บอร์ดสิ่งแวดล้อม เคาะ 12 มาตรการแก้ PM 2.5 จ่อชง ครม.

วันนี้ (4 พ.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ นัดแรกของปี 2564 โดยมีวาระสำคัญของกรมควบคุมลพิษ (คพ.) ที่เสนอแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง (พ.ศ.2563) และแผนเฉพาะกิจเพื่อการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เปิดเผยภายหลังการประชุมแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง PM 2.5 ว่า บอร์ดสิ่งแวดล้อมมีมติเห็นชอบแผนดังกล่าว และเตรียมต่อที่ประชุม ครม.ตามขั้นตอน โดยมีแผนเร่งด่วน 12 มาตรการ เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดําเนินการในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง โดยเฉพาะในช่วงเกิดสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5

เบื้องต้นได้ตั้งศูนย์ข้อมูลการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ ซึ่งทำงานในลักษณะเดียวกับ ศบค. โดยมีโฆษกเหตุการณ์ช่วงวิกฤตฝุ่นละออง, คณะอนุกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละออง เพื่อเป็นกลไกหลักในการกํากับดูแลและรับมือสถานการณ์, การเก็บขนและใช้ประโยชน์เศษวัสดุในป่า ระหว่าง 1-30 พ.ย.นี้, การบริหารจัดการเชื้อเพลิงใน 17 จังหวัดภาคเหนือ, ขอความร่วมมือสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (จิสด้า) เพื่อประยุกต์ใช้ภาพถ่ายดาวเทียมรายงานปริมาณฝุ่นละอองเชิงพื้นที่ เริ่มใช้ 1 ธ.ค.นี้, พยากรณ์ฝุ่นล่วงหน้า 3 วัน เพื่อแจ้งเตือนประชาชน,

เรื่องฝุ่น PM 2.5 สิ่งที่จะเห็นเป็นรูปธรรมในปีนี้ คือ การพยากรณ์ฝุ่นล่วงหน้า 3 วัน แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ที่รับผลกระทบ ผ่านระบบ SMS และพัฒนาแอปพลิเคชั่นจองเบิรน์ ชิงเผา ซึ่งมาตรการเชิงรุกเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาแบบปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะใน กทม. ปริมณฑลและพื้นที่เสี่ยง

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/298036
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, รวบรายที่ 5 ร่วมฆ่า “เสือโคร่ง” อุทยานฯ ชี้พฤติการณ์พรานอาชีพ

รวบรายที่ 5 ร่วมฆ่า “เสือโคร่ง” อุทยานฯ ชี้พฤติการณ์พรานอาชีพ

คว& …