, ปิด “ผาหัวสิงห์” เขาค้อ หลังนักท่องเที่ยวขับรถขึ้นจุดชมวิวบนหน้าผา

ปิด “ผาหัวสิงห์” เขาค้อ หลังนักท่องเที่ยวขับรถขึ้นจุดชมวิวบนหน้าผา

วันที่ 15 พ.ค.2564 สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 เปิดเผยถึงกรณีมีกลุ่มนักท่องเที่ยวขับรถยนต์ขึ้นไปจอดชมวิวภูทับเบิก บนผาหัวสิงห์ ตั้งอยู่ ต.บ้านเนิน อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาค้อ ว่า การกระทำดังกล่าวถือว่าอันตรายอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงฝนตก เส้นทางค่อนข้างลื่น ประกอบกับพื้นที่บนผาหัวสิงห์เป็นลานดินแคบ และบริเวณโดยรอบเป็นหน้าผาสูงชัน

, ปิด “ผาหัวสิงห์” เขาค้อ หลังนักท่องเที่ยวขับรถขึ้นจุดชมวิวบนหน้าผา

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

ขณะที่นายประสาน เอียดสังข์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาค้อ กล่าว่า บริเวณผาหัวสิงห์ ไม่ได้กำหนดเป็นแหล่งท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติเขาค้อ จึงไม่ได้จัดเจ้าหน้าที่มาปฏิบัติงานอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว ซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาค้อที่ ขค.2 (น้ำเพียงดิน) ซึ่งอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว เป็นหน่วยที่ปฏิบัติงานลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่อุทยานแห่งชาติเป็นหลัก

, ปิด “ผาหัวสิงห์” เขาค้อ หลังนักท่องเที่ยวขับรถขึ้นจุดชมวิวบนหน้าผา

 

จากเหตุการณ์ดังกล่าว หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาค้อ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาค้อที่ ขค.2 (น้ำเพียงดิน) ได้นำป้ายเตือน “อันตรายหน้าผาสูงชัน” และป้าย “ห้ามเข้าก่อนได้รับอนุญาต” ไปติดตั้งไว้บริเวณทางขึ้นผาหัวสิงห์ เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว เนื่องจากพื้นที่บริเวณดังกล่าว มีสภาพภูมิประเทศเป็นลานดินแคบ บริเวณโดยรอบเป็นหน้าผาสูงชัน มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและอันตรายแก่นักท่องเที่ยว หากมีผู้ใดฝ่าฝืนทางอุทยานเขาค้อจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/304390
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

วั& …