.กระทรวง และมีมติออกมา ก็ถือว่านายชัยวัฒน์ ยังเป็นข้าราชการอยู่ เพราะคำชี้มูลของ ป.ป.ท. ที่ส่งมาก็ต้องนำเข้า อ.ก.พ.กระทรวง ซึ่งกระทรวงฯ คงก็ไม่สามารถแย้งกับทาง ป.ป.ท.ได้

การที่จะแย้งนั้นผู้ที่ถูกกล่าวหาต้องไปฟ้องร้องกับป.ป.ท.ตอนนี้นายชัยวัฒน์ จึงยังถือว่าอยู่ในราชการจนกว่าจะนำเข้า อกพ.กระทรวง และมีมติออกมา 

, ทส.รับสำนวนป.ป.ท.ชี้มูลปลด “ชัยวัฒน์” พ้นราชการแล้ว

คาด 10 เม.ย.นี้รู้ผลไล่ออก-ปลดออก 

ด้านนายจตุพร กล่าวว่า ได้รับหนังสือจาก ป.ป.ท.แล้ว และคงต้องว่ากันไปตามระเบียบกฎหมาย ส่วนโทษจะไล่ออก หรือปลดออกต้องดูรายละเอียดคำสั่งของป.ป.ท. ยืนยันว่าทส.ต้องทำตามกรอบระยะเวลาที่กำหนดไว้ไม่เกินภายใน 30 วัน

คำสั่งสิ้นสุดการเป็นข้าราชการ จะสิ้นสุดเมื่อมีคำสั่งจากปลัดทส.โดยความเห็นของอกพ. กระทรวง ซึ่งคาดจะครบไม่เกิน 10 เม.ย.นี้

แหล่งข่าวจาก ทส.ระบุว่า ป.ป.ท.ส่งเรื่องเข้ามาเมื่อสัปดาห์ก่อน หากการพิจารณาคดี ป.ป.ท.ชี้มูลคณะกรรมการต้องดำเนินการตามที่ ป.ป.ท.ชี้ เพราะกฏหมายป.ป.ท. เป็นอย่างนั้น โดย อ.ก.พ.คงทำได้เพียงพิจารณาโทษว่ จะอยู่ในกรณี ไล่ออกหรือปลดออก ทั้งนี้หากไล่ออก ก็ไม่ได้บำเหน็จ บำนาญแต่หากปลดออก ก็ยังได้รับบำเหน็จ บำนาญ

 

, ทส.รับสำนวนป.ป.ท.ชี้มูลปลด “ชัยวัฒน์” พ้นราชการแล้ว

 

สำหรับกรณีของนายชัยวัฒน์ เป็นมติจากการประชุมเมื่อวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา ของป.ป.ท. โดยหนึ่งในวาระการประชุมคือ การพิจารณาคดี นายชัยวัฒน์ อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติ รวม 6 คน ได้เข้ารื้อถอนเผาทำลายบ้านเรือน ยุ้งฉาง และทรัพย์สินอื่นๆ ของนายโคอิ หรือคออี้ มีมิ ชาวกะเหรี่ยงบางกลอย-ใจแผ่นดิน และของชาวบ้านอีกหลายราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5-9 พ.ค.2554

โดยมีรายงานว่าที่ประชุมมีมติชี้มูลความผิด นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามมาตรา 157 และมีมติให้ออกจากราชการ โดย ป.ป.ท.จะส่งสำนวนให้ต้นสังกัดดำเนินการทางวินัย และส่งสำนวนให้พนักงานอัยการดำเนินคดีอาญา

ทำให้เมื่อวันที่ 1 มี.ค.นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ส่งหนังสือแจ้งสื่อมวลชนว่าเวลา 11.00 น.จะเข้ามาที่ กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เพื่อแจ้งความ ป.ป.ท.ในมาตรา 157 แและมาตรา 200 วรรคสอง จากการปล่อยข่าวชี้มูลให้ตัวเอง ในฐานะข้าราชการกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยให้ออกราชการ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

มติ ป.ป.ท.ให้ออกจากราชการ “ชัยวัฒน์” คดีเผาบ้านบางกลอย

“ชัยวัฒน์” ยื่นฟ้อง 157 ป.ป.ท.ปมถูกชี้ให้ออกราชการ

ปลัดทส.ยังไม่เห็นหนังสือ ป.ป.ท.ปมให้ “ชัยวัฒน์” พ้นราชการ

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/302792
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

วั& …