, ฝุ่นเหนือเริ่มมา “เชียงใหม่-พิษณุโลก” PM 2.5 เกินมาตรฐาน

ฝุ่นเหนือเริ่มมา “เชียงใหม่-พิษณุโลก” PM 2.5 เกินมาตรฐาน

วันนี้ (5 ม.ค.2564) นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ และผู้อำนวยการศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) กล่าวว่า สถานการณ์คุณภาพอากาศพื้นที่กทม.และปริมณฑล ของเมื่อวานนี้ (วันที่ 4 ม.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ คุณภาพดีถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ตรวจพบฝุ่น PM2.5 มีค่าระหว่าง 32-62 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก.ต่อลบ.ม.) เกินมาตรฐานที่บริเวณ ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ, ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร, ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน, ริมถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง, แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม, เขตคลองสามวา, ริมถนนวิภาวดีรังสิต จ.เขตดินแดง, ริมถนนสุขุมวิท เขตพระโขนง, ริมถนนพระรามที่ 4 หน้าสามย่านมิตรทาวน์ เขตปทุมวัน, ริมถนนสุขาภิบาล5 เขตสายไหม, แยกสวนสยาม-รามอินทรา เขตคันนายาว, ริมถนนสีหบุรานุกิจ เขตมีนบุรี, ริมถนนเลียบวารี เขตหนองจอก, แขวงคลองเตย เขตคลองเตย และสูงสุดที่ริมถนนดินแดง เขตดินแดง จ.กรุงเทพฯ ปริมาณ 62 มคก.ลบ.ม.

ในปีที่ผ่านมา พบว่าฝุ่น PM2.5 ช่วงหลังจากเทศกาลหยุดยาวในช่วงปีใหม่ปริมาณฝุ่นละอองจะมีแนวโน้มสูงขึ้น ปัจจัยหนึ่งมาจากความปริมาณการจราจรที่หนาแน่น และติดขัดจากการเดินทางกลับเข้าสู่ กทม.

อ่านข่าวเพิ่ม “สมุทรปราการ” พบโอโซน-ฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน

, ฝุ่นเหนือเริ่มมา “เชียงใหม่-พิษณุโลก” PM 2.5 เกินมาตรฐาน

3-9 ม.ค.นี้เตรียมรับฝุ่นอีกระลอก

นอกจากนี้จากการคาดหมายสภาวะอากาศและผลกระทบต่อฝุ่นละอองระหว่างวันที่ 3-9 ม.ค.นี้คาดว่าความกดอากาศสูงกำลังแรง จากประเทศจีนที่แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน (ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก) เริ่มมีกำลังอ่อนลง ทำให้ลมที่พัดปกคลุมเริ่มอ่อนกำลังลงด้วย อาจส่งผลให้มีการสะสมฝุ่นละอองในระยะนี้

ทั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ฝุ่นที่อาจเกิดการสะสม และเพิ่มขึ้นเนื่องมาจากการเดินทางกลับเข้ากทม.ของประชาชน อาจทำให้การจารจรติดขัดในหลายเส้นทาง โดยเฉพาะเส้นทางขาเข้ากทม.ในช่วงหลังจากหยุดในช่วงปีใหม่หรือในสัปดาห์นี้ ขอความร่วมมือหน่วยงานต่างๆ ในการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง 

, ฝุ่นเหนือเริ่มมา “เชียงใหม่-พิษณุโลก” PM 2.5 เกินมาตรฐาน

 

ฝุ่นเหนือเริ่มมาเชียงใหม่ เกิน 88 มคก.ต่อลบ.ม.

ขณะที่กรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศผ่านทางเว็บไซต์ Air4Thai พื้นที่ภาคเหนือพบฝุ่น PM 2.5 ตรวจพบค่าระหว่าง 19-88 มคก.ต่อลบ.ม.เกินมาตรฐานที่บริเวณ ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก 53 มคก.ต่อลบ.ม. ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก 55 มคก.ต่อลบ.ม. ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ 88 มคก.ต่อลบ.ม.

ส่วนในพื้นที่กทม.และปริมณฑล ภาพรวมเมื่อเวลา 09.00 น. พบฝุ่น PM2.5 ตรวจพบค่าระหว่าง 22 – 51 มคก.ต่อลบ.ม. เกินมาตรฐานที่บริเวณริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน 51 มคก.ต่อลบ.ม.เพียงพื้นที่เดียว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กทม.จมฝุ่น 19 พื้นที่ขอความร่วมมือ WFH 25-29 ธ.ค.นี้

2 พื้นที่ฝุ่นจิ๋วยังเกินมาตรฐาน-กทม.บิ๊กคลีนนิ่ง 50 เขต

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/299909
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

วั& …