, พระเตือนสติญาติโยม “ปล่อยปลา-เต่า” ผิดธรรมชาติได้บาป

พระเตือนสติญาติโยม “ปล่อยปลา-เต่า” ผิดธรรมชาติได้บาป

วันนี้ (27 ส.ค.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีเพจเฟซบุ๊ก วัดไชโยวรวิหาร จ.อ่างทอง นำภาพปลาไหลและปลาชนิดต่างๆที่ไม่ยอมไปไหนหลังมีผู้ใจบุญมาปล่อย โดยระบุว่านานาสาระ วันนี้หลวงพี่จะขอกล่าวถึงการทำบุญปล่อยสัตว์อย่างถูกวิธีในสัตว์ 3 ชนิดนี้

วันนี้ได้เห็นผู้ใจบุญได้นำปลาไหล กับเต่ามาปล่อย อดเวทนาเต่า กับปลาไหล พวกนั้นไม่ได้ ลอยคออยู่ริมตลิ่งปูนของวัด ปลาตัวน้อยคงว่ายอยู่นานหาฝั่งไม่เจอ พอวางลงจึงไม่เดินไปไหน นิ่งอยู่เป็นนาน

ส่วนปลาไหล ก็นิ่งตัวตรงตั้งฉากกับน้ำอยู่ริมตลิ่ง ไม่รู้เป็นหรือตาย รู้แต่ว่าตรงนี้ไม่ใช่ที่ของมันแน่ๆ ถัดไปยังมีกบน้อย 4-5 ตัวอยู่ริมตลิ่งเช่นกัน ทำหน้างงๆ คงไม่รู้จะไปต่อที่ไหน เพราะมีแต่ปูน ไม่มีดินมีโคลนให้มุดน่าสงสาร

, พระเตือนสติญาติโยม “ปล่อยปลา-เต่า” ผิดธรรมชาติได้บาป

อยากขอให้โยมทุกคนช่วยกันบอกต่อไปยังคนที่อยากปล่อยสัตว์ ไม่ว่าจะอยากให้พวกเค้าได้เป็นอิสระ หรือปล่อยเพื่อเป็นการช่วยตัวเอง สะเดาะเคราะห์ให้กับตัวเองก็ตาม กรุณาปล่อยอย่างถูกวิธี

ปล่อยให้ถูกที่ถูกทาง ถูกธรรมชาติที่เค้าจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้ และหากินอย่างเป็นปกติสุข จักได้บุญมากขึ้นไปอีก พร้อมทั้งแนะวิธีการปล่อยสัตว์ 3 ชนิด ที่ประกอบไปด้วย เต่า ปลาไหล และกบเพื่อให้ได้บุญไม่ได้บาป

พระชี้ต้องการเตือนสติปล่อยให้ถูกที่

พระศิลป์วิวัชร์ วชิโรภิกขุ ผู้ดูแลเพจของวัด และเป็นผู้ที่โพสต์เรื่องราวดังกล่าว กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เห็นคนกบสีทองตัวขนาดใหญ่ คาดว่าน่าจะเป็นกบเลี้ยงมาปล่อยที่หน้าวัด ส่วนบางคนปลาไหลเลี้ยง หรือปลาไหลญี่ปุ่นตัวละ 10 บาทมาปล่อย พอมาเจอคลื่นในแม่น้ำแรงๆ ก็เอาตัวรอดไม่ได้

โยมสบายใจ คือได้ทำบุญ แต่ไม่รู้ว่าสัตว์เหล่านี้จะดำรงชีวิตอย่างไร ทำให้เกิดความไม่สบายใจ จึงโพสต์เตือนให้รู้ว่าสัตว์บางจำพวกควรจะอยู่ที่ไหน ในน้ำแบบไหน สถานที่แบบไหน เพื่อเตือนสติญาติโยมผู้ใจบุญ

, พระเตือนสติญาติโยม “ปล่อยปลา-เต่า” ผิดธรรมชาติได้บาป

 

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวสำรวจวัดไชโยวรวิหาร จ.อ่างทอง บริเวณด้านหน้าวัด ยังมีการนำปลาขนาดเล็กต่างๆมาวางจำหน่ายให้ผู้ใจบุญปล่อย โดยจำหน่ายเฉพาะปลาที่สามารถอยู่ในแม่น้ำได้เท่านั้น

แม่ค้าขายปลา และอาหารปลาบอกว่า จะขายปลาและอาหารปลามาส่งให้กับลูกค้าที่สั่ง เพื่อนำไปปล่อยที่ท่าน้ำ โดยจะเป็นปลาขนาดเล็กขายถุงละ 100 บาทมี 4 ตัว เพราะทางวัดไม่ให้นำมาขายที่ท่าน้ำแต่หากมีคนสั่งก็จะนำมาส่งให้

ส่วนนางเหน่ง นวลจันทร์ ชาวบ้านที่มาไหว้พระ และซื้อปลาเพื่อปล่อย กล่าวว่า การปล่อยปลาแต่ละอย่างก็จะมีความหมายแตกต่างกันไป เช่นปลาดุก ปกป้องคุ้มภัย ปลาหมอก็จะทำไม่ให้ป่วยไข้ ส่วนปลาไหล ก็จะทำให้มีเงินทองไหลมาเทมาทำการงานก็จะราบรื่น แต่ปลาไหลจะ มาปล่อยในแม่น้ำไม่ได้เพราะไม่มีดินให้ปลาไหลเจาะรูอยู่ ต้องปล่อยตามคลองด้านหลังเท่านั้น

 

, พระเตือนสติญาติโยม “ปล่อยปลา-เต่า” ผิดธรรมชาติได้บาป

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/307357
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ตร.มั่นใจคดี “ล่าเสือ” เอาผิดได้ ไม่เชื่อฆ่าเพราะกินวัว-โยงค้าสัตว์ป่า

ตร.มั่นใจคดี “ล่าเสือ” เอาผิดได้ ไม่เชื่อฆ่าเพราะกินวัว-โยงค้าสัตว์ป่า

กร& …