, ภารกิจทวงคืนผืนป่ามรดกโลก

ภารกิจทวงคืนผืนป่ามรดกโลก

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”39″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_slideshow” gallery_width=”600″ gallery_height=”400″ cycle_effect=”fade” cycle_interval=”3″ show_thumbnail_link=”1″ thumbnail_link_text=”[Show thumbnails]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

     

         ศปป.4 กอ.รมน.ร่วมกับ ศปก.พป. ปฏิบัติภารกิจทวงคืนผืนป่ามรดกโลกทางธรรมชาติอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พื้นที่ ต.เนินหอม อ เมือง จ.ปราจีนบุรี ดังนี้

1. วันที่ 27 พ.ย.60 เวลา 0900 ได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.นำโดย พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ , กอ.รมน.จังหวัดป.จ.(พ.อ.ธนเดช แม่นปืน), กกล.รส.มทบ.12,(พ.ท.ปกิจ ผลฟัก)ชุดเฉพาะกิจพญาเสือ กรมอุทยานฯ นำโดยนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร, อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่, ตำรวจ สภ.เมือง และฝ่ายปกครอง จ.ปราจีนบุรี สนธิกำลัง รวม 30 นาย เข้าร่วมประชุม ณ ที่ทำการด่านเนินหอม (ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว) ทางขึ้นเขาใหญ่ ฝั่ง จ.ปราจีนบุรี เวลา 0930 คณะเจ้าหน้าที่ร่วมกันเดินเท้าตรวจสอบพื้นที่ที่มีการออกเอกสารสิทธิที่ดินในเขต อช.เขาใหญ่ จำนวน 10 แปลง ซึ่งมีจำนวน 2 แปลง พื้นที่ประมาณ 58 ไร่(27ไร่เศษและ 30ไร่เศษ) เป็นของอดีตนักการเมืองผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ได้ยื่นหนังสือถึง อช.เขาใหญ่ เมื่อวันที่ 14 พ.ย.60 โดยจะขอเข้าทำประโยชน์ในที่ดินที่มีสภาพเป็นป่าสมบูรณ์ ในวันนี้ (27 พ.ย.60 )แต่เจ้าหน้าที่อช.เขาใหญ่ แจ้งให้ระงับการดำเนินการไว้ก่อน

2.สืบเนื่องมาจากหน่วยพญาเสือได้ตรวจสอบพบว่ามี ที่ดินบริเวณบ้านเนินหอมมีเอกสารสิทธิที่ดินในเขตป่าแต่เจ้าของยังไม่ เปิดพื้นที่ และมีการออกโฉนดทับพื้นที่ป่า อช.เขาใหญ่ ประมาณ 10 แปลง และเมื่อวันที่14 พ.ย.60 นายสุนทร วิลาวัลย์ เจ้าของที่ดิน ทำหนังสือขอพัฒนาที่ดินของตนและของนางกนกวรรณ ศรีจันทร์งาม จำนวน 2 แปลงเนื้อที่รวม ประมาณ 58 ไร่ ซึ่งหลักฐานที่ใช้แสดงเป็นโฉนดที่ดิน โดยจะขอเปิดพื้นที่ในวันนี้(27 พ.ย.60)คณะเจ้าหน้าที่เห็นว่าพื้นที่แปลงดังกล่าวมีสภาพเป็นป่ามาก่อน และเมื่อแปลภาพถ่ายย้อนหลัง ทุกชั้นปี ภาพถ่ายดาวเทียมย้อนหลังแสดงให้เห็นชัดเจนว่ามีสภาพเป็นป่ามาตลอด ไม่มีร่องรอยการทำกินมาก่อนแต่อย่างใด คณะเจ้าหน้าที่ จึงได้ลงตรวจสอบพร้อมกับและบันทึกภาพการตรวจสอบเป็นหลักฐาน และเมื่อเข้าตรวจสอบ พบชัดเจนว่า ที่ดินแปลงดังกล่าว มีสภาพป่าที่สมบูรณ์ มีต้นไม้ใหญ่ มากมายและมีสภาพป่าเป็นป่าห้าชั้นหมายถึงเป็นป่าดิบแล้งที่มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำ มีไม้เด่น ไม้รอง ไม้รุ่นสอง ไม้พุ่ม และไม้คลุมดิน ขึ้นอย่างหนาแน่น จึงมีความเห็นร่วมกันว่า ไม่ควรอนุญาตให้เปิดพื้นที่ ทั้งสองแปลง และควรทำบันทึกตรวจสอบเอกสารสิทธิที่ดิน ที่เป็นโฉนดทั้งสองแปลงว่าได้มาอย่างไรการออกโฉนดนั้น มี ส.ค.1 หรือไม่ หรือ ได้ทำกินมาก่อนประกาศ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ก่อนปี พ.ศ. 2505 หรือไม่ หรือใช้วิธีการเดินสำรวจ ทั้งนี้ จะดำเนินการตรวจสอบ ถ้าได้มาไม่ถูกต้อง อช.เขาใหญ่ จะต้องดำเนินการตามกฏหมายต่อไป แต่ถ้าได้มาถูกต้อง กรมอุทยานฯ จะนำเรื่องเสนอให้ดำเนินการเพิกถอนที่ดินแปลงนี้ ออกจาก อช.เขาใหญ่ ต่อไป

