, น้ำท่วม จ.นครศรีฯ ยังไม่คลี่คลาย

น้ำท่วม จ.นครศรีฯ ยังไม่คลี่คลาย

วันนี้ (3 ธ.ค.2563) ผู้โดยสารพร้อมกระเป๋าสัมภาระทยอยขึ้นรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ทหาร ซึ่งจอดให้บริการรับส่งไปยังท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ซึ่งยังคงเปิดให้บริการตามปกติ แต่ว่าเส้นทางเข้าสนามบินถูกตัดขาด เพราะรถยนต์ไม่สามารถสัญจรเข้าออกได้ เนื่องจากระยะทางก่อนเข้าสู่สนามบินประมาณ 1 กิโลเมตร มีน้ำท่วมสูง โดยเจ้าหน้าที่จัดจุดรับส่งไว้ 2 จุด คือบริเวณแยกน้ำแคบ และแยกบางปู เพื่อรองรับผู้โดยสารไปจนถึงเวลา 22.00 น. เพื่อรองรับผู้โดยสารเที่ยวบินสุดท้ายของวัน ผู้โดยสารที่จะเดินทางจะต้องเผื่อเวลา

 

, น้ำท่วม จ.นครศรีฯ ยังไม่คลี่คลาย

 

ส่วนภายในสนามบินพบว่า มีผู้โดยสารขาออก ต่างรอที่บริเวณโถงอาคารผู้โดยสารจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่บอกว่าเผื่อเวลาออกเดินทางไว้หลายชั่วโมง ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่ทหารระบุว่า มีคำสั่งให้ปฏิบัติหน้าที่รับส่งที่สนามบินนครศรีธรรมราชไปจนถึงวันพรุ่งนี้ (4 ธ.ค.)

ชาวบ้าน อ.ทุ่งสง เร่งสำรวจความเสียหาย

ขณะที่ในตัวเมืองทุ่งสง พบว่าวันนี้ ระดับน้ำลดลงเกือบทั้งหมดแล้ว ชาวบ้านต่างสำรวจความเสียหายในพื้นที่ และเข้าทำความสะอาด ซึ่งพบว่าในส่วนโรงพยาบาลทุ่งสงที่อยู่ในตัวเมืองเองก็ได้รับความเสียหาย น้ำเข้าสูงกว่าที่คาดการณ์จนทำให้ครุภัณฑ์ รวมถึงเครื่องมือทางการแพทย์ และยาบางส่วนได้รับความเสียหาย ซึ่งวันนี้เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลและตำรวจเข้าเคลียร์พื้นที่ เพื่อเปิดให้บริการอีกครั้ง

 

, น้ำท่วม จ.นครศรีฯ ยังไม่คลี่คลาย

 

อย่างไรก็ตาม ยังมีพื้นที่ ต.ที่วัง ซึ่งอยู่ในเขต อ.ทุ่งสง แม้น้ำลดระดับลงแล้ว แต่น้ำยังคงท่วมเนื่องจากเป็นพื้นที่รับน้ำ แต่กระแสไหลเชี่ยว ก็เป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ติดอยู่ในบ้าน โดยเฉพาะในพื้นที่หมู่ 1 หมู่ 6 และหมู่ 7 ซึ่งไม่ได้อพยพออกมาเมื่อวานนี้ (2 ธ.ค.) ตลอดทั้งวันนี้เจ้าหน้าที่จึงพยายามนำข้าวและสิ่งของจำเป็นเข้าไปแจกจ่าย โดยต้องใช้รถยนต์ของเจ้าหน้าที่ทหารเท่านั้น เพราะยานพานะอื่น รวมถึงเรือก็ไม่สามารถสัญจรได้ เพราะกระแสน้ำยังไหลเชี่ยว

