, บอกรักผิดที่! ขีดเขียนในเขตอุทยานโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

บอกรักผิดที่! ขีดเขียนในเขตอุทยานโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กถ่ายคลิปหนุ่มสาวปืนขึ้นไปบนผนังปูนที่ฉาบไว้ป้องกันดินสไลด์ โดยเป็นเหตุการณ์เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมา และพบว่าอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 41 ก่อนจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ 

วันนี้ (8 ธ.ค.2563)เพจเฟซบุ๊กประชาสัมพันธ์กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ระบุว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์​ เข้าตรวจสอบ และทำการลบรอยขีดเขียน​ หลังพบร่องรอยจากการกระทำของผู้ที่เข้ามาท่องเที่ยว​ ใช้หินขีดเขียนเป็นข้อความตรงข้ามจุดชมวิว กม.41 

สำหรับกรณีดังกล่าวทางอุทยานแห่งชาติจะได้เร่งติดตามตัวผู้ที่ขีดเขียนมาว่ากล่าวตักเตือนและรับโทษตามระเบียบต่อไป​ ทั้งนี้ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวทุกท่านปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด​ หากพบเห็นการกระทำที่ส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

, บอกรักผิดที่! ขีดเขียนในเขตอุทยานโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

ก่อนหน้านี้นายวราวุธ ศิลปอาชา  รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โพสต์เฟซบุ๊ก “TOP Varawut – ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา”ว่า ถ้ามาเที่ยวกันแบบดีๆ เป็นมิตรต่อธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมไม่ได้ ขอเลยว่าท่านอย่ามา นอนอยู่บ้านดีกว่า

กรณีนี้ได้สั่งการเร่งตามหาตัวแล้ว และจะแจ้งความดำเนินคดีให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินการส่งฟ้องตามที่กฏหมายทุกข้อกำหนดความผิดไว้ต่อไป

ทั้งนี้ยังระบว่า อุทยานแห่งชาติของคนไทย สมบัติของคนไทยถ้าไม่คิดจะรักษาไว้  ก็ขอให้ไปขีดเขียนแสดงความรักกันที่บ้านขอให้รักในธรรมชาติ เหมือนกับที่คุณมีความรักให้กัน

 

, บอกรักผิดที่! ขีดเขียนในเขตอุทยานโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

ก่อนหน้านี้ช่วงเดือนก.ค.ที่ผ่านมา เคยมีเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันที่ถ้ำนาคา ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา จ.บึงกาฬ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวขีดเขียน สลักชื่อบนหินเกล็ดพญานาค จนนายวราวุธ ต้องสั่งปิดถ้ำนาคาอย่างไม่มีกำหนด และกรมทรัพยากรธรณี ต้องส่งนักธรณีวิทยาเข้ามาแก้ไขร่องรอยความเสียหายที่เกิดขึ้น 

, บอกรักผิดที่! ขีดเขียนในเขตอุทยานโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

สำหรับกรณีเข้าข่ายผิดกฎระเบียบการท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานแห่งชาติที่นักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด คือ ห้ามแตะต้องกลุ่มหินต่าง ๆ ภายในถ้ำ และห้ามขีดเขียน ขูดลบ ขีดฆ่า ทา หรือพ่นสีและแป้ง อันเป็นการกระทำผิดตามมาตรา 16 (4) พรบ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 ฐานปิดป้ายประกาศ โฆษณา หรือขูดลบขีดเขียนในเขตอุทยาน ปรับไม่เกิน 500 บาท

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.ทส.สั่งปิด “ถ้ำนาคา” หลังคนขูดขอหวย-เขียนข้อความบนหิน

กรมธรณี ส่งทีมฟื้น “ถ้ำนาคา” หลังเจอมือบอนขูดเขียน

 

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/299032
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ที่แท้เครื่องวัดชำรุด! คพ.พบต้นเหตุค่า PM 2.5 เชียงดาว สูงเกินจริง

ที่แท้เครื่องวัดชำรุด! คพ.พบต้นเหตุค่า PM 2.5 เชียงดาว สูงเกินจริง

กร& …