ปักธงชัยท่วมหนักกระทบ 5,000 ครัวเรือน เมืองโคราชขึ้นธงเหลือง

วันนี้ (21 ต.ค.2563) น้ำที่ไหลมาตามลำน้ำลำตะคอง ผ่านเขตตัว อ.เมืองนครราชสีมา เริ่มมีระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ชลประทาน ประจำจุดประตูระบายน้ำเขื่อนคนชุม ซึ่งอยู่บริเวณ ต.ปรุใหญ่ ได้เปิดประตูระบายน้ำเขื่อนคนชุมทั้ง 3 บาน เพื่อเร่งระบายน้ำให้ไหลลงสู่พื้นที่ต่ำ หลังจากเขื่อนลำตะคอง ที่ อ.สีคิ้ว มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงกว่า 105%

, ปักธงชัยท่วมหนักกระทบ 5,000 ครัวเรือน เมืองโคราชขึ้นธงเหลือง

ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา สั่งระงับการเปิดประตูระบายน้ำไว้ก่อน เพื่อประเมินสถานการณ์อีก 1-2 วัน เพราะเกรงว่าจะส่งผลกระทบกับพื้นที่ริมตลิ่งลำน้ำลำตะคอง หลังมีกำหนดเปิดประตูระบายน้ำวานนี้ 

ขณะเดียวกันในพื้นที่ชุมชุมมิตรภาพ ซอย 4 ก็เริ่มมีน้ำเอ่อจากลำน้ำลำตะคองท่วมบ้านเรือนประชาชนทางเทศบาลนครนครราชสีมา ได้ทำการปักธงสีเหลืองไว้บริเวณสะพานข้ามลำน้ำลำตะคอง ให้ประชาชนเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ ระดับน้ำในลำน้ำลำตะคองยังเพิ่มขึ้นหลายจุด เช่น บริเวณข้างโรงเรียนอัสสัมชัญนครราชสีมา และชุมชนวัดท่าตะโก

, ปักธงชัยท่วมหนักกระทบ 5,000 ครัวเรือน เมืองโคราชขึ้นธงเหลือง

ส่วนที่บ้านวังดู่ หมู่ที่ 8 ต.เมืองปัก อ.ปักธงชัย ประชาชนกว่า 100 หลังคาเรือนได้รับผลกระทบจากน้ำจากลำซอ ไหลเอ่อท่วมบ้านเรือนสูงเกือบ 2 เมตร ประชาชนขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยขนย้ายสิ่งของออกนอกพื้นที่เพื่อไปบ้านพักญาติที่ไม่ถูกน้ำท่วม โดยพื้นที่ปักธงชัย มีพื้นที่ประสบอุทกภัย จำนวน 16 ตำบล 78 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 12,000 คน หรือกว่า 5,000 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหาย 23,000 ไร่

, ปักธงชัยท่วมหนักกระทบ 5,000 ครัวเรือน เมืองโคราชขึ้นธงเหลือง

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ยังระบุว่า มวลน้ำจาก อ.ปักธงชัย จะไหลไปสู่พื้นที่ อ.โชคชัยในอีก 1-2 วัน ซึ่งได้สั่งการให้นายอำเภอโชคชัย เตรียมความพร้อมรับมือกับน้ำที่ไหลไปจาก อ.ปักธงชัย แล้ว อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่า ขณะนี้เขื่อนลำตะคอง และเขื่อนลำพระเพลิง ยังไม่มีมีการปล่อยน้ำออกจากเขื่อน แต่น้ำทั้งหมดที่ไหลหลากเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร เป็นน้ำที่ล้นออกทางสปริลเวย์และน้ำฝนสะสมที่ค้างตามทุ่งนาไหลลงสู่ลำคลองธรรมชาติ

, ปักธงชัยท่วมหนักกระทบ 5,000 ครัวเรือน เมืองโคราชขึ้นธงเหลือง

 

, ปักธงชัยท่วมหนักกระทบ 5,000 ครัวเรือน เมืองโคราชขึ้นธงเหลือง

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/297597
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, เปิดแผนที่ 49 จังหวัดเสี่ยง “หลุมยุบ”

เปิดแผนที่ 49 จังหวัดเสี่ยง “หลุมยุบ”

กรมทรัพยากรธรณี เร่งสำรวจพื้นที่ใกล้เคียงสวนทุเรียน อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี หลังเกิดหลุมยุบลึก 10 เมตรทำให้เจ้าของสวนวัย 70 ปีจมลงไประหว่างนั่งดูคนงานขุดเจาะหาน้ำบาดาล ชี้ภาคใต้มีความเสี่ยงเป็นเทือกเขาหินปูนเป็นโพรงใต้ดิน หากน้ำแห้งผนังพังถล่มได้