ชาวบ้านเก็บทรัพย์สินทัน หลังเตือนก่อน

ขณะที่ชาวชุมชนเทศบาลนครนครศรีธรรมราช พาดูระดับน้ำที่เคยไหลเข้าท่วมสูงสุดเมื่อค่ำวานนี้ ชึ่งเธอได้ทำสัญลักษณ์เอาไว้ ล่าสุดลดลงไปเพียง 1 ฟุต ปริมาณน้ำยังสูง กว่า 80 เซนติเมตร การแจ้งเตือนของทางการ ว่าให้รีบเคลื่อนย้ายทรัพย์สินมีค่าขึ้นไปไว้ที่สูง เก็บได้เพียงส่วน เนื่องจากมวลน้ำ ที่ไหลลงจากเทือกเขาหลวง ไหลลงมาเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ 2 – 3 ชั่วโมง เช่นเดียวกับเพื่อนบ้าน เล่าว่า ครอบครัวอาศัยอยู่บริเวณชุมุชนแห่งน้ำมานานหลายสิบปี สถานการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ถือว่าหนักสุด แต่ประชาชนยังมีเวลาเก็บทรัพย์สินมีค่า เพราะได้รับการแจ้งเตือนล่วงหน้า

 

, น้ำท่วม จ.นครศรีฯ ยังไม่คลี่คลาย

 

ซึ่งจนถึงขณะนี้มียังมีชาวชุมชนเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช อาศัยอยู่ภายในศูนย์อพยพ รวม 10 แห่ง ไม่ต่ำกว่า 2,000 คน นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช คาดการว่า ฝนที่หยุดตกในวันนี้ จะทำให้สถานการณ์คลี่คลายไปในทางที่ดี ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในช่วง 3 วันที่ผ่านมา มีผู้ประสบภัยครอบคลุมทั้ง 23 อำเภอ มีผู้ได้รับความเดือดร้อนแล้วกว่า 525,000 คน หรือกว่า 184,000 ครอบครัว

“นิพนธ์” สั่งช่วยน้ำท่วมหนักสุดรอบ 50 ปี

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งรับผิดชอบดูแลกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ เปิดเผยว่า น้ำท่วม จ.นครศรีธรรมราช ถือว่าหนักสุดในรอบ 50 ปี และยังเกิดขึ้นในหลายจังหวัดของภาคใต้ จึงสั่งระดมเครื่องจักรกล พร้อมกำลังพลลงมาช่วยเหลือ จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

 

, น้ำท่วม จ.นครศรีฯ ยังไม่คลี่คลาย

 

วิกฤตน้ำท่วมของ จ.นครศรีธรรมราช ในครั้งนี้ เกิดจากปริมาณน้ำฝนที่หนัก ต่อเนื่องนานกว่า 3 วันในหลายอำเภอแถบเทือกเขาหลวง แต่ขณะนี้กระแสน้ำป่าที่เคยไหลเชี่ยวกราด เริ่มชะลอความแรง ส่วนถนนที่ยังมีน้ำท่วมสูง ประกอบด้วยถนนเทวบุรี ถนนกระโรม หรือถนนหัวอิฐ บริเวณตลาดท่าเรียน ถนนพัฒนาการคูขวาง ถนนศรีธรรมราช ถนนราชดำเนิน ด้านหน้าโรงพยาบาลมหาราช ส่วนถนนซอยต่างๆ น้ำยังท่วมสูง รถไม่สามารถผ่านได้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นบพิตำสะพานขาด ตัด 13 หมู่บ้าน อีกหลายจว.ยังไม่คลี่คลาย 

น้ำท่วมสูง “นครศรีฯ-พัทลุง” ถนนขาด 10 สาย

สายการบินออกมาตรการช่วยผู้โดยสาร เหตุน้ำท่วมนครศรีฯ

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/298900
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, เตือน 5 จังหวัดใต้ฝนตกหนัก-คลื่นลมแรง 4-8 ม.ค.นี้

เตือน 5 จังหวัดใต้ฝนตกหนัก-คลื่นลมแรง 4-8 ม.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือน 5 จังหวัดภาคใต้ตอนล่างจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย ในช่วงวันที่ 4-8 ม.ค.นี้