3.คณะ จนท.ได้เดินตรวจสอบพร้อมเครื่องมือ ตรวจวัดพื้นที่ซึ่งมีความละเอียดสูง พบมีการเปิดพื้นที่เกินกว่าโฉนด อีกจำนวนพื้นที่หนึ่ง มีการตัดไม้ชั้นล่างไม้พุ่มและไม้คลุมดินจนโล่งเตียน ลักษณะเข้าข่ายยึดถือครอบครอง ซึ่งทราบว่าเจ้าของที่ดินเป็นที่ดินของนาย สุนทร วิลาวัลย์ มีการเปิดพื้นที่แสดงความเป็นเจ้าของ เนื้อที่ ประมาณ 35 ไร่ มีการแผ้วถางเปิดป่าออกไป ประมาณ 2 ไร่ คณะเจ้าหน้าที่จึงมีความเห็นร่วมกันให้ดำเนินคดี ข้อหายึดถือครอบครอง ที่ดินของรัฐ โดยที่ไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ กับนาย สุนทร วิลาวัลย์ ในส่วนของเนื้อที่ที่บุกรุก แผ้วถางเปิดป่าออกนอกเอกสารสิทธิ์ส่วนที่เหลือ รอการชี้ว่า นายสุนทร ฯ มีเจตนาครอบครองทั้งหมดหรือไม่ ถ้ามีเจตนาครอบครองทั้ง 35 ไร่ จนท อช.เขาใหญ่ จะกล่าวหาเพิ่มเติม ต่อไป ทั้งนี้ นายสุนทรฯ ได้อ้างกับ จนท.อช.เขาใหญ่ ว่าบริเวณที่แผ้วถางมีโฉนดที่ดิน แต่ในขณะที่ จนท.ตรวจนายสุนทรฯ ยังไม่ได้นำเอกสารมาแสดง จนท.จึงได้กล่าวหา แจ้งความดำเนินคดี หากนายสุนทรฯ มีหลักฐานให้นำไปแสดงต่อพนักงานสอบสวนอำเภอเมืองปราจีนต่อไป

4. ปัญหา เรื่องที่ดินในเขต อช.เขาใหญ่ หน่วยพญาเสือ ตรวจสอบเบื้องต้นพบ มีการออกเอกสารสิทธิ ที่ดินจำนวนมาก บริเวณโดยรอบ อช.เขาใหญ่ และจะทำบันทึก ถึง ที่ดินจังหวัด เพื่อขอดูในระวาง ที่ดินในเขต รอบอุทยานฯ แต่ละระวาง มีบริเวณใดบ้างมีเอกสารสิทธิ ที่ดินที่ออกให้กับราษฎรเพื่อมิให้เกิดความเสียหายทั้งสองฝ่าย และต่อการซื้อขายที่ดิน อย่างไม่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้มีการเปิดพื้นที่ก่อนการตรวจสอบ เพื่อให้ป่าไม่ถูกตัดหมดเสียก่อน และเพื่อให้ความเป็นธรรม ต่อทุกฝ่าย หน่วยพญาเสือ จะรีบดำเนินการ อย่างเร่งด่วนต่อไป

ข้อมูลน่าสนใจ

, กอ.รมน.จังหวัดอุดรธานี พัฒนาเครือข่ายเฝ้าระวังป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเบื้องต้นในชุมชน

กอ.รมน.จังหวัดอุดรธานี พัฒนาเครือข่ายเฝ้าระวังป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเบื้องต้นในชุมชน

เม& …