, ป้องกันและปราบปรามการบุกรุกพื้นที่ตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

ป้องกันและปราบปรามการบุกรุกพื้นที่ตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

, ป้องกันและปราบปรามการบุกรุกพื้นที่ตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

๑. เวลา ๑๔๐๐ พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีการนำรถแบคโฮ จำนวน ๑ คัน เข้าไปขุดปรับพื้นที่เชิงเขาเป็นขั้นบันได บริเวณ หมู่ ๖ บ.ห้วยสนามทราย ต.โคกมน  อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ จากการตรวจสอบขั้นต้นพบว่าบริเวณที่เกิดเหตุ พิกัด UTM ๗๙๒๐๖๔ E ๑๘๔๕๓๘๒ N (WGS ๘๔) อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำหนาว จึงประสานการปฏิบัติกับนายสมชาย ฉิมแย้ม ชุดพยัคฆ์ไพร นำกำลังเข้าตรวจสอบร่วมกับชุดปฏิบัติการ ศปป.๔ กอ.รมน.

๒. เวลา ๑๖๐๐ คณะเจ้าหน้าที่เดินทางถึงที่เกิดเหตุตามที่ได้รับแจ้ง พบรถแบคโฮ ๑ คัน ยี่ห้อโคมัสสุ สีเหลืองแต่ไม่พบคนขับ ปิดล็อคประตูจอดอยู่ในพื้นที่ทำกินของชาวบ้านที่มีการขุดสระน้ำ และปรับพื้นที่
ซึ่งนายสมัคร นุสา ได้มาแสดงตัวเป็นเจ้าของที่ดิน สทก.แปลงที่รถแบคโฮจอดอยู่ โดยให้การว่า รถแบคโฮคันที่จอดนี้ได้มาขุดปรับพื้นที่ให้นายหน่องฯบริเวณเชิงเขาในเขตป่าสงวนฯ อยู่ห่างจากที่ดินของตนประมาณ ๘๐๐ เมตร เสร็จแล้วได้ขับรถออกมาจากที่เกิดเหตุ นายสมัคร จึงได้ขอให้ขุดสระน้ำในพื้นที่ของตนเอง โดยมีข้อตกลงต้องมอบดินที่ขุดให้เพื่อนำไปถมที่วัดห้วยสนามทราย ส่วนคนขับรถแบคโฮได้จอดรถทิ้งไว้ และหลบหนีออกไปก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้ามาถึงจากการสอบถามชาวบ้านให้การว่ารถแบคโฮเป็นของนายโกมลฯ เจ้าหน้าที่จึงติดต่อให้มาพบเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งให้นายหน่อง ฯ นำหลักฐานมาแสดงว่าพื้นที่ที่ขุดปรับพื้นที่บริเวณเชิงเขานั้น

ใครเป็นผู้ว่าจ้าง และมีเอกสารสิทธิ์ที่ดินหรือไม่หากไม่มีจะดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยได้ประสานให้นายสมชาย ครุฑเกธ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.๕ (นาพอสอง) รับผิดชอบดำเนินการตรวจยึดพื้นที่บุกรุกพร้อมตรวจยึดรถแบคโฮที่ใช้ในการกระทำความผิดด้วย

๓. วันที่ ๑๖ ม.ค.๖๓ เวลา ๑๐๐๐ เจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปสอบปากคำนายสมัคร นุสาและผู้ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม เพื่อประกอบหลักฐานการตรวจยึดดำเนินคดี ผลการปฏิบัติจะรายงานให้ทราบต่อไป

, ป้องกันและปราบปรามการบุกรุกพื้นที่ตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

ข้อมูลน่าสนใจ

, วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓  ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓ ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

๑. เ …