, ผลชันสูตร “นกเงือกเกาะช้าง” ไม่เจอกระสุนแต่มีรูแผล 0.5 ซม.

ผลชันสูตร “นกเงือกเกาะช้าง” ไม่เจอกระสุนแต่มีรูแผล 0.5 ซม.

วันนี้ (3 ธ.ค.2563) เพจประชาสัมพันธ์กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช รายงานผลการตรวจชันสูตรซากนกเงือกกาฮัง (นกกก)​ ตัวเมีย 1 ตัวที่ตายเมื่อวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากสัตวแพทย์ได้พยายามรักษานกที่ได้รับบาดเจ็บจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง จ.ตราด และส่งมารักษาที่โรงพยาบาลเนินพลับหวาน จ.ชลบุรี 

จากการชันสูตรซากนกเงือกกาฮังตัวนี้ ไม่พบกระสุนฝังอยู่ภายในตัวสัตว์ และตรวจพบบริเวณโหนกส่วนหัวยุบตัวลง​ จำนวน 1 จุด โดยโพรงกระดูกด้านในพบเลือดคั่ง วิการค่อนไปทางด้านขวา รวมถึงเนื้อเยื่อบริเวณใต้กระโหลกด้านเดียวกัน​

, ผลชันสูตร “นกเงือกเกาะช้าง” ไม่เจอกระสุนแต่มีรูแผล 0.5 ซม.

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

นอกจากนี้ยังตรวจพบรูแผลจำนวน 1 รู ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.5 เซนติเมตร บริเวณลำคอ​ พบกล้ามเนื้อบริเวณคอผิดปกติ คือ กล้ามเนื้อคอชั้นในติดกับกระดูกคอมีสภาพกล้ามเนื้อสุก​ เยื่อบุอวัยวะภายในมีลักษณะขุ่นผิดปกติ ซึ่งอาจสะท้อนถึงสภาวะการณ์ติดเชื้อแทรกซ้อน สัตวแพทย์การเก็บตัวอย่างอวัยวะภายในส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ เพื่อตรวจหาความผิดปกติเพิ่มเติม​

สาเหตุการตายเบื้องต้น สรุปว่าได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงบริเวณส่วนหัว ทำให้เกิดความผิดปกติทางระบบประสาท และเกิดจากการติดเชื้อแทรกซ้อนร่วม ทั้งนี้ต้องรอผลทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม เพื่อตรวจสอบชันสูตรทางจุลพยาธิวิทยาของอวัยวะภายใน และส่งตรวจโรคติดเชื้อที่สำคัญในนก

, ผลชันสูตร “นกเงือกเกาะช้าง” ไม่เจอกระสุนแต่มีรูแผล 0.5 ซม.

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

สำหรับนกเงือกตัวนี้ นายนิพนธ์ ภิญโญ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง จ.ตราด ได้รับแจ้งว่าเมื่อจากนักท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา พบนกเงือกบาดเจ็บ บริเวณน้ำตกคีรีเพชร ชั้นที่ 1 จึงได้มอบให้เจ้าหน้าที่หน่วยฯ กช.3 (สลักเพชร) เข้าไปตรวจสอบและส่งตัวรักษาเกือบ 1 สัปดาห์ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส่ง “นกเงือก” ถูกยิงเจ็บสาหัส รักษาที่ชลบุรี

สงสัยญาตินักการเมืองยิงนกเงือกเกาะช้าง

“นกเงือก” ถูกยิงที่เกาะช้างตายแล้ว หลังรักษา 5 วัน

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/298888
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

วั& …