, “ป่าไม้” ยึดไม้มะค่าแต้ลุงพล-ชี้วัดครอบครองต้องแจ้งขออนุญาต

“ป่าไม้” ยึดไม้มะค่าแต้ลุงพล-ชี้วัดครอบครองต้องแจ้งขออนุญาต

วันนี้ (20 ม.ค.2564) นายอดิศร นุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ ความคืบหน้ากรณีเมื่อวานนี้ (19 ม.ค.) ป่าไม้จังหวัดมุกดาหาร เข้าตรวจสอบ และแจ้งความดำเนินคดีนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ครอบครองไม้มะค่าแต้ ไม้หวงห้าม โดยไม่ได้รับอนุญาตความผิดตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 หลังมีการร้องเรียนให้กรมป่าไม้เข้าตรวจสอบไม้ที่ศาลแม่ตะเคียนโสรภี ซึ่งพบว่าเป็นไม้มะค่าแต้ ผู้ที่ครอบครองจะมีความผิดตามมาตรา 69 มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีปรับไม่เกิน 50,000 บาท

ล่าสุดบ่ายวันนี้ มอบหมายให้ป่าไม้จังหวัดมุกดาหาร เข้าเคลื่อนย้ายไม้มะค่าแต้ของกลาง ซึ่งมีความยาวประมาณ 3.25 เมตร นำมาบ้านมาเก็บไว้ที่หน่วยรักษาป่าแล้ว เพราะถือว่าเป็นไม้ของกลางในคดี โดยจะต้องเตรียมอุปกรณ์รถยก และกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปเคลื่อนย้ายไม้ และขอความร่วมมือมวลชนให้เจ้าที่เข้าปฏิบัติงานด้วย

, “ป่าไม้” ยึดไม้มะค่าแต้ลุงพล-ชี้วัดครอบครองต้องแจ้งขออนุญาต

ยืนยันไม่สามารถครอบครองไม้หวงห้ามชนิดนี้ได้ ยกเว้นว่าจะอยู่ในที่ดินกรรมสิทธิซึ่งจะต้องมีหลักฐานโฉนดทีดิน แต่กรณีนี้นายไชย์พล ยอมรับว่าไม้ลอยมาจึงเก็บไว้ และครอบครองไม่ได้ขออนุญาต เท่ากับยอมรับ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งความดำเนินคดีและเข้ายึดไม้ของกลางได้ ไม่ใช่แค่อายัด

ต่อมาเมื่อเวลา 17.00 น.เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้าเคลื่อนย้ายไม้ของกลาง ขนใส่รถและนำมาเก็บไว้ที่ป่าไม้มุกดาหารแล้ว 

, “ป่าไม้” ยึดไม้มะค่าแต้ลุงพล-ชี้วัดครอบครองต้องแจ้งขออนุญาต

ภาพ:กรมป่าไม้

 

อ่านข่าวเพิ่ม แจ้งอีก 1 คดี “ลุงพล” ครอบครองไม้หวงห้าม “มะค่าแต้”

พร้อมตรวจวัดครอบครองไม้ตะเคียนถ้ามีคนร้องเรียน

เมื่อถามว่ากรณีที่นายไชย์พล อ้างว่าไม้ลอยมาตามน้ำและเก็บไว้ อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า  ยังไม่ปักใจเชื่อและให้พนักงานสอบสวนนำสืบและหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม โดยเฉพาะหากพบว่ามีการเข้าไปตัดออกมาจากป่าก็จะโดนข้อหาทำไม้โดยไม่ได้รับอนุญาตเพิ่มอีกข้อหา ซึ่งพบว่าบนภูเหล็กไฟ พบไม้มะค่าแต้ขึ้นอยู่ทั่วไป แต่ห้ามตัดออกจากป่า ยกเว้นที่จะปลูกและอยู่ในที่ดินกรรมสิทธิที่อนุญาตขอตัดได้ตามมาตรา 7 ที่ปลดล็อกให้ตัดมาใช้ประโยชน์

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีไม้ตะเคียนหรือไม้ที่มีการบูชาในวัดหลายพื้นที่ โดยหลักการหากวัดมีการครอบครองไม้หวงห้ามจะต้องแจ้งการครอบครองหากไม้มีที่มาไม่ถูกต้อง แต่ที่ผ่านมาไม่สามารถจะไปตรวจสอบที่มาที่ไปได้ เพราะที่ดินอาจเปลี่ยนสภาพและนานแล้ว แต่หากได้รับการร้องเรียนก็แจ้งมา กรมป่าไม้จะไปตรวจสอบ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โอละพ่อ! เจ้าแม่ตะเคียนบ้านลุงพลแค่ “ไม้มะค่าแต้”

“ลุงพล” ฉุนทำร้ายสื่อต่อหน้าจนท.ป่าไม้สอบต้นตะเคียน

 

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/300515
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, รวบรายที่ 5 ร่วมฆ่า “เสือโคร่ง” อุทยานฯ ชี้พฤติการณ์พรานอาชีพ

รวบรายที่ 5 ร่วมฆ่า “เสือโคร่ง” อุทยานฯ ชี้พฤติการณ์พรานอาชีพ

คว& …