, “พุน้ำแร่โซดา” ทำราคาที่ดินห้วยกระเจา-บ่อพลอยขยับ

“พุน้ำแร่โซดา” ทำราคาที่ดินห้วยกระเจา-บ่อพลอยขยับ

วันนี้ (16 ก.พ.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศบริเวณบ่อบาดาลที่พบพุน้ำแร่โซดา ซึ่งเป็นพื้นที่คาบเกี่ยวระหว่าง หมู่ 19 บ้านทุ่งคูณ ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา และหมู่ที่ 12 บ้านสระตาโล ต.บ่อพลอย อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี ยังมีประชาชนมาเที่ยวชมน้ำแร่พุโซดา ที่พุงขึ้นสูงถึง 10 เมตร อย่างไม่ขาดสาย โดยประชาชนที่มาท่องเที่ยวจะถ่ายรูปเซลฟี่กัน เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนเครื่องกรองน้ำที่ทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาล จะนำมาติดตั้งนั้น ขณะนี้ยังไม่มีการนำมาติดตั้งแต่อย่างใด มีเพียงเจ้าหน้านำรถบรรทุกน้ำ 6 ล้อ ของกรมทรัพย์น้ำบาดาลมาสูบน้ำพุแร่โซดาไป เมื่อสอบถามเจ้าที่พูดเพียงสั้นๆว่า จะนำไปตรวจค่าน้ำที่สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 2 (สุพรรณบุรี) อย่างไรก็ตาม คาดว่า ภายในสัปดาห์นี้ทางกรมฯ จะมาดำเนินการติดตั้งเครื่องกรองน้ำให้แล้วเสร็จ เพื่อให้ประชาชนได้ทดลองชิมน้ำแร่ดังกล่าว 

, “พุน้ำแร่โซดา” ทำราคาที่ดินห้วยกระเจา-บ่อพลอยขยับ

 

นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ว่า ขณะนี้ยังไม่อนุญาตให้ประชาชนนำภาชนะไปตักน้ำแร่พูโซดา เพื่อนำไปดื่ม เพราะยังไม่ผ่านการกรอง อาจจะทำให้เกิดการปนเปื้อน ไม่สะอาดได้ นอกจากนี้ยังไม่อนุญาตหน่วยงานใดเข้าไปตักน้ำปริมาณมากไปเช่นกัน

หากหน่วยราชการใดต้องการเก็บน้ำไปพิสูจน์ ให้มาขอที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้ ไม่ต้องไปเก็บน้ำที่บ่อเอง 

, “พุน้ำแร่โซดา” ทำราคาที่ดินห้วยกระเจา-บ่อพลอยขยับ

ราคาที่ดินขยับสูง-เตือนที่ดินเป็นภ.บ.ท.5

นอกจากนี้กรณีที่พบว่าราคาที่ดินบริเวณที่ใกล้ที่ขุดพบน้ำแร่โซดา เริ่มมีราคาสูงขึ้นนั้น น.ส.ศรัญญา เสือหนู อายุ 31 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่ หมู่ 12 ต.บ่อพลอย อ.บ่อพลอย กล่าวว่า เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้แห้งแล้งมานานมาก ราคาที่ดินไม่สูงมากนัก แต่พอมีการขุดพบแหล่งน้ำพุโซดา จึงทำให้ราคาที่ดินขยับตัวสูงขึ้นก็เป็นไปได้ แต่ที่ดินแถบนี้ส่วนใหญ่เป็น ภ.บ.ท.5 ซึ่งไม่สามารถทำการซื้อขายได้

หากจะซื้อที่ดินบริเวณนี้ควรจะต้องศึกษาและหารายละเอียดให้ดีเสียก่อน เพราะอาจจะสูญเงินก็เป็นได้ สำหรับที่ดินของตัวเองเป็น น.ส.3 ก ซึ่งหากมีผู้สนใจมากว้านซื้อ ก็คงจะต้องขอคิดดูก่อน

, “พุน้ำแร่โซดา” ทำราคาที่ดินห้วยกระเจา-บ่อพลอยขยับ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

แห่ดูพุโซดา! ชี้แร่เหล็กสูง-ห้ามตักดื่มไม่ผ่านการกรอง

ครั้งแรกไทย! น้ำบาดาล “รสโซดา” เจอที่กาญจนบุรี

กรมอนามัย เตือนมีโรคประจำตัว ไม่ควรดื่มน้ำแร่จากน้ำบาดาล

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/301484
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, “ลูกสาวทะเลจะนะ” ทวงสัญญานายกฯ ยกเลิกนิคมอุตสาหกรรม

“ลูกสาวทะเลจะนะ” ทวงสัญญานายกฯ ยกเลิกนิคมอุตสาหกรรม

เม& …