, ทำไมต้องอนุรักษ์นกในธรรมชาติ?

ทำไมต้องอนุรักษ์นกในธรรมชาติ?

ทำไมถึงต้องอนุรักษ์นก?

กฤษณศักดิ์ สิงห์ค ชมรมอนุรักษ์นกและธรรมชาติล้านนา บอกว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ได้มาดูนกที่บ้านร้องแกบ พบนกอินทรีหายาก เช่น นกอินทรีหางขาว บริเวณหลังป่าช้าบ้านร่องแกบ และยังพบนกอินทรีทุ่งหญ้าสเต็ป ที่ไม่พบในไทย 8 ปีแล้ว ก็พบที่หมู่บ้านนี้ รวมถึงยังพบนกอินทรีหัวไรขาว อีก 2 ตัว นกอินทรีปีกลาย พบอย่างน้อย 8 ตัว

, ทำไมต้องอนุรักษ์นกในธรรมชาติ?

 

, ทำไมต้องอนุรักษ์นกในธรรมชาติ?

 

นอกจากนี้ยังพบนกทุ่งมากมาย เช่น นกเป็ดพม่า นกชายเลนปากงอน นกช้อนหอยดำเหลือง ซึ่งถือเป็นนกหายากระดับโลก

นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ หรือ หมอหม่อง ประธานชมรมอนุรักษ์นกและธรรมชาติล้านนา ให้ดูภาพนกประจำถิ่นในจังหวัดลำพูน มี 8 ชนิด เช่น นกกระจอก นกเอี้ยงสาริกา นกกระปูด ฯลฯ

เราไม่มีทางอนุรักษ์สิ่งใด ถ้าเราไม่รู้จักสิ่งนั้น

มีนกอีกหลายสายพันธุ์ที่พบที่บ้านร่องแกบ และใกล้เคียงที่คนในหมู่บ้านยังไม่รู้จักแต่พบที่นี่ เช่น นกอินทรีย์หางขาว ซึ่งเป็นนกหายาก

, ทำไมต้องอนุรักษ์นกในธรรมชาติ?

 

, ทำไมต้องอนุรักษ์นกในธรรมชาติ?

นกในระบบนิเวศน์มีความสำคัญ หลายคนได้ยิน “นกช่วยปลูกป่า”

นกเป็นฟันเฟื่อนสำคัญของระบบนิเวศน์ สร้างความสมดุลให้สมบูรณ์

บทบาทสำคัญของนกแบ่งตามอาหารที่กิน เช่น นกกินผลไม้ นกเหล่านี้จะช่วยฟื้นฟูป่า เพราะเมล็ดพืชที่นกกินจะถูกย่อยด้วยอินทรีย์ของนกกระตุ้นให้เมล็ดพันธุ์งอกได้ดีกว่าการปลูก, นกที่กินแมลง จะช่วยกำจัดและควบคุมแมลง

นกกินน้ำหวาน จะช่วยผสมเกสรของต้นไม้ ดอกไม้ ทำให้ได้ผลผลิตดี,นกผู้ล่า เช่น นกแสก จะกินหนูเป็นอาหาร นกแสก 1 ครอบครัว ปีหนึ่งจะกินหนูประมาณ 3,000 ตัว ในทางภาคใต้จะเลี้ยงในสวนปาล์ม เพื่อกำจัดหนู, นกกินซาก เช่น แร้ง ปัจจุบันแทบไม่พบเห็นแล้วในประเทศไทย

, ทำไมต้องอนุรักษ์นกในธรรมชาติ?

 

หมอหม่อง เห็นการดักตาข่ายนก อาจจะป้องกันพืชผล หรือ เป็นอาหาร มองว่า การดักตาข่ายเป็นการไม่เลือกว่านกชนิดไหน นกส่วนใหญ่ที่ติดตาข่ายเป็นนกกินแมลง ซึ่งกังวลว่า อาจส่งผลต่อการเสี่ยงสูญพันธุ์ในอนาคต เช่น นกจาบปีกอ่อน

ผลการสำรวจพบว่า นกติดตาข่ายมากที่สุดในประเทศไทยคือ ที่ จ.ลำพูน

มีการแลกเปลี่ยนพูดคุยกันในชุมชน และชมรม ตัวแทนเทศบาลตำบลป่าสัก ได้เสนอประเด็นหลังรับทราบข้อมูลจากชมรมดูนกฯ หลายคนเคยเห็นคนในชมรมดูนก เข้ามาในพื้นที่

, ทำไมต้องอนุรักษ์นกในธรรมชาติ?

 

, ทำไมต้องอนุรักษ์นกในธรรมชาติ?

 

แต่ทราบถึงชนิดนกหายากที่พบ ในพื้นที่ต.ป่าสัก-เวียงยอง-หนองหนาม ทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่า จะต้องมีการอนุรักษ์ โดยเร่งประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจกับชาวบ้าน กำหนดมาตราการที่ชัดเจนดูแล เช่น ต.ค.-มี.ค. เป็นช่วงการอนุรักษ์นก โดยมองว่าการอนุรักษ์นก นอกจากจะช่วยลดการใช้สารเคมีการเกษตร ยังจะนำมาซึ่งรายได้ให้กับชุมชน ให้กลายเป็นแหล่งดูนกด้วย

ด้านตัวแทน สสจ.ลำพูน เตรียมนำเสนอเป็นวาระส่งเสริมการท่องเที่ยว กำหนดแผนการพัฒนาปฏิทินที่ชัดเจน ซึ่งจะสร้างรายได้ให้ชุมชนอีกทาง

, ทำไมต้องอนุรักษ์นกในธรรมชาติ?

 

, ทำไมต้องอนุรักษ์นกในธรรมชาติ?

 

การพูดคุยระหว่างชาวบ้าน ผู้นำชุมชน ชมรมอนุรักษ์นกล้านนา ทุกคนเห็นตรงกันที่จะผลักดันและอนุรักษ์นก ซึ่งสิ่งแรกที่ชุมชนจะทำคือ สร้างความเข้าใจกับชาวบ้าน ขณะเดียวกันชมรมฯ ก็สนับสนุนข้อมูลและวิชาการเรื่องนกให้ร่องแกบ เป็นแหล่งดูนกหายากพร้อมกับการอนุรักษ์สร้างรายได้ยั่งยืนสู่ชุมชน

ปัจจุบันไม่มีกฎหมายเอาผิดกับการดักตาข่าย แต่นกส่วนใหญ่ถือเป็นสัตว์คุ้มครอง ตามกฎหมาย

ขอบคุณภาพจาก ชมรมอนุรักษ์นกและธรรมชาติล้านนา

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/301685
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, สั่งขับไล่-รื้อบ้าน 5 ผู้ต้องหาล่าเสือโคร่ง พ้นอุทยานฯ เขาแหลม

สั่งขับไล่-รื้อบ้าน 5 ผู้ต้องหาล่าเสือโคร่ง พ้นอุทยานฯ เขาแหลม

จา& …