, นบพิตำสะพานขาด ตัด 13 หมู่บ้าน อีกหลายจว.ยังไม่คลี่คลาย

นบพิตำสะพานขาด ตัด 13 หมู่บ้าน อีกหลายจว.ยังไม่คลี่คลาย

วันนี้ (3 ธ.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพน้ำในแม่น้ำกลาย ต.นบพิตำ อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ที่ไหลลงจากเทือกเขาหลวง ยังไหลเชี่ยวกราก ลงสู่อ่าวไทย ที่ อ.ท่าศาลา หลังสะพานคลองกลายยังไม่สามารถซ่อมแซมได้

, นบพิตำสะพานขาด ตัด 13 หมู่บ้าน อีกหลายจว.ยังไม่คลี่คลาย

 

สะพานคลองกลาย ต.นบพิตำ พังถล่มลงมา เมื่อวานนี้ (2 ธ.ค.) ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บอีก 1 คน ทำให้พื้นที่ 13 หมู่บ้านในต.กรุงชิง และต.นบพิตำ อ.นบพิตำ ยังถูกตัดขาด

, นบพิตำสะพานขาด ตัด 13 หมู่บ้าน อีกหลายจว.ยังไม่คลี่คลาย

 

ชาวบ้าน 13 หมู่บ้าน สัญจรออกมาไม่ได้ เนื่องจากทางเบี่ยงอยู่ไกลออกไปหลายกิโลเมตร ส่วนการซ่อมสะพานหรือก่อสร้างใหม่ ให้แล้วเสร็จคาดว่า จะต้องให้ผ่านพ้นฤดูมรสุมออกไปก่อน

มวลน้ำจากเทือกเขารอยต่อ จ.นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี ไหลบ่าเข้าท่วมถนนสาย 401 สายสุราษฎร์ธานี -นครศรีธรรมราช ช่วงหน้าโรงพยาบาลกาญจนดิษฐ์ ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ปิดการจราจร 1 ช่องทาง ให้เฉพาะรถใหญ่วิ่งผ่าน

, นบพิตำสะพานขาด ตัด 13 หมู่บ้าน อีกหลายจว.ยังไม่คลี่คลาย

 

นอกจากนี้มวลน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ประมาณ 30 หลัง ระดับน้ำสูง 30-100 ซ.ม. ถนนในหมู่บ้านน้ำท่วมสูง รถไม่สามารถสัญจรผ่านได้ และมีแนวโน้มระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะนี้ทางจังหวัดมีพื้นที่น้ำท่วมแล้ว 11 อำเภอ และจังหวัดประกาศ พื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้ว 9 อำเภอ

ส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช แม้สนามบินจะถูกน้ำล้อมรอบ สูงประมาณ 80 ซ.ม.ถึง 1.5 เมตร สายการบินต่างๆ ยังขึ้นลงตามปกติ เนื่องจากรันเวย์, แทกซี่เวย์, ลานจอด และอาคารผู้โดยสาร ยังไม่ได้รับผลกระทบ เพราะมีโครงการยกระดับคันกันน้ำรอบสนามบิน ที่เพิ่งสร้างเสร็จไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ป้องกันมวลน้ำไม่ให้ท่วมสนามบินได้

, นบพิตำสะพานขาด ตัด 13 หมู่บ้าน อีกหลายจว.ยังไม่คลี่คลาย

 

ส่วนเส้นทางไปสนามบินที่น้ำท่วมสูง กองพันทหารสื่อสาร 24 กองทัพภาคที่ 4 จัดรถเคลื่อนย้ายกำลังพลขนาดใหญ่ รับส่งผู้โดยสารเดินทางเข้า-ออก สนามบิน ไปส่งจุดปลอดภัย

จ.กระบี่ นายอำเภอเขาพนม พร้อมเจ้าหน้าที่ลงสำรวจความเสียหาย และผลกระทบจากภาวะฝนตก ตลอด 3 วันที่ผ่านมา พบพื้นที่ต.พรุเตียว เข้าท่วมบ้านประชาชนในหมู่ที่ 5 มีบ้านประมาณ 10 หลัง ถูกน้ำท่วม และถนนในหมู่บ้านถูกน้ำท่วมสูง ประมาณ 50 ซม. รถไม่สามารถผ่านได้

ส่วนที่ต.โคกหาร น้ำในคลองสินปุน ล้นตลิ่งบ้านเรือนกว่า 20 หลัง เข้าบ้านเข้าออกหมู่บ้านไม่ได้ เจ้าหน้าที่นำเรือท้องแบบเข้ามาช่วยเหลือเบื้องต้น

, นบพิตำสะพานขาด ตัด 13 หมู่บ้าน อีกหลายจว.ยังไม่คลี่คลาย

 

จังหวัดสงขลา สถานการณ์น้ำท่วมบ้านปากบาง ต.รัตภูมิ อ.ควนเนียง ซึ่งเป็นที่รองรับน้ำจาก อ.บางกล่ำ เพื่อระบายลงสู่ทะเลสาบสงขลา ชาวบ้านในพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วม หลังมวลน้ำไหลมารวมกัน และมีน้ำทะเลหนุน ทำให้น้ำไม่สามารถระบายลงสู่ทะเลได้ ชาวบ้านต้องใช้เรือสัญจรชั่วคราว

สำหรับจ.สงขลา มีพื้นที่น้ำท่วมทั้งหมด 12 อำเภอ ขณะนี้ทางจังหวัดประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติฉุกเฉิน แล้ว 10 อำเภอ

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/298895
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, น้ำท่วมใต้ยังวิกฤต ชาวบ้านขาดแคลนน้ำดื่ม-อาหารสัตว์เลี้ยง

น้ำท่วมใต้ยังวิกฤต ชาวบ้านขาดแคลนน้ำดื่ม-อาหารสัตว์เลี้ยง

น้ำท่วม 4 จังหวัดชายแดนใต้ หลายหมู่บ้านขาดแคลนน้ำดื่ม อาหารสัตว์เลี้ยง ขณะที่หน่วยเฉพาะกิจสงขลา เร่งค้นหาชาวบ้านที่ถูกกระแสน้ำซัดจมหาย