, ฟักแล้ว “81 ลูกเต่ามะเฟือง” รังที่ 9 หาดบางขวัญ

ฟักแล้ว “81 ลูกเต่ามะเฟือง” รังที่ 9 หาดบางขวัญ

วันที่ 3 ก.พ.2564 เวลา 20.30 น. กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดบางขวัญ สำนักงาน ทช.ที่ 6 (พังงา) และศูนย์วิจัย ทช. ทะเลอันดามันตอนบน เฝ้าระวังหลุมฟักไข่เต่ามะเฟืองหาดบางขวัญ หลังตรวจพบการยุบตัวของผืนทรายบริเวณปากหลุมจากกล้อง CCTV ตั้งแต่ช่วงเช้า และติดตามการเปลี่ยนแปลงของปากหลุมที่ยุบตัว

, ฟักแล้ว “81 ลูกเต่ามะเฟือง” รังที่ 9 หาดบางขวัญ

ภาพ : กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

 

กระทั่งช่วงเวลาประมาณ 22.00 น. พบลูกเต่ามะเฟืองทยอยขึ้นมารอบริเวณปากหลุมมากขึ้น จึงรวบรวมลูกเต่ามะเฟืองใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ และนำไปปล่อยลงสู่ทะเลที่ริมหาด 65 ตัว และขุดช่วยเหลือลูกเต่ามะเฟืองในหลุมที่แข็งแรง สามารถนำไปปล่อยเพิ่มได้อีก 7 ตัว รวมที่ปล่อยลงสู่ทะเล 72 ตัว ส่วนตัวที่ยังอ่อนแอต้องอนุบาลรอปล่อย 9 ตัว รวมฟักเป็นตัวจากรังนี้ 81 ตัว และยังพบไข่ที่มีตัวอ่อน 2 ฟอง จึงนำไปอนุบาลในตู้ ICU Box เพื่อกระตุ้นการฟัก

, ฟักแล้ว “81 ลูกเต่ามะเฟือง” รังที่ 9 หาดบางขวัญ

ภาพ : กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ส่วนที่เหลือเป็นลูกเต่ามะเฟืองตายแรกเกิด 19 ตัว ไข่ไม่ได้รับการผสม 14 ฟอง และไข่ลม 27 ฟอง รวมเป็นจำนวนไข่ที่แม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางรวมทั้งสิ้น 143 ฟอง นับเป็นวันที่ 56 วัน หลังจากการพบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของเต่ามะเฟืองเมื่อ 9 ธ.ค.2563 ซึ่งเป็นรังที่ 9 ของฤดูกาลนี้

 

 

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/301071
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, “ลูกสาวทะเลจะนะ” ทวงสัญญานายกฯ ยกเลิกนิคมอุตสาหกรรม

“ลูกสาวทะเลจะนะ” ทวงสัญญานายกฯ ยกเลิกนิคมอุตสาหกรรม

เม& …