, “พญาเสือ” จับคนขับรถทัวร์ค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง “นากเล็กเล็บสั้น”

“พญาเสือ” จับคนขับรถทัวร์ค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง “นากเล็กเล็บสั้น”

วานนี้ (27กย.2564) นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าหน่วยพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า หลังจากเจ้าหน้าที่หน่วยพญาเสือ สืบสวนขบวการลักลอบค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยใช้รถโดยสารประจำทางสายภาคใต้–กรุงเทพฯ ขนส่งสัตว์ป่าคุ้มครอง เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันวางแผนจับกุม โดยติดต่อเพื่อขอซื้อสัตว์ป่าคุ้มครองกับนายชยานันต์ (สงวนนามสกุล) จ.สุราษฎร์ธานี นักค้าสัตว์ป่ารายใหญ่มีพฤติกรรมโพสต์ขายสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าพ.ศ.2562  เช่น กระจงเล็ก นางอาย หรือลิงลม นกขุนทอง นกทึดทือมลายู แมวดาว เเละนากเล็กเล็บสั้น

นายมงคล กล่าวว่า เมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา นายชยานันต์ เสนอขายกระจงหนู 1 ตัวในราคา 4,500 บาท เเละนางอาย 1 ตัว ราคา 3,700 บาท โดยผู้ใช้เฟสบุ๊กรายหนึ่ง พบมีการโอนเงินค่ามัดจำซื้อขายสัตว์ป่าคุ้มครองแล้ว 3,000 บาท ไปยังบัญชีชื่อ น.ส.ญาณิศา แต่ไม่ได้ส่งสัตว์ป่าคุ้มครองมาให้สายลับตามที่ตกลงกันไว้

, “พญาเสือ” จับคนขับรถทัวร์ค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง “นากเล็กเล็บสั้น”

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ล่อซื้อ-นัดส่งสินค้าผ่านรถทัวร์สายใต้

จนกระทั่งวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา นายชยานันต์ ได้เสนอขายสัตว์ป่าคุ้มครองอีกครั้ง โดยเสนอขายนากเล็กเล็บสั้น 3 ตัว ราคาตัวละ 3,500 บาท เเละแมวดาว 1 ตัว ราคา 4,200 บาท รวมราคา 14,700 บาท จึงโอนเงินค่ามัดจำในการซื้อขายสัตว์ป่าคุ้มครองทั้ง 4 ตัว 5,500 บาท ไปยังชื่อบัญชี นายชยานันต์ และนัดนำส่งสัตว์ป่าจากภาคใต้ทางรถทัวร์ เส้นทางเดินรถภาคใต้-กรุงเทพฯ

ต่อมาเวลา 03.15 น. วันที่ 27 ก.ย.นายสมศักดิ์ พนักงานขับรถของรถทัวร์สายดังกล่าวได้เดินทางมาถึงบริเวณปั้มน้ำมันท้องที่ จ.เพชรบุรี ได้นำพัสดุกล่องกระดาษโดยภายในบรรจุนากเล็กเล็บสั้น 3 ตัว ตามที่ได้นัดหมายไว้ พบว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจริงตามที่เสนอขาย จึงได้ส่งสัญญาณให้ชุดจับกุมเข้าจับกุม นำตัวผู้ต้องหา ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ข้อหาครอบครองและค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต  

, “พญาเสือ” จับคนขับรถทัวร์ค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง “นากเล็กเล็บสั้น”

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

เปิดกระบวนการจัดหาสัตว์ป่าค้าออนไลน์

ไทยพีบีเอสออนไลน์สัมภาษณ์ น.ส.เนตรนภา งามเนตร ผช.หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าวว่า จากการสอบสวนนายสมศักดิ์ พนักงานขับรถทัวร์รับสารภาพว่าได้ร่วมกันกับเพื่อนคือนายชยานันต์ และผู้หญิงอีก 1 คนที่เป็นเจ้าของบัญชี ลักลอบค้าสัตว์ป่าออนไลน์ทำเป็นขบวนการ โดยแบ่งหน้าที่กันทำ มีนายชยานันต์ เป็นผู้จัดหาและติดต่อจากผู้ล่าต้นทางแล้วนำมาลงขายในเฟสบุ๊ก

จากนั้น เมื่อมีผู้สนใจก็จะสั่งซื้อกับนายชยานันต์ โดยตรงโดยให้จ่ายเงินค่าสัตว์ป่าคุ้มครองไปยังบัญชีธนาคารของตนเอง และนส.ญาณิศา คำมีเมื่อชำระค่าสัตว์ป่าคุ้มครองที่ซื้อ-ขายเรียบร้อยแล้ว จะมอบให้นายสมศักดิ์ ทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินการนัดรับและขนส่งสัตว์ป่าคุ้มครองให้กับลูกค้าตามที่นัดไว้ที่ต่างๆ โดยได้ค่าจ้างจากนายชยานันต์ ในราคากล่องละ 500 บาทจนมาถูกเจ้าหน้าที่ล่อซื้อ และจับกุม

, “พญาเสือ” จับคนขับรถทัวร์ค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง “นากเล็กเล็บสั้น”

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

คนขับรถทัวร์รับว่าทำเป็นประจำในการขนส่งสัตว์ป่ามาให้ลูกค้า โดยระบุว่า 2 เดือนที่ผ่านมาทำมาแล้ว 3 ครั้ง โดยสวนของนายชยานันต์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นนายหน้า และน.ส.ญาณิศา ถือว่ามีความผิดสำเร็จในข้อหาร่วมกระบวนการค้าสัตว์ป่า ตำรวจจะออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา

ทั้งนี้น.ส.เนตรนภา กล่าวว่า ขณะนี้ได้รวบรวมหลักฐานต่างๆและจะสาวให้ถึงขบวนการจัดหาสัตว์ป่าคุ้มครองมาขายผ่านออนไลน์ เพราะเป็นเคสใหญ่ที่ทำกับเป็นขบบวนการ ที่ผ่านมามีการสืบสายข่าวทางลับพบการลักลอบทางรถทัวร์เป็นประจำ โดยที่เจ้าของบริษัทรถทัวร์อาจจะไม่รู้เรื่องด้วย ดังนั้นจึงฝากไปยังผู้ประกอบการให้ช่วยกวดขันในส่วนนี้เพื่อไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือของขบวนการค้าสัตว์ป่า 

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/308200
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

วั